สหรัฐ ใช้ภาษีกว่า 700 ล้าน ดูแลเรือหรูรัสเซียที่ยึดไว้

 

เรือซูเปอร์ยอชท์ ชื่อ อามาเดีย (Amadea) ความยาว 106 เมตร ถูกฟิจิยึดไว้ตามคำร้องขอของรัฐบาลสหรัฐ ฯ ขณะจอดเทียบท่าที่ฟิจิ เมื่อปี 2565 โดยอัยการสหรัฐอ้างว่า เจ้าของ คือนายสุไลมาน เคริมอฟ มหาเศรษฐีชาวรัสเซีย ละเมิดมาตรการแซงชั่นของสหรัฐ ด้วยการใช้ระบบธนาคารสหรัฐ ชำระค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เกี่ยวกับเรือ แต่ปัจจุบัน อัยการกลางสหรัฐ กำลังยื่นคำร้องให้ศาลอนุญาตขายเรือยอชท์ขนาดหึมาลำนี้ ที่จอดนิ่งอยู่ที่เมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา ค่าประกันและอื่น ๆ อีกจิปาถะ สูงเกินไป ตกเดือนละประมาณ 9 แสน 2 หมื่น 2 พันดอลลาร์ ( 35 ล้านบาทเศษ) เท่ากับว่า รัฐบาลใช้เงินภาษีเพื่อยึดเรือลำนี้ไว้ 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 711 ล้านบาทแล้ว

 

เอกสารที่อัยการยื่นต่อศาลเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (1 มีนาคม) ระบุว่า การใช้เงินเฉียด 1 ล้านดอลลาร์ต่อเดือน เพื่อดูแลเรืออามาเดีย มากเกินไปสำหรับผู้เสียภาษีชาวอเมริกัน ค่าใช้จ่ายเหล่านี้ ทำให้เป็นศูนย์ได้ด้วยการขาย โดยราคาประเมินของเรืออยู่ที่ราว 230 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 8 พัน 180 ล้านบาท)

 

สหรัฐกล่าวหาว่า เรืออามาเดีย เป็นของ เคริมอฟ ผู้ร่ำรวยจากการทำเหมือง แต่ เอดูอาร์ด คูได-นาตอฟ และอดีตซีอีโอของรอสเนฟต์ บรรษัทพลังงานรัสเซีย ซึ่งไม่ได้อยู่ในบัญชีแซงชั่นของสหรัฐ ก้าวออกมาอ้างว่า เขาต่างหากที่เป็นเจ้าของ และพยายามทวงกรรมสิทธิ์คืน ทนายของคูได-นาตอฟ คัดค้านการขายเรือ ให้เหตุผลว่า การขายแบบเร่งรีบจะยิ่งกดราคา และค่าดูแลรักษาถือว่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับราคาที่น่าจะขายได้ เศรษฐีรัสเซียรายนี้ปฏิเสธที่จะจ่ายค่าดูแลรักษา ตราบใดที่สหรัฐยังพยายามจะขายและอายัด ทั้งยังพร้อมจะคืนค่าบำรุงรักษา 20 ล้านดอลลาร์ให้ หากส่งเรือคืนให้กับเจ้าของ แต่สหรัฐ ยืนกรานว่า เคริมอฟคือเจ้าของเรืออามาเดียตัวจริง โดยถือครองผ่านบริษัทที่ตั้งขึ้นมาบังหน้า

 

อย่างไรก็ตาม ต่อให้ขายเรือ อามาเดีย ได้ รายได้จะไม่เข้ารัฐบาลสหรัฐโดยอัตโนมัติ แต่จะถูกเก็บไว้ก่อน ระหว่างที่ศึกชิงกรรมสิทธิ์ ระหว่างคูไดนาตอฟ กับรัฐบาลสหรัฐ ยังไม่ได้ข้อยุติ

 

ผ่านมาเกือบสองปี ก็พิสูจน์แล้วว่า กระบวนการทางกฎหมาย เพื่อพิสูจน์ความเป็นเจ้าของสินทรัพย์รัสเซียและขายทอดตลาด เป็นเรื่องที่ใช้เวลาและสิ้นเปลืองอย่างมาก นอกจากเจ้าของเรืออามาเดียกำลังสู้กับรัฐบาลสหรัฐแล้ว ที่อังกฤษ ยูจีน ชวิดเลอร์ เศรษฐีพันล้านรัสเซียก็กำลังต่อสู้ในศาล เพื่อให้ปล่อยอายัดเครื่องบินเจ็ตส่วนตัว และเซอร์เก เนา-เมนโก เศรษฐีรัสเซียอีกคน กำลังยื่นอุทธรณ์ให้อังกฤษคืนเรือยอชท์ของเขา

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

อบจ.สงขลา ร่วมพิธีทางศาสนาและทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เนื่องวันคล้ายวันพระราชสมภพ "กรมสมเด็จพระเทพฯ" และวันอนุรักษ์มรดกไทย
“อธิบดีกรมโยธาฯ” เผยอาคารที่สั่งปิดใช้งาน 34 แห่งทั่วไทย ยันไม่อันตราย ขอปชช.อย่าตื่นกลัว
"กรมโยธาธิการและผังเมือง" เปิดเวทีภาคเหนือ ระดมความเห็นทุกภาคส่วน ขับเคลื่อนผังนโยบายระดับประเทศ
คณะกรรมการและผู้บริหารองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ร่วมแสดงความยินดีกับ นางจงกลนี แก้วสด รองผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย (สายบริหาร) ในโอกาสได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง รักษาการแทนผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย
"พิพัฒน์" นั่งหัวโต๊ะ เคาะมาตรการเยียวยา "แรงงานไทย-ต่างด้าว" เหตุแผ่นดินไหวตึก สตง.ถล่ม
"ตร.ไซเบอร์" ร่วมธ.กสิกรไทย เปิดปฏิบัติการ "ปิดบัญชี ตามล่าม้า คว้าเงินคืน" อายัดเงินส่งคืนเหยื่อแก๊งคอลฯ 2 ราย
"มนพร" กำชับตรวจคุณภาพวัสดุก่อสร้างอาคาร "สนามบินนราฯ" แจ้งผลใน 3 วัน ป.ป.ช.ลุยสอบเหตุ "ซีไอเอส" ปล่อยงานล่าช้า
"ดีเอสไอ" บุกตรวจ "ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10" สนง.ปิดเงียบสนิท พนง.อ้างติดต่อใครไม่ได้
ครั้งแรกของโลก! ศิริราชผลิตกระดูกเบ้าสะโพกไทเทเนียมเฉพาะบุคคลสำเร็จ “ศุภมาส” ชี้เป็นก้าวสำคัญของวงการแพทย์ไทย
กระทรวงเกษตรฯ ครบรอบ 133 ปี ”รมว.นฤมล“ประกาศเร่งขับเคลื่อน "เกษตรมูลค่าสูง-ยั่งยืน" ย้ำ ข้าราชการต้องกล้าต่อสู้เพื่อประโยชน์ของเกษตรกรไทย ขอให้ทุกคนช่วยดูแลเกษตรกรของพระราชา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น