“พาณิชย์” เผยไก่สดแช่เย็นแช่แข็ง ไก่แปรรูป ไก่ปรุงรสพร้อมรับประทาน มีโอกาสส่งออกไปเกาหลีใต้ หลังทูตพาณิชย์รายงานมีความต้องการเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง จากการผลิตไม่เพียงพอและต้องนำเข้า
วันที่ 5 มีนาคม 2567 เวลา 8.30 น. นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ทำการตลาดเชิงรุกหาช่องทางและสร้างโอกาสทางการค้าให้ผู้ประกอบการไทยอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้รับรายงานผลการสำรวจตลาดสินค้าเนื้อไก่ในเกาหลีใต้ พบว่า มีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง เพราะเป็นหนึ่งในเมนูที่ผู้บริโภคชาวเกาหลีใต้นิยม ทั้งไก่ทอด ไก่ตุ๋นโสม และไก่ผัดซอส และผู้ประกอบการที่ผลิตอาหาร ร้านอาหาร และแฟรนไชส์ไก่ต่าง ๆ เช่น Kyochon BHC และ BBQ ก็มีการแข่งขันที่รุนแรงในการพัฒนาเมนูไก่ทอดใหม่ ๆ ส่งผลให้เกิดการเติบโตอย่างก้าวกระโดด แต่ปัจจุบัน ตลาดไก่ในเกาหลีใต้ เริ่มประสบปัญหาราคาในประเทศสูงขึ้น จากการผลิตที่ไม่เพียงพอ แม้ว่ารัฐบาลเกาหลีจะวางแผนเพิ่มกำลังการผลิตแล้วก็ตาม ทำให้ยังคงต้องนำเข้าจากต่างประเทศ เพื่อทดแทนส่วนที่ขาด
ทั้งนี้ เกาหลีใต้ทำความตกลง FTA จำนวน 21 ฉบับ กับ 59 ประเทศ ทำให้ตลาดเนื้อไก่ถูกจับจ้องจากประเทศต่าง ๆ ที่หวังจะเข้าชิงพื้นที่ในตลาด โดยตั้งแต่ ม.ค.2566 เกาหลีใต้ได้ยกเลิกภาษีนำเข้าไก่จากสหรัฐฯ ทั้งหมด และตั้งแต่เดือน ก.ค.2567 จะยกเว้นภาษีนำเข้าไก่จากสหภาพยุโรป ซึ่งจะยิ่งทำให้มีการแข่งขันเพิ่มขึ้น โดยปัจจุบัน เกาหลีใต้นำเข้าไก่จากบราซิลอันดับหนึ่ง รองลงมา คือ ไทย สหรัฐฯ สวีเดน และเดนมาร์ก
นายภูมิธรรมกล่าวว่า แนวโน้มตลาดไก่ในเกาหลีใต้ ยังคงเติบโตอย่างโดดเด่น โดยผู้ประกอบการด้านอาหาร มีการพัฒนาเมนูใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยังมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมรับประทาน (HMR) เช่น ไก่ตุ๋นโสม และชุดทำอาหารจากไก่ (Meal Kit) เพื่อความสะดวกสบาย เช่น ไก่หมักซอสและไก่ทอดพร้อมชีสบอล ก๋วยเตี๋ยวสูตรพิเศษ ทำให้มีความต้องการไก่เป็นวัตถุดิบเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย และด้วยสถานการณ์ทางสังคม อาทิ จำนวนครอบครัวเดี่ยว ครอบครัวที่ไม่มีบุตร และประชากรผู้สูงอายุได้เพิ่มขึ้น ความต้องการชุดอาหารขนาดเล็กและ HMR ก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นกัน
อย่างไรก็ตาม ในการส่งออกไก่ไทยไปเกาหลีใต้ พบว่า ปัจจุบันเกาหลีใต้นำเข้าผลิตภัณฑ์เนื้อไก่จากไทยเป็นอันดับ 2 รองจากบราซิล และมีการนำไปใช้ประกอบอาหารอย่างแพร่หลายอยู่แล้ว โดยเน้นการนำเข้าชิ้นส่วนไก่ เช่น ปีกไก่ น่องไก่ อกไก่ เป็นหลัก อีกทั้งการปรับลดภาษีนำเข้าไก่จากไทยอยู่ที่ 5-20% ส่งผลให้ราคาจำหน่ายสินค้านำเข้าลดลง รวมถึงการเติบโตของสินค้าแปรรูปจากไก่ จะเป็นผลดีต่อการขยายตลาดในเกาหลีในอนาคต เนื่องจากไก่ไทยคุณภาพที่ดี และการที่เกาหลีใต้ออกมาตรการด้านภาษีที่เป็นประโยชน์กับไทย และการที่ชาวเกาหลีมีแนวโน้มที่จะบริโภคไก่ในชีวิตประจำวันมากขึ้น จึงมีข้อแนะนำให้ผู้ประกอบการไทย ควรเร่งผลิตไก่ให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในรูปไก่สดแช่เย็นแช่แข็ง ไก่แปรรูป ไก่ปรุงรสพร้อมรับประทาน เพื่อที่จะรองรับความต้องการที่เพิ่มมากขึ้น