“หมออ๋อง” ย้ำอยู่ระหว่างจัดระเบียบใหม่ห้องหลังบัลลังค์ หลังก้าวไกลโวย พปชร.ยึดให้ “บิ๊กป้อม”

“ปดิพัทธ์” เผยอยู่ระหว่างจัดระเบียบใหม่ห้องหลังบัลลังค์ หลังก้าวไกลโวย พปชร.ยึดให้ “บิ๊กป้อม” โดยจะนำไปใช้เป็นห้องผู้มาชี้แจงที่ต้องสแตนบายเพื่อที่จะเข้ามาชี้แจงให้เร็วที่สุด

“หมออ๋อง” ย้ำอยู่ระหว่างจัดระเบียบใหม่ห้องหลังบัลลังค์ หลังก้าวไกลโวย พปชร.ยึดให้ “บิ๊กป้อม” – Top News รายงาน

หมออ๋อง

 

วันที่ (6มี.ค.67) เวลา 10.40น.ที่อาคารรัฐสภา นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว ความคืบหน้ากรณีข้อพิพาทห้องหลังบัลลังก์ หลังพรรคก้าวไกลอภิปรายในที่ประชุมสภา ว่า พรรคพลังประชารัฐยึดครอง นั้น ผ่านขั้นตอนการเจรจาไปแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดระเบียบใหม่ ไม่ใช่เรื่องพรรคใดพรรคหนึ่ง ซึ่งห้องหลังบัลลังก์มีการใช้พื้นที่รวมกันของหลายส่วน ที่สำคัญยังไม่มีระเบียบที่ชัดเจน และไม่ได้อยู่ในฝ่ายอาคารสถานที่ผู้รับผิดชอบ แต่ประธานสภาฯ มอบหมายให้ฝ่ายประชุมดูแล ซึ่งฝ่ายประชุมต้องการที่สุด คือ มาตรฐานระเบียบที่ใช้กับทุกภาคส่วนอย่างเท่าเทียมกัน ซึ่งระเบียบพึ่งร่างออกมา และระบุชัดเจนว่ามีอะไรที่ใช้ได้และอะไรที่ใช้ไม่ได้ โดยจะประสานงานกับวิปทั้งสองฝ่าย

ข่าวที่น่าสนใจ

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ระเบียบได้ประกาศให้ทุกคนทราบแล้วหรือยัง นายปดิพัทธ์ ระบุว่า มีการเซ็นเรียบร้อยแล้ว ส่วนที่พรรค พปชร.จะทำตามระเบียบหรือไม่นั้น นายปดิพัทธ์ กล่าวว่า เราอยากให้เกียรติสมาชิก คงไม่ถึงต้องไปขนของออกเมื่อมีระเบียบออกมา แต่อย่างน้อยที่สุดต้องมีกรอบเวลาที่ชัดเจน ว่าจะให้แต่ละคนได้จัดการห้องใหม่อย่างไรบ้าง และพื้นที่ของบุคคลที่จะเข้ามาใช้ห้องดังกล่าวจะเข้ามาเมื่อไหร่ซึ่งต้องดูอีกหลายภาคส่วน

เมื่อถามว่าห้องหลังบัลลังค์ใครเป็นผู้ใช้ นายปดิพัทธ์ กล่าวต่อว่า ทุกห้องเป็นห้องผู้ชี้แจง เนื่องจากเวลามีการประชุมสภา มีทั้งคณะรัฐมนตรี คณะกรรมาธิการ (กมธ.) และหน่วยงานราชการที่ต้องมารอสแตนบายเพื่อเตรียมขึ้นบัลลังก์ให้เร็วที่สุด เพราะไม่รู้ว่าวาระการประชุมจะเป็นอย่างไร จึงไม่สามารถให้ไปรอในที่ไกลๆได้ ฉะนั้นจะเป็นห้องของผู้ชี้แจงเป็นหลัก ส่วนที่ 2 จะเป็นห้องของวิป เมื่อวิปจะต้องมีการพูดคุยกันต้องคุยกันใกล้ๆ เพราะต้องตัดสินใจในเรื่องที่ทันถี่ถ้วน ซึ่งทางภาคปฏิบัติของสภาสมัยที่แล้ว ห้องวิปรัฐบาลจะอยู่ทางด้านซ้าย และห้องวิปฝ่ายค้านอยู่ด้านขวา ใช้แบบนี้มาตลอด

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า การครอบครองห้องหลังบัลลังค์ของพรรคๆหนึ่งมีมานานแล้วหรือยัง ในลักษณะยึดห้องดังกล่าวเป็นการส่วนตัว นายปดิพัทธ์ กล่าวว่า ไม่แน่ใจ เนื่องจากที่ผ่านมาไม่มีใครอยากไปอยู่ในห้องหลังบัลลังก์ เพราะไม่เหมาะสมกับการไปอยู่ในระยะยาว ซึ่งเรามีห้องพักของ สส. และมีห้องทำงานมากมายที่เหมาะสมกว่า

 

  

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เลขาธิการ สปส. แจงเสถียรภาพ "กองทุนประกันสังคม" ย้ำชัดสิทธิประโยชน์ดีเพิ่มขึ้นทุกปี
คึกคักสุดๆ แห่เที่ยวตามรอย "ลิซ่า" ในซีรีส์ The White Lotus 3 ทำยอดจองโรงแรมเกาะสมุยพุ่ง
ผู้ลี้ภัยแอลจีเรียไล่แทงตำรวจในฝรั่งเศส
เต่าทะเลกว่า 6 แสนตัวแห่วางไข่ที่ชายหาดอินเดีย
ฮามาสปล่อย 6 ตัวประกันสุดท้ายภายใต้ข้อตกลงเฟสแรก
‘Super AI Engineer Season 5’ รวมพลังรัฐ-เอกชน-ประชาสังคม ปั้นบุคลากร AI เสริมขีดความสามารถแข่งขันไทย
"ดร.ปณิธาน" ยกพัทยาโมเดล แก้ปัญหา "ชาวอิสราเอล" ล้นเมืองปาย แนะหน่วยมั่นคงบังคับใช้กม.ใกล้ชิด
"อดีตสว.สมชาย" แฉโพย ฮั้วเลือกสว. ชี้เป็นหลักฐาน ดีเอสไอ เร่งนำลากไส้ตัวการใหญ่
‘ทักษิณ’ ปลื้มลงพื้นที่นราธิวาส ในรอบ 19 ปี ปชช.รอต้อนรับ
นายกฯ รับรายงาน ตร.ไทย-กัมพูชา ร่วมมือทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ฝั่งปอยเปต ช่วยเหยื่อคนไทยนับร้อย หลุดพ้น

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น