เดนมาร์ก ประกาศเกณฑ์ทหารหญิงรับมือรัสเซีย

เดนมาร์กประกาศแผนเกณฑ์ทหารหญิงเสริมกองทัพเตรียมพร้อมรับมือรัสเซีย รวมทั้งสั่งเพิ่มงบกลาโหมภายในเวลา 5 ปีเพื่อให้ได้มาตรฐานนาโต

BBC และ RT รายงานว่านายกรัฐมนตรีเมทเทอ เฟดเดอริกสัน ผู้นำหญิงของเดนมาร์กออกมาประกาศแผนปฏิรูปกองทัพเมื่อวานนี้ (พุธที่ 13 มีค.) โดยมีคำสั่งให้กระทรวงกลาโหมเกณฑ์ทหารหญิงเป็นครั้งแรก เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับรัสเซีย และให้เหตุผลว่าเพื่อความเท่าเทียมทางเพศ นอกจากนี้ก็มีคำสั่งให้ขยายระยะเวลาการปฏิบัติหน้าที่ในกองทัพจาก 4 เดือนเป็น 11 เดือนทั้่งชายและหญิง โดยจะเริ่มบังคับใช้ในอีก 2 ปีคือปี 2569

ทั้งนี้ เดนมาร์กเปิดรับทหารอาสาที่เป็นผู้หญิงอยู่แล้ว แต่ในอีก 2 ปีจะเป็นการบังคับเกณฑ์ทหาร เดนมาร์กถือเป็นประเทศที่สามในกลุ่มประเทศยุโรปที่จะมีกฎหมายเกณฑ์ทหารหญิง ตามหลังนอร์เวย์และสวีเดนที่มีการเกณฑ์ทหารหญิงไปก่อนหน้านี้แล้ว

ผู้นำเดนมาร์กยังประกาศแผนเพิ่มงบกองทัพเกือบ 6 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐกว่า 2 แสนล้านบาท ภายในระยะเวลา 5 ปี คือจาก 1.4% ของ GDP เพิ่มเป็น 2% เพื่อให้ได้ตามเป้าที่นาโตกำหนด

ปีที่แล้ว กองทัพเดนมาร์กมีทหารประจำการอยู่ราว 4 พัน 700 นาย เป็นทหารหญิง 25% การบังคับเกณฑ์ทหารหญิงจะช่วยเพิ่มจำนวนเป็น 5 พันนายต่อปี

เดนมาร์กเป็นหนึ่งในประเทศที่สนับสนุนยูเครนอย่างแข็งขัน ทั้งด้านเงินช่วยเหลือและอาวุธทันสมัย รวมทั้งช่วยฝึกนักบินยูเครน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

น้ำใจแทร่ๆ "เจ้าของเต็นท์รถ" สระแก้ว ส่งมอบรถกระบะคันใหม่ พร้อมจยย. ให้ลุงป้า "มูลนิธิธรรมนัสฯ" สมทบเงิน 4 แสนไว้รักษาตัว
“รองโฆษกรัฐบาล” ยืนยันค่าไฟไม่ได้เพิ่ม แต่ลดลงเหลือ 3.99 บ.ต่อหน่วย
โค้งสุดท้าย "พิพัฒน์" นำทีมภูมิใจไทย เคาะประตูบ้าน ชาวเมืองคอน ขอเสียงหนุน "ไสว" เป็นสส.เขต 8
ชาวเมืองน่าน เข้าพบ "นิพนธ์" อดีตรมช.มหาดไทย ผลักดันพิสูจน์สิทธิ ออกโฉนดที่ดินสำเร็จ หลังรอคอยนานกว่า 30 ปี
"สันติสุข" ปลื้มปริ่ม "ในหลวง-พระราชินี" ทรงขับเครื่องบิน เสด็จฯเยือนราชอาณาจักรภูฏาน ทรงได้รับการถวายพระเกียรติ สุดประทับใจคนไทย
“ทักษิณ” ลั่นไม่สั่งใครเบรค “กัน จอมพลัง” ยุ่งคดีพีช ฟาด "เต้ มงคลกิตติ์" หลังปูดข่าว
"เจ้าอาวาส" สุดทนขึ้นป้าย “ไม่มีเงินให้ขโมยแล้ว” หลังคนร้ายงัดตู้บริจาคหลายครั้ง
“ทักษิณ” กลับเชียงใหม่อีกครััง เปิดให้รดน้ำดำหัว ขอพรในเทศกาลสงกรานต์ ก่อนช่วย “อัศนี” หาเสียงพรุ่งนี้
“นายกฯ” เตรียมลุยประชุม ครม.สัญจร หลังออกจาก รพ.แล้ว จ.นครพนม 28-29 เม.ย.นี้
"ดีอี" ยกระดับศูนย์ AOC 1441 สู่ ศปอท. เพิ่มประสิทธิภาพบูรณาการข้อมูลปราบ “โจรออนไลน์”

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น