รถ BYD ล็อตใหญ่มาถึงเยอรมนี

รถ BYD ล็อตใหญ่ 3 พันคันถูกส่งมาถึงท่าเรือเยอรมนีเป็นครั้งแรก ถือเป็นสัญญาณของความท้าทายต่ออุตสาหกรรมผลิตรถยุโรป

รถ BYD จากผู้ผลิตรถอีวีสัญชาติจีน ที่เป็นผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดของโลก ล็อตใหญ่กว่า 3 พันคัน ซึ่งถูกขนส่งมาโดยเรือบรรทุกสินค้า BYD Explorer No.1 ของ BYD โดยเฉพาะ ได้ส่งมอบถึงท่าเรือเบรเมอร์ฮาเฟินของเยอรมนี เมื่อวานนี้

การส่งมอบดังกล่าวเป็นสัญญาณว่า ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ที่สุดของโลกจากเซินเจิ้น ได้นำความท้าทายมาสู่โรงงานผลิตรถยนต์ของยุโรปโดยตรง โดยขณะนี้การผลิตรถอีวียุโรปยังคงตามหลังจีน ที่ยอดการขายโตก้าวกระโดด BYD เพิ่งจะแซงหน้าเทสล่าของสหรัฐ ครองตำแหน่งผู้ผลิตรถอีวีมากที่สุดในโลกเมื่อปลายปีที่แล้ว โดยส่งมอบรถได้มากกว่า 5 แสนคันในไตรมาสสุดท้ายของปี 2566

รอยเตอร์รายงานเมื่อสิ้นเดือนมกราคมว่า รถ BYD จะถูกวางจำหน่ายทั้งหมด 5 รุ่นในเยอรมนี โดยสเติร์นออโต ซึ่งได้รับสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียวในการขายรถยนต์ BYD ในเยอรมนีตะวันออก และได้จัดตั้งโชว์รูมขึ้นในกรุงเบอร์ลิน เพื่อเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น ขณะที่แบรนด์กำลังเติบโตขึ้นในหมู่ชาวเยอรมัน ที่กำลังมองหารถยนต์ไฟฟ้าราคาไม่แพง

นอกจากจะจัดส่งรถยนต์จำนวนมากไปยังยุโรปแล้ว BYD ยังมีแผนที่จะสร้างโรงงานของตัวเองในภูมิภาคนี้ เช่นเดียวกับเทสลาซึ่งมีโรงงานใกล้กรุงเบอร์ลิน อีกทั้งบริษัทยังกล่าวเมื่อเดือนมกราคมว่า วางแผนที่จะสร้างโรงงานในฮังการี ซึ่งจะเริ่มดำเนินการได้ภายใน 3 ปี

การนำเข้ารถ BYD ของเยอรมนีเกิดขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่ยุโรปที่กำลังสืบสวนว่า ผู้ผลิตรถอีวีจีน ที่ส่งออกไปยุโรปนั้น มีข้อได้เปรียบอย่างไม่ยุติธรรมเหนือผู้เล่นในประเทศหรือไม่ ซึ่งเป็นสัญญาณของการต่อสู้ด้านกฎระเบียบ ที่กำลังจะเกิดขึ้นระหว่างยุโรปและจีน ในขณะที่ยุโรปพยายามปกป้องตลาดของตนจาก รถอีวีราคาถูก ซึ่งคาดว่าในอนาคต แบรนด์อีวีจีนจะต้องเผชิญกับต้นทุนการนำเข้าและข้อกำหนดการรับรองที่ซับซ้อนขึ้น ซึ่งอาจทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนครั้งใหญ่ใน5-10 ปีข้างหน้า แต่อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์เชื่อว่า BYD จะสามารถฝ่าฟันอุปสรรคเหล่านั้นไปได้

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"พิพัฒน์" นั่งหัวโต๊ะ เคาะมาตรการเยียวยา "แรงงานไทย-ต่างด้าว" เหตุแผ่นดินไหวตึก สตง.ถล่ม
"ตร.ไซเบอร์" ร่วมธ.กสิกรไทย เปิดปฏิบัติการ "ปิดบัญชี ตามล่าม้า คว้าเงินคืน" อายัดเงินส่งคืนเหยื่อแก๊งคอลฯ 2 ราย
"มนพร" กำชับตรวจคุณภาพวัสดุก่อสร้างอาคาร "สนามบินนราฯ" แจ้งผลใน 3 วัน ป.ป.ช.ลุยสอบเหตุ "ซีไอเอส" ปล่อยงานล่าช้า
"ดีเอสไอ" บุกตรวจ "ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10" สนง.ปิดเงียบสนิท พนง.อ้างติดต่อใครไม่ได้
ครั้งแรกของโลก! ศิริราชผลิตกระดูกเบ้าสะโพกไทเทเนียมเฉพาะบุคคลสำเร็จ “ศุภมาส” ชี้เป็นก้าวสำคัญของวงการแพทย์ไทย
กระทรวงเกษตรฯ ครบรอบ 133 ปี ”รมว.นฤมล“ประกาศเร่งขับเคลื่อน "เกษตรมูลค่าสูง-ยั่งยืน" ย้ำ ข้าราชการต้องกล้าต่อสู้เพื่อประโยชน์ของเกษตรกรไทย ขอให้ทุกคนช่วยดูแลเกษตรกรของพระราชา
กรมประมง...ร่วมสืบสานประเพณีไทย จัดงานใหญ่ “เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ จังหวัดพะเยา” ประจำปี 2568 ภายใต้ ก.เกษตรและสหกรณ์ จัดกิจกรรมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำกว่า 2 ล้านตัว พร้อมควบคุมปลานักล่า "ชะโด" เพื่อสร้างความสมดุลระบบนิเวศกว๊านพะเยาสู่แหล่งอาหารชุมชนที่ยั่งยืน
อัปเดตสถานการณ์ ยอดผู้เสียชีวิตแผ่นดินไหว "เมียนมา" เพิ่มเป็น 2,886 ราย
"พิพัฒน์" ส่งมอบเงินและสิ่งของช่วยเหลือชาวเมียนมา พร้อมเยียวยา "แรงงานไทย" ที่ได้รับผลกระทบ เหตุแผ่นดินไหว
GULF ได้รับการเพิ่มอันดับเครดิตจาก TRIS เป็น "AA-" สะท้อนความแข็งแกร่งหลังควบรวม INTUCH

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น