รู้ตัวแล้ว! โฆษก สธ. เตรียมแจ้งความเอาผิด “แฮกเกอร์” ล้วงข้อมูลคนไข้ขายตลาดมืด

โฆษกกระทรวงสาธารณสุข รู้ตัว "แฮกเกอร์" ที่อ้างว่า ได้แฮกข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข พร้อมขายในตลาดมืดแล้ว กำลังประสานตำรวจติดตามตัวมาดำเนินคดี ชี้คนเหล่านี้เหมือนเชื้อโรคต้องใช้ยาแรงกำจัด

นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ ที่ปรึกษาระดับกระทรวง (รก.11) หัวหน้าสำนักวิชาการสาธารณสุข ในฐานะ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยทีมข่าวท็อปนิวส์ ว่า หลังจากเพจเฟซบุ๊ก ‘น้องปอสาม’ ซึ่งเป็นเพจที่เผยแพร่ข้อมูลด้านพลังงาน ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า “ไม่แน่ใจมีใครนำเสนอเรื่องนี้ยัง ตอนนี้เราไปสนใจเรื่อง พส กันหมด แต่เรื่องนี้ก็สำคัญ ข้อมูลคนไข้ของกระทรวงสาธารณสุขโดนแฮก โดยมีการเรียกค่าไถ่ด้วย

 

 

ล่าสุดทางกระทรวงสาธารณสุขได้ทำการตรวจสอบพบว่า เป็นข้อมูลจากโรงพยาบาลจังหวัดเพชรบูรณ์เพียงแห่งเดียว ตอนนี้ได้มีการสั่งการให้มีการแก้ไขและเรียกข้อมูลกลับมา รวมถึงเข้าไปปกป้องข้อมูลแล้วเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย โดยจากนี้ทางกระทรวงจะเร่งหาระบบเพื่อทำการปกป้องข้อมูลทั่วประเทศเพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำขึ้นมาอีก เพราะต้องยอมรับว่าคนที่ทำเรื่องเหล่านี้มีการพัฒนาไปเร็วมาก โดยปกติระบบของกระทรวงสาธารณสุขก็มีการปกป้องอยู่แล้ว แต่ก็ยังต้องเฝ้าระวังตลอดเวลา

นพ.รุ่งเรือง บอกต่ออีกว่า ตอนนี้กำลังมีการตรวจสอบระบบหน่วยงานของกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศว่ามีเหตุการณ์ลักษณะคล้ายกันหรือไม่เพราะประเด็นที่เกิดขึ้นถือเป็นการกระทำอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีความผิดตามกฎหมาย เรื่องนี้ ทางกระทรวงฯ ได้ประสานไปยังตำรวจเพื่อตรวจสอบกระทั่งทราบตัวผู้ก่อเหตุแล้ว ตอนนี้อยู่ระหว่างการติดตามตัวมาดำเนินคดี

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

‘ทักษิณ’ ปลื้มลงพื้นที่นราธิวาส ในรอบ 19 ปี ปชช.รอต้อนรับ
นายกฯ รับรายงาน ตร.ไทย-กัมพูชา ร่วมมือทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ฝั่งปอยเปต ช่วยเหยื่อคนไทยนับร้อย หลุดพ้น
“เทพไท” เชื่อ 44 อดีตสส.ก้าวไกล ลงชื่อรื้อ แก้ 112 ถูกตัดสิทธิ์ กระทบหนักยิ่งกว่าถูกยุบพรรค
"หม่องชิต ตู่" ส่งกำลังทหารกว่า 150 นาย คุมเข้มเคเคปาร์ค จับหัวหน้าแก๊งคอลเซนเตอร์ กวาดต้อน 450 เหยื่อต่างชาติ
ใต้ป่วนต่อเนื่อง คนร้ายลอบวางบึ้มหน้าร้านสะดวกซื้อ บันนังสตา ตร.เจ็บ 7 นาย-ชาวบ้านอีก 4 เช้านี้บึ้มรถยนต์อีก หน้าห้างสนามบินนราฯ
พรรคไทยก้าวหน้า แถลงขอโทษปชช. แจงคดี “สส.ปูอัด” ขอรอผ่านชั้นอัยการ ก่อนตัดสินใจขับพ้นพรรค
"นิด้าโพล" คนไทยส่วนใหญ่ เชื่อ "เพื่อไทย-ภูมิใจไทย" ขัดแย้งจริง แต่เคลียร์จบได้
มาแน่ เช็กรายชื่อ 39 จังหวัด รับมือพายุฝนถล่ม ลมแรง กทม.โดนด้วย ร้อนสุด 37 องศา
"ตม." งัดข้อมูลซัด "โรม" หน้าหงาย ระบบ Biometrics บันทึกข้อมูลทุกคน ระบบ PIBICS คุมคนต่างด้าว
สธ.แจงไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ใน "ค้างคาว" ยังไม่แพร่ระบาดสู่คน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น