ฝุ่นพิษแบงค็อกสู่สายตาชาวโลก

สำนักข่าว AFP นำเสนอภาพและข่าวสถานการณ์ฝุ่นพิษปกคลุมกรุงเทพ ในวันที่ค่าฝุ่นกทม.พุ่งสีแดง 20 เขต และผู้ว่ากทมฯ ขอให้เวิร์ค ฟรอม โฮม

 

ภาพบรรยากาศในกรุงเทพมหานคร  ถูกเผยแพร่ออกไปทั่วโลกผ่านสำนักข่าว AFP หมอกพิษปกคลุมท้องฟ้าเหนือแลนด์มาร์ก ในเมืองหลวงของไทย อย่างพระปรางค์วัดอรุณ ฯ และตึกสูงทั่วกทม. บางจุดเห็นเป็นภาพลาง ๆ ขณะที่เวบไซต์มอนิเตอร์คุณภาพอากาศ IQAir จัดกรุงเทพฯ ติดอันดับ 10 เมืองมลพิษที่สุดของโลกในเช้าวันนี้

ส่วนเนื้อหาข่าวก็เป็นเรื่องที่คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประกาศเมื่อคืนวันพุธ ให้หน่วยงานในสังกัด กทม. และขอความร่วมมือกับภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐ เอกชน จำนวน 151 แห่ง ทำงานที่บ้านวันที่ 15-16 ก.พ. เพื่อหลีกเลี่ยงฝุ่นพิษ ที่คาดว่าจะยังอยู่ในระดับเป็นอันตรายถึงวันที่ 16 ก.พ.

แต่สำหรับชาวกทม.บางคน เวิร์คฟรอมโฮมไม่ใช่ทางเลือก อย่างวินมอเตอร์ไซค์ วัย 57 ปีคนหนึ่ง ที่บอกว่า เขาแพ้ฝุ่น แต่ถ้าอยู่บ้านก็คงจะอดตาย อาชีพอย่างเขาต้องออกมาข้างนอกเท่านั้น เพื่อหาเลี้ยงปากท้อง

เอเอฟพี ระบุว่า คุณภาพอากาศในประเทศไทย จะแย่เป็นประจำในช่วงต้นปี จากการเผาตอซังของเกษตรกร การปล่อยไอเสียจากภาคอุตสาหกรรมและยวดยาน และว่ากรุงเทพกับเชียงใหม่ทางเหนือของไทย ติดอันดับเมืองมลพิษรุนแรงที่สุดของโลกหลายวันเมื่อปีที่แล้ว และในปีเดียวกัน มีประชาชนอย่างน้อย 2 ล้านคนที่ต้องไปหาหมอเพราะมลพิษทางอากาศ

รัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน ที่เข้ามาบริหารประเทศเมื่อเดือนสิงหาคม รับปากว่าจะยกปัญหาฝุ่น PM2.5 เป็นวาระแห่งชาติ และครม.ของเขา ผ่านร่างพรบ.กฎหมายสะอาดเมื่อปีที่แล้ว แต่ปัญหานี้ยังคงอยู่ และเมื่อเดือนที่แล้ว ศาลในเชียงใหม่ สั่งรัฐบาลจัดทำแผนเร่งด่วนแก้มลพิษทางอากาศใน 90 วัน

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“รองโฆษกรัฐบาล” ยืนยันค่าไฟไม่ได้เพิ่ม แต่ลดลงเหลือ 3.99 บ.ต่อหน่วย
โค้งสุดท้าย "พิพัฒน์" นำทีมภูมิใจไทย เคาะประตูบ้าน ชาวเมืองคอน ขอเสียงหนุน "ไสว" เป็นสส.เขต 8
ชาวเมืองน่าน เข้าพบ "นิพนธ์" อดีตรมช.มหาดไทย ผลักดันพิสูจน์สิทธิ ออกโฉนดที่ดินสำเร็จ หลังรอคอยนานกว่า 30 ปี
"สันติสุข" ปลื้มปริ่ม "ในหลวง-พระราชินี" ทรงขับเครื่องบิน เสด็จฯเยือนราชอาณาจักรภูฏาน ทรงได้รับการถวายพระเกียรติ สุดประทับใจคนไทย
“ทักษิณ” ลั่นไม่สั่งใครเบรค “กัน จอมพลัง” ยุ่งคดีพีช ฟาด "เต้ มงคลกิตติ์" หลังปูดข่าว
"เจ้าอาวาส" สุดทนขึ้นป้าย “ไม่มีเงินให้ขโมยแล้ว” หลังคนร้ายงัดตู้บริจาคหลายครั้ง
“ทักษิณ” กลับเชียงใหม่อีกครััง เปิดให้รดน้ำดำหัว ขอพรในเทศกาลสงกรานต์ ก่อนช่วย “อัศนี” หาเสียงพรุ่งนี้
“นายกฯ” เตรียมลุยประชุม ครม.สัญจร หลังออกจาก รพ.แล้ว จ.นครพนม 28-29 เม.ย.นี้
"ดีอี" ยกระดับศูนย์ AOC 1441 สู่ ศปอท. เพิ่มประสิทธิภาพบูรณาการข้อมูลปราบ “โจรออนไลน์”
"กนก" โพสต์แฟนข่าว "ท็อปนิวส์" เต็มอิ่ม สนุกสุดทัวร์ย้อนประวัติศาสตร์ "ลั่วหยาง-ซีอาน"

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น