สุดคึกคัก ชาวจีนกว่า 1.8 หมื่นคน แห่เข้าไทยวันแรก ประเดิมมาตรการวีซ่าฟรี

สุดคึกคัก ชาวจีนกว่า 1.8 หมื่นคน แห่เข้าไทยวันแรก ประเดิมมาตรการวีซ่าฟรี

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนระบุว่า เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2567 ซึ่งเป็นวันแรกที่ความตกลงระหว่างรัฐบาลไทยและจีน ว่าด้วยการยกเว้นการตรวจลงตราซึ่งกันและกัน หรือ วีซ่าฟรี ไทย-จีน มีผลบังคับใช้ มีชาวจีนเดินทางเข้าประเทศไทย 18,258 คน ขณะที่มีชาวไทยเดินทางเข้าประเทศจีน 3,837 คน โดย 76% หรือ 2,930 คน ถือหนังสือเดินทางธรรมดา

ตามข้อตกลงดังกล่าว ผู้ถือหนังสือเดินทางราชการและหนังสือเดินทางธรรมดาของจีนและผู้ถือหนังสือเดินทางธรรมดาของไทยจะได้รับอนุญาตให้เข้าและอยู่ในประเทศของกันและกันโดยไม่ต้องขอวีซ่าได้นานถึง 30 วัน

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2567 มีเที่ยวบินจากกรุงเทพฯถึงสนามบินนานาชาติชิงเต่า เจียวตง มณฑลซานตง มีผู้โดยสารกว่า 150 คน ผ่านการตรวจคนเข้าเมืองอย่างราบรื่น

สนามบินนานาชาติหนานจิง ลู่โข่ว มณฑลเจียงซู ให้บริการผู้โดยสารชาวจีนและไทยกว่า 700 คน ที่เดินทางเข้าประเทศ โดยหนานจิงมีเที่ยวบินตรง 5 เที่ยวบิน ไปยังกรุงเทพฯ เกาะภูเก็ต และเมืองอื่นๆ

เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองที่สนามบินนานาชาติกว่างโจว ไป่หยุน มณฑลกวางตุ้งคาดว่า มีเที่ยวบิน 27 เที่ยวบินระหว่าง 2 ประเทศ มีผู้โดยสารกว่า 5,000 คน ที่ได้รับประโยชน์จากนโยบายวีซ่าฟรี

 

 

เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองที่สนามบินนานาชาติเซินเจิ้น เป่าอัน มณฑลกวางตุ้ง รองรับเที่ยวบินไปและกลับจากประเทศไทย 15 เที่ยวบิน มีผู้โดยสารกว่า 2,500 คน ที่ได้รับความสะดวกจากนโยบายวีซ่าฟรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นฤมล-ธรรมนัส" ร่วมต้อนรับ "วีระพงษ์" นายกอบจ.มุกดาหาร สมัครสมาชิก พรรคกล้าธรรม มั่นใจอนาคตเลือกตั้งสนามใหญ่
"เสธหิ" พูดกระแทกใจ "อันที่สุดของไทยนั้นคือชาติ หากพินาศแล้วใครอยู่ได้หนอ"
สาวสุดช็อก จองตั๋วเครื่องบินไป จ.สกลนคร ราคาสูงทะลุ 1.4 หมื่นบาท
เกาหลีใต้จ่อเพิ่มการนำเข้าก๊าซ LNG จากสหรัฐ
สิงคโปร์ชี้สหรัฐทำลายระบบการค้าเสรีที่สร้างมากับมือ
เกาหลีใต้ประกาศเลือกตั้ง 3 มิถุนายน
อั้นไว้ก่อน ค่อยเติม พรุ่งนี้น้ำมันลด "เบนซิน-แก๊สโซฮอล์" ทุกชนิด ปรับราคาลง
“ปลัดฯแรงงาน” เผยจ่ายชดเชยลูกจ้างเสียชีวิต “ตึกสตง.ถล่ม” แล้ว กว่า 19 ล้าน พร้อมดูแลสิทธิผู้บาดเจ็บ ว่างงานเต็มที่
“กัน จอมพลัง” พา “คะน้า” ดาราสาว เข้าแจ้งความเอาผิด “ไฮโซเก๊” ตร.ไซเบอร์เตรียมออกหมายเรียกพรุ่งนี้
ทะเลเดือด "ฮูตี" ซัดขีปนาวุธ-โดรนถล่มเรือรบมะกัน 2 ลำโจมตีฐานทหารอิสราเอล

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น