“แอมเนสตี้ฯ” จุ้นหนัก นัดพรุ่งนี้ยื่นกดดันรัฐ คืนเป็นธรรมนักโทษคดี 112 “ไอลอว์” ปลุกระดมใหญ่ 3 นิ้ว

"แอมเนสตี้ฯ" จุ้นหนัก นัดพรุ่งนี้ยื่นกดดันรัฐ คืนเป็นธรรมนักโทษคดี 112 "ไอลอว์" ปลุกระดมใหญ่ 3 นิ้ว

จากกรณีที่มีรายงานระบุว่า วันที่ 5 ก.พ.67 เวลา 09.30-12.00 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล (ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล ) กลุ่มแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลประเทศไทย นำโดย นายเฝาซี ล่าเต๊ะ ผู้ประสานงานกลุ่มฯ วัตถุประสงค์เพื่อยื่นรายชื่อปฎิบัติการด่วนข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล ให้คืนความยุติธรรมต่อนักโทษ ทางความคิดและนักกิจกรรมทางการเมือง

 

 

ขณะนี้บรรดาเครือข่ายม็อบ 3 นิ้ว ได้พยายามเคลื่อนไหวอย่างหนัก เพื่อให้รัฐบาลออกกฎหมายนิรโทษกรรมล้างผิดผู้ชุมนุม โดยล่าสุด เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ม็อบ 3 นิ้วในนามตัวแทนเครือข่ายนิรโทษกรรมประชาชน ได้ไปยื่นเสนอร่างพระราชบัญญัตินิรโทษ⁠กรรมประชาชนต่อสภาฯ เพื่อนำไปพิจารณาออกกฎหมาย

และในวันนี้เอง ก็ยังคงมีการเคลื่อนไหวเพื่อสร้างกระแสให้สังคมสนใจ และมาร่วมสนับสนุนการออกกฎหมายฉบับนี้ โดยร่วมกันติดแฮชแท็ก #นิรโทษกรรมประชาชนในทวิตเตอร์ ขณะที่นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการไอลอว์ โต้โผใหญ่ในการเสนอกฎหมายนิรโทษม็อบ 3 นิ้ว ก็ได้ร่วมทวิตภาพและข้อความว่า เราสามารถช่วยกันถ่ายภาพท้องฟ้า ที่ไหนก็ได้หรือเอาภาพท้องฟ้าที่เคยถ่ายไว้มาโพสก็ได้ แล้วใส่แฮชแทก#นิรโทษกรรมประชาชน เพื่อช่วยกันส่งเสียงว่า เราอยากเห็นท้องฟ้าที่สดใส ที่ทุกคนยืนมองท้องฟ้าด้วยกันได้ ไม่ถูกคุมขังเพราะความคิดเห็นแตกต่างทางการเมือง ซึ่งหลังจากนายยิ่งชีพทวิตข้อความดังกล่าวออกไป แนวร่วมม็อบ 3 นิ้ว ก็ได้ทวิตภาพท้องฟ้าและข้อความสอดรับกับนายยิ่งชีพ

ข่าวที่น่าสนใจ

 

 

สำหรับร่างพระราชบัญญัตินิรโทษ⁠กรรมประชาชน ที่กลุ่มม็อบ 3 นิ้วได้ผลักดันและเสนอนั้น มีทั้งหมด 13 มาตรา สาระสำคัญ อาทิ
-นิรโทษกรรมทุกคดีที่เกิดขึ้นตั้งแต่เหตุการณ์รัฐประหาร 19 กันยายน 2549 เป็นต้นมา

-ให้มีคณะกรรมการประกอบด้วย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานคณะกรรมการ ,ตัวแทนพรรคการเมืองฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน ผู้ถูกดำเนินคดีจากยุคสมัยต่างๆ มาร่วมวินิจฉัยว่าคดีอื่นๆคดีใด เข้าข่ายการนิรโทษกรรมบ้าง มีกำหนดเวลาทำงาน 2 ปี

-นิรโทษกรรมให้ “ทุกข้อหา” ที่เกิดจากการแสดงออกทางการเมือง โดยชัดเจนว่าจะต้อง นิรโทษกรรมให้ คดีตามประกาศ/คำสั่งคสช. ,คดีพลเรือนในศาลทหาร ,คดีมาตรา112 ,คดีพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ,คดีพ.ร.บ.ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ

-ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินการลบประวัติอาชญากรรม ผู้ที่ได้รับการนิรโทษกรรม

-ไม่นิรโทษกรรมเจ้าหน้าที่รัฐที่ใช้ความรุนแรงสลายการชุมนุม เกินกว่าเหตุ และผู้ก่อกบฏทำรัฐประหาร

ทั้งนี้เครือข่ายม็อบ 3 นิ้ว จะจัดกิจกรรมรณรงค์เรื่องนิรโทษกรรมทุกวันตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ถึง 14 กุมภาพันธ์ โดยอ้างว่าเพื่อให้ทุกคนร่วมกันส่งเสียงเรื่องนี้ในเทศกาลแห่งความรัก

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สวนนงนุชพัทยา โดย “กัมพล ตันสัจจา” จัดโปรโมชั่นพิเศษต้อนรับเดือนพฤษภาคม พร้อมกิจกรรมสุดพิเศษวันแรงงานแห่งชาติ
"DSI" แจ้งข้อหาเอาผิด 21 ราย ทำ Backlink "แฮกระบบรัฐ" เปลี่ยนเส้นทางไปเว็บพนัน ยึดบัญชีเงินหมุนเวียนกว่า 2 หมื่นล้าน
เปิดปากแล้ว! "หนุ่มจีนโหด" สารภาพปมฆ่าสาวสองพัทยา รับฟิวส์ขาด จนบีบคอดับคามือ
ผู้แทนพิเศษรัฐบาลไทย ร่วมถวายเกียรติพิธีพระศพ 'สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส' ณ นครรัฐวาติกัน
ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ "บิ๊ก สระแก้ว" เล่าตั้งใจบุญมอบรถใหม่ให้ลุงป้า "กัน จอมพลัง" ยอมรับคนนี้น้ำใจของแท้
"นิด้าโพล" เผยเสียงคนไทย หนุนจุดยืน "ไชยชนก" เชื่อร่างกม.เอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ ไม่ผ่านสภาฯ ถ้าตัดทิ้งกาสิโน
มาแน่ อุตุฯเตือนเหนือ-อีสาน เจอพายุฤดูร้อน เสี่ยงลูกเห็บตก 39 จว.อ่วม ฝนหนัก ลมแรง กทม.ก็โดนด้วย
"ทักษิณ" แย้มครม.ต้องปรับใหญ่ ไม่คิดผลักภท.เป็นฝ่ายค้าน ลั่นไม่กังวลโดนบี้หนักปมชั้น 14
"นายกฯอิ๊งค์" โพสต์ไอจี ขอบคุณเป็นห่วง แจงป่วยพักผ่อนน้อย เพลียมากเลยหลับทั้งใส่แว่น
น้ำใจแทร่ๆ "เจ้าของเต็นท์รถ" สระแก้ว ส่งมอบรถกระบะคันใหม่ พร้อมจยย. ให้ลุงป้า "มูลนิธิธรรมนัสฯ" สมทบเงิน 4 แสนไว้รักษาตัว

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น