“ไอติม พริษฐ์” ขอรัฐบาลเดินหน้า “แจกเงินดิจิทัล” จัดการความเสี่ยงรอบด้าน ทำตามคำแนะนำป.ป.ช.

“ไอติม พริษฐ์” ขอรัฐบาลเดินหน้า “แจกเงินดิจิทัล” จัดการความเสี่ยงรอบด้าน ทำตามคำแนะนำป.ป.ช.

พริษฐ์ วัชรสินธุ หรือ ไอติม ออกมาโพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ หรือ X ระบุข้อความว่า รัฐบาลต้องเดินหน้าเรื่องเงินดิจิทัล แม้ป.ป.ช. มีหน้าที่ป้องกันการทุจริต แต่จะกำหนดนโยบายหรือขัดขวางการตัดสินใจของรัฐบาล ไม่ได้ รัฐบาลควรเดินหน้านโยบายที่หาเสียง โดยไม่นำรายงาน ป.ป.ช. มาล้มนโยบายตนเอง

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

พริษฐ์ วัชระสินธุ์ ประธานคณะกรรมาธิการพัฒนาการเมืองฯ สรุปผลการประชุมร่วมกับ ป.ป.ช.เมื่อวันพฤหัสฯที่ผ่านมา เพื่อหารือเรื่องขอบเขตอำนาจของ ป.ป.ช. ในการตรวจสอบนโยบายฝ่ายบริหาร หลังจากที่ ป.ป.ช. ได้มีการจัดทำรายงานและข้อเสนอแนะต่อรัฐบาลเรื่องแนวทางการป้องกันการทุจริตเกี่ยวกับนโยบายเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท ว่า

 

ไอติม พริษฐ์

 

การจัดทำรายงานดังกล่าวโดย ป.ป.ช. (อาศัยอำนาจตามมาตรา 32 ของ พ.ร.ป. ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต 2561) เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ เมื่อคำนึงถึงภารกิจในการทำงานเชิงรุกเพื่อแก้ไขปัญหาการทุจริตและ ป.ป.ช. เคยมีการตั้งคณะทำงานเพื่อทำรายงานดังกล่าวเกี่ยวกับโครงการและนโยบายของรัฐบาลหลายยุคหลายสมัยมาแล้วถึง 118 ครั้ง ตั้งแต่มีอำนาจลักษณะดังกล่าว ซึ่งมีจุดเริ่มต้นจากรัฐธรรมนูญ 2540 และ พ.ร.ป. ป.ป.ช. 2542

รัฐบาลย่อมมีสิทธิรับฟังและศึกษาความเห็นของ ป.ป.ช. แต่ไม่ควรนำรายงานหรือข้อเสนอแนะของ ป.ป.ช. มาเป็นเหตุผลในการไม่ดำเนินการโครงการหรือนโยบายที่ได้หาเสียงไว้กับประชาชนตอนเลือกตั้ง และที่ได้ประกาศต่อรัฐสภา ซึ่ง ป.ป.ช. ยืนยันในที่ประชุม ว่าทาง ป.ป.ช. ไม่มีอำนาจในการขัดขวางรัฐบาล และรัฐบาลไม่มีความจำเป็นใดๆทางกฎหมาย ที่จะต้องปรับโครงการหรือนโยบายตามข้อเสนอแนะของ ป.ป.ช. เพราะไม่มีบทลงโทษใดๆ

 

ไม่มีคำอธิบาย

 

ไม่มีคำอธิบาย

 

ไม่มีคำอธิบาย

 

ไม่มีคำอธิบาย

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"แกนนำภูมิใจไทย" ผนึกกำลังหาเสียง หนุน "ไสว" ชิงเก้าอี้ เลือกตั้งซ่อมสส.นครศรีฯ มั่นใจผลงานพรรค
"ดีเอสไอ" จ่อเรียกสอบ 40 วิศวกร คดีตึกสตง.ถล่ม
"ฉก.ลาดหญ้า" ยันเหตุปะทะในประเทศเมียนมา ยังไม่มีผลกระทบชายแดนไทย
บางจาก ศรีราชา และ GISTDA ผนึกกำลังกับสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ร่วมสร้างอนาคต นกกาฮัง และ การฟื้นฟูความหลากหลายทางชีวภาพ
“กรมอุตุฯ” เตือนรับมือ "พายุฤดูร้อน" ฉบับ 2 ถล่มไทยตอนบน 26 เม.ย.- 1 พ.ค.นี้
“ดร.เฉลิมชัย” ลงพื้นที่ติดตามโครงการศึกษา สำรวจและพัฒนาแหล่งน้ำบาดาลในพื้นที่เสี่ยงกร่อยเค็ม ตำบลอุ่มเม้า อำเภอธวัชบุรี จังหวัดร้อยเอ็ด แก้ปัญหาให้ประชาชน 15 หมู่บ้าน กว่า 7,200 คน มีน้ำกินน้ำใช้ตลอดปี
"ผอ.สปภ." เผย ตึกสตง.ถล่ม ลดซากเหลือ 7 เมตร จนท.ตัดเหล็กขนย้ายได้เร็วขึ้น คาดเสร็จสิ้นเดือนเม.ย.นี้
แฉกลโกงออนไลน์! ใช้ชื่อ ‘ธนินท์’ ลวงซ้ำ – ซีพีเอาผิดไม่เว้น
DITP โชว์ผลงานจัดกิจกรรมส่งออก 7 เดือน สร้างรายได้เข้าประเทศ 36,921 ล้าน ผู้ประกอบการได้ประโยชน์ 42,409 ราย
"กระทรวงยุติธรรม" เปิดตัวโครงการ "รวมพลังอาสาสมัครราชทัณฑ์ คืนคนดีสู่สังคม"

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น