สุดยิ่งใหญ่ แห่สักการะ “พระบรมสารีริกธาตุ-พระอรหันตธาตุ” อัญเชิญประดิษฐานหอคำหลวง คนมาร่วมเนืองแน่น

สุดยิ่งใหญ่ แห่สักการะ “พระบรมสารีริกธาตุ-พระอรหันตธาตุ” อัญเชิญประดิษฐานหอคำหลวง คนมาร่วมเนืองแน่น

วันที่ 5 มี.ค.67 เป็นวันแรกที่จังหวัดเชียงใหม่เปิดให้ประชาชนได้เข้ากราบสักการะ พระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุของพระสารีบุตรและพระโมคคัลลานะจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอินเดีย ที่อัญเชิญมาประดิษฐานเป็นการชั่วคราวที่หอคำหลวง อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เนื่องในเนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ พระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

 

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก พุทธศาสนิกชนนนับหมื่นคน มาจากทั่วภาคเหนือ สวมใส่ชุดขาวพากันมากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวกันอย่างเนืองแน่น โดยการสักการะพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุฯ จะไม่อนุญาตให้ขึ้นไปที่ห้องประดิษฐานบนหอคำหลวง แต่จะให้ประชาชนนำดอกไม้ธูปเทียนเดินวนเวียนเทียนรอบหอคำหลวง 1 รอบ และวางดอกไม้สักการะด้านหน้า เพื่อรวบรวมไปประกอบพิธีต่อไป และก่อนเดินทางกลับเจ้าหน้าที่จิตอาสาพระราชทาน จะแจกธรรมนาวา “วัง” พระราชทาน เป็นภาพวาดเกี่ยวกับหลักปฏิบัติเพื่อความพ้นทุกข์ จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้เป็นที่ระลึก ซึ่งเตรียมไว้ทั้งหมด 1 แสนฉบับ

 

 

ขณะที่จังหวัดเชียงใหม่ขยายเวลาเข้าสักการะจากเดิม 08.00 – 21.00 น. เป็น 07.00-21.00 น. พร้อมกับยกเลิกการแจกบัตรคิว และยังมีการแจกบริการแจกดอกไม้ฟรี คาดว่าจะมีชาวพุทธนับแสนคนในภาคเหนือเดินทางมากราบสักการะในระหว่างวันที่ 5 มีนาคม ถึง 8 มีนาคม นี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

มาแน่ “กรมอุตุฯ” ประกาศฉบับ 12 เตือนระวังอันตราย "พายุฤดูร้อน" พัดถล่ม จว.ที่ไหนบ้างเช็กเลย
ฝนตกหนัก "อนุทิน" กำชับ "ผู้ว่าฯ เชียงราย" ติดตามสถานการณ์น้ำแม่น้ำสายใกล้ชิด
"รมว.สุดาวรรณ" นำชมนิทรรศการ สาธิตวิถีชีวิต ประเพณีวัฒนธรรมโดดเด่นชาวนครพนม ชูเส้นทางตามรอยศรัทธาธรรม 7 วันสักการะ 8 พระธาตุประจำวันเกิด
"สรรเพชญ" ผนึก "สุพิศ" นายกอบจ.สงขลา ร่วมขับเคลื่อนพัฒนาท้องถิ่นทุกมิติ มั่นใจยกระดับคุณภาพชีวิตปชช.
"นฤมล" ลงพื้นที่เยี่ยมชาวสวนลิ้นจี่ นครพนม ชื่นชมสร้างมูลค่าส่งออก ยันพร้อมหนุนทุกปัจจัย ดูแลผลไม้ไทย
สส.สัตหีบ เร่งประสานอีสวอเตอร์ แก้ไขปัญหาท่อน้ำประปาแตกบ่อย น้ำไหลเบา เพิ่มแรงดันน้ำพื้นที่โซนสูง
"ศุภมาส" เดินหน้าขับเคลื่อน Soft Power จัดแข่งวาดภาพ Thai Youth Street Art รุดให้กำลังใจ 6 สถาบัน เข้าประชันฝีมือ
สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จัดกิจกรรมคลายร้อนให้สัตว์ ด้วยหวานเย็นผลไม้ พร้อมเสริมกิจกรรมต่างๆ เพื่อกระตุ้นพฤติกรรมธรรมชาติ
"สมศักดิ์" ให้กำลังใจทีมแพทย์- พยาบาล รพ.บึงกาฬ พร้อมเปิดห้องรับฟังความเห็น หลังเกิดปัญหาบุคลากรทางการแพทย์ขาดแคลน
กรรมการ บ.ไมนฮาร์ทฯ ผู้รับออกแบบตึกสตง. ให้ข้อมูลดีเอสไอ รับมีการสั่งแก้แปลนอาคาร ผนังปล่องลิฟท์ พร้อมร่วมมือให้ทุกอย่าง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น