“ดร.อานนท์” ไล่เรียงการปั้นแต่งวิทยานิพนธ์ฉาว ชี้ปลอมแปลงร้ายแรง น่าอัปยศอดสูยิ่ง

"ดร.อานนท์" ไล่เรียงการปั้นแต่งวิทยานิพนธ์ฉาว ชี้ปลอมแปลงร้ายแรง น่าอัปยศอดสูยิ่ง

ดร.อานนท์” ไล่เรียงการปั้นแต่งวิทยานิพนธ์ฉาว ชี้ปลอมแปลงร้ายแรง น่าอัปยศอดสูยิ่ง

ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือ นิด้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Arnond Sakworawich” ระบุว่า ผู้ทรงคุณวุฒิสามท่านอ่านวิทยานิพนธ์ของนักวิชาการสามกีบแล้วฟันธงว่าเป็นการปั้นแต่งข้อมูลเท็จ อ้างอิงไม่ถูกต้องมากมาย เป็นการกระทำที่ผิดจริยธรรมทางวิชาการและไม่เป็นธรรมกับสถาบันพระมหากษัตริย์

นอกจากนี้ความเข้าใจประวัติศาสตร์ไทยพื้นฐานของนักวิชาการสามกีบคนนี้ยังต่ำมาก เช่น เขียนผิดเป็นสมเด็จพระพันวษาอัยยิกาเจ้า ซึ่งมีแต่ในขุนช้างขุนแผนในสมัยอยุธยา ไม่ได้มีในสมัยรัตนโกสินทร์ พระนามที่ถูกต้องต้องสะกดว่าสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า (ซึ่งทรงเป็นย่าของในหลวงรัชกาลที่ 9)

ดร.อานนท์

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นักวิชาการสามกีบคนนี้ ยังเขียนพระนามสมเด็จพระศรีสวรินทราบรมราชินี อันเป็นการสับสนกับ สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงและ สมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า สับสนกันไปหมด

แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่านักวิชาการสามกีบคนนี้ ไม่มีความรู้พื้นฐานเพียงพอที่จะทำวิทยานิพนธ์ที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ไทยเลย

การปั้นแต่งข้อมูลเท็จ อ้างอิงไม่ถูกต้อง คลาดเคลื่อน มีอยู่มากมายในวิทยานิพนธ์ของณัฐพล ปลอมแปลงและดัดแปลงข้อมูลร้ายแรงขั้นอุกฤษฎ์ นับเป็นเรื่องที่น่าอัปยศอดสูยิ่ง

การใช้เอกสาร ขาดการวิพากษ์เอกสาร ละเลยเอกสารชั้นต้นสำคัญในประวัติศาสตร์ที่ควรต้องศึกษาและอ้างอิง เป็นการเลือกใช้เอกสารอันเป็นไปตามเป้าประสงค์ที่ต้องการสรุปงานวิทยานิพนธ์ ที่ไม่เป็นธรรมกับสถาบันพระมหากษัตริย์ สรุปเกินเลยหลักฐานไปมาก

ระเบียบวิธีวิจัยที่ใช้ไม่เป็นไปตามหลักวิชาการ โดยเฉพาะในส่วนของ Oral history ที่เลือกสัมภาษณ์เฉพาะพวกเดียวกัน ไม่รอบด้าน และไม่ได้เป็นผู้อยู่ในเหตุการณ์โดยตรง

 

ภาษาที่ใช้ในวิทยานิพนธ์บกพร่องมีปัญหามากมาย ไม่เป็นไปตามหลักวิชาการและหลักการใช้ภาษาที่เหมาะสม

ผู้ทรงคุณวุฒิท่านที่สี่ ส่วนใหญ่จะวิจารณ์ว่าไม่สามารถตัดสินใจได้ ไม่มีหลักฐานพอจะตัดสินใจ และบางข้อบกพร่องนั้นได้อ้างอิงเหมาะสมแล้ว

สรุปคือ ผู้ทรงคุณวุฒิฟันคอขาดประหารชีวิตนักวิชาการสามกีบจอม data falsification and data fabrication สามท่าน ไม่ทำอะไรเลยหนึ่งท่าน

พอสังเขปเป็นเช่นนี้แล

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น