เมียนมา คุมเข้มความปลอดภัยย่างกุ้งครบรอบ 3 ปีรัฐประหาร

เมียนมาสั่งคุมเข้มความปลอดภัยทั่วนครย่างกุ้ง ในวันครบ 3 ปีรัฐประหาร ขณะที่กองทัพเตือนจะทำทุกวิถีทางเพื่อกวาดล้างกลุ่มต่อต้านให้สิ้นซาก

AFP รายงานว่ารัฐบาลทหารเมียนมาสังยกระดับมาตรการความปลอดภัยทั่วนครย่างกุ้ง ศูนย์กลางเศรษฐกิจของประเทศในวันนี้ (พฤหัสบดีที่ 1 กพ.) โดยมีการส่งกำลังทหารจำนวนมากออกลาดตระเวณ และตั้งจุดตรวจรถบรรทุกที่วิ่งเข้าออกเพื่อป้องกันไม่ให้มีเหตุรุนแรงหรือความพยายามต่อต้านเนื่องในโอกาสครบรอบ 3 ปีกองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจ

ขณะที่บรรยากาศในนครย่างกุ้งตั้งแต่เช้าก็เงียบเหงาลงทันตา โดยชาวบ้านหลายคนให้สัมภาษณ์ว่ากลุ่มต่อต้านกองทัพได้เรียกร้องให้ประชาชนให้ร่วมกันประท้วงเงียบด้วยการเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 นาฬิกา ขณะที่พนักงานรัฐก็นัดหยุดงาน และพ่อค้าแม่ค้าก็เก็บของกลับบ้านแต่หัววัน ทั้งนี้เพื่อเป็นการแสดงพลังต่อต้านรัฐบาลทหาร

เช่นเดียวกับที่เมืองโมกก ทางภาคเหนือที่เป็นพื้นที่สู้รบไม่นานนี้ก็กลายเป็นเมืองร้างในวันนี้ หลังจากที่เมื่อวานนี้นายพลมินอ่องหล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาออกมาเตือนว่ากองทัพจะทำทุกวิถีทางเพื่อกวาดล้างกองกำลังต่อต้านให้สิ้นซาก พร้อมประกาศขยายสถานการณ์ฉุกเฉินออกไปอีก 6 เดือน รวมทั้งเลื่อนกำหนดการเลือกตั้งออกไปด้วย

ทั้งนี้กองทัพเมียนมาได้เผชิญกับแรงต่อต้านอย่างหนักจากกองกำลังปกป้องประชาชนและกลุ่มต่อต้านต่างๆที่รวมตัวลุกฮือเข้ายึดพื้นที่ตามแนวตะเข็บพรมแดนได้อย่างน้อย 35 เมืองนับตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา

ด้านนายอันโตนิโอ กูเตเรส เลขาธิการยูเอ็นได้ออกมาเรียกร้องในวันนี้ให้เมียนมายุติความรุนแรงและคืนประชาธิปไตยให้ประชาชน ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศของชาติตะวันตกและพันธมิตร ซึ่งมีทั้งออสเตรเลีย, แคนาดา, นิวซีแลนด์, นอร์เวย์, เกาหลีใต้, สวิตเซอร์แลนด์, สหราชอาณาจักร,สหรัฐและผู้อำนวยการนโยบายต่างประเทศของอียูได้ออกแถลงการณ์ร่วมเมื่อวานนี้เรียกร้องกองทัพเมียนมาให้ปล่อยตัวนักโทษการเมืองและยุติความรุนแรงต่อพลเรือน ทั้งนี้รายงานเผยว่ามีนักข่าวตกเป็นเป้าโจมตี มีทั้งถูกเพิกถอนใบอนุญาต, และถูกจับกุมไป 43 คนเมื่อปีที่แล้ว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น