"เมนูไข่มดแดง" อะไรเด็ด ท่านอ้น ชมเปาะ ใช้ได้เลยเชียว ไข่มดแดง คืออะไร สารอาหารมีอะไรบ้าง มีอันตรายหรือไม่ จริงหรือโปรตีนสูง แต่ไขมัน แคลอรี่ต่ำ
ข่าวที่น่าสนใจ
ภาพ : Vacharaesorn Vivacharawongse
ไข่มดแดง?
ไข่มดแดง คือ ระยะดักแด้หรือตัวหนอนของมดงานและมดราชินี เป็นเม็ดขนาดใหญ่มีลักษณะสีขาวขุ่น หัวแหลมท้ายป้าน ดักแด้ของมดงานและมดตัวผู้จะมีขนาดเล็กกว่าดักแด้ของมดราชินี ประมาณ 5 มิลลิเมตร โดยไข่ของมดราชินีจะใหญ่ประมาณ 1 เซนติเมตร ชาวเหนือเรียกไข่มดขนาดใหญ่ว่า เต้ง คนอีสานเรียก แม่เป้ง โดยปกติไข่ราชินีจะมีเฉพาะช่วงฤดูแล้ง ประมาณเดือนมีนาคม – เมษายน
สารอาหารที่ได้?
“เมนูไข่มดแดง” มีคุณค่าทางโภชนาการเพราะมีโปรตีนสูง โดยในไข่มดแดง 100 กรัม หรือประมาณ 6 ช้อนกินข้าว จะมีโปรตีนสูงถึง 8.2 กรัม แถมไข่มดแดงยังมีไขมันและแคลอรีน้อยกว่าเมื่อเทียบกับไข่ไก่ เพราะไข่มดแดงมีไขมันเพียง 2.6 กรัม ในขณะที่ไข่ไก่มีไขมันมากถึง 11.7 กรัม สำหรับปริมาณกิโลแคลอรีในไข่มดแดง ให้พลังงาน 86 กิโลแคลอรี ในขณะที่ไข่ไก่ให้พลังงานถึง 155 กิโลแคลอรี เมื่อเทียบคุณค่าทางโภชนาการในปริมาณ 100 กรัมเท่ากัน
จุดเด่นของไข่มดแดง ในด้านคุณค่าอาหารแล้ว เทียบกับไข่ไก่ก็คงจะไม่ได้มีโปรตีนมากกว่า เพราะตัวไข่มดแดงค่อนข้างจะมีน้ำมาก แต่จุดที่น่าสนใจคือ ในปริมาณเดียวกัน ไข่มดแดงจะมีธาตุเหล็กสูงกว่าไข่ไก่
ภาพ : Vacharaesorn Vivacharawongse
“เมนูไข่มดแดง” ?
ช่วงนี้เป็นฤดูกาลที่เมนู ไข่มดแดง กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไข่มดแดง เป็นอาหารที่เป็นของสูง และหายากอย่างหนึ่ง เพราะว่าจะต้องใช้ความพยายามในการที่จะหามารับประทาน แต่เป็นของที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ บางพื้นที่ยังสามารถสอยไข่มดแดงมาปรุงประกอบได้เอง ถ้าใครได้มีโอกาสลิ้มรสไข่มดแดงแล้วก็คงจะทราบว่าทำไมคนจำนวนมากถึงได้ชอบนำมาประกอบอาหาร
นอกจากการทำ ยำไข่มดแดง แล้วก็ยังสามารถนำไข่มดแดงมาทำ อู๋ไข่มดแดง หรือห่อหมกไข่มดแดง หรือใส่ในน้ำแกงต่าง ๆ คุณสมบัติโดดเด่นของไข่มดแดงก็คือ รสเปรี้ยวที่ได้จากไข่มดแดง ซึ่งเราสามารถมาใช้แทนเครื่องปรุงรส เสริมรสเปรี้ยวของตำหรับอาหาร
รู้แบบนี้แล้ว ต้องไปหามารับประทาน จัดเมนูที่มีไข่มดแดงประกอบที่ให้คุณค่าสูงสุดไปเลย อาทิ
- ไข่เจียวไข่มดแดง ทำง่าย ๆ เหมือนการทำไข่เจียวใส่เครื่องเคราที่คุ้นเคย ถ้าใครชอบรสเผ็ดใส่พริกขี้หนูหรือพริกแกงลงไปได้เลย
- ไข่มดแดงผัดไข่ สำหรับคนที่เบื่อไข่เจียวไข่มดแดง ลองแปลงร่างเป็นเมนูไข่มดแดงผัดไข่กันดู สูตรนี้ใส่ต้นหอมกับมะเขือเทศ ส่วนเครื่องปรุงถ้าใครชอบรสเค็มหน่อยก็เหยาะน้ำปลาลงไปเลย
- ยำไข่มดแดง ใครชอบอาหารรสชาติจัดจ้านต้องลองเมนูยำไข่มดแดง มาพร้อมส่วนผสมน้ำยำ เพิ่มความอร่อยจากข้าวคั่ว ถ้าชอบความนัวใส่น้ำปลาร้าเพิ่มได้ตามชอบ
- ลาบไข่มดแดง ช่วงหน้าร้อนนี้ ลาบหมูคงต้องชิดซ้ายให้กับลาบไข่มดแดงแล้ว ชอบน้ำเยอะก็ใส่น้ำต้มสุกลงไปหน่อย แกล้มกับผักสดอิ่มแซ่บไปอีกมื้อกันเลย
- แกงผักหวานไข่มดแดง แกงผักหวานปลาย่างก็กินบ่อยแล้ว คราวนี้ลองเปลี่ยนมาทำแกงผักหวานไข่มดแดงสักหม้อคงดีไม่น้อย สูตรนี้ใส่น้ำปลาร้า และถ้าชอบกินเห็ดสามารถใส่ลงไปได้นะ
- แกงเห็ดไข่มดแดง ถ้าเอียนกับแกงผักหวานไข่มดแดง ลองมาทำแกงเห็ดไข่มดแดงสลับกันบ้างก็ดี ใส่เห็ดตามชอบ ใส่หรือไม่ใส่น้ำปลาร้าก็ได้นะ
- ต้มยำปลาช่อนไข่มดแดง อร่อยง่าย ๆ เอาใจคนชอบกินปลาและขาดความแซ่บไม่ได้ กับเมนูต้มยำปลาไข่มดแดง ใส่เครื่องต้มยำรัว ๆ โขลกเพื่อความหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า
ทั้งนี้ ก่อนนำไข่มดแดงมาปรุงอาหารควรล้างให้สะอาดเสียก่อน โดยล้างอย่างน้อย 3 ครั้ง ล้างด้วยน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้ง หรือล้างด้วยการเปิดน้ำไหลผ่านสัก 2 นาที หรือแช่น้ำเกลือ น้ำส้มสายชู เบกกิ้งโซดาหรือผงฟู แล้วค่อยล้างด้วยน้ำสะอาด และนำมาปรุงให้สุกทุกครั้ง ไม่ควรกินแบบสุก ๆ ดิบ ๆ เพราะอาจปนเปื้อนเชื้อโรคทำให้ท้องร่วงหรืออันตรายต่อสุขภาพได้
ภาพ : Vacharaesorn Vivacharawongse
ข่าวที่เกี่ยวข้อง