หลวงพี่วัดสำโรงเหนือ ไอเดียสุดปัง นำฐาน “โลงศพไม้สัก” มาทำเป็นที่นั่งรอบโบสถ์

หลวงพี่วัดสำโรงเหนือ ไอเดียสุดปัง นำฐาน "โลงศพไม้สัก" มาทำเป็นที่นั่งรอบโบสถ์

ช่วงเย็นวานนี้ (14 มี.ค.67) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังวัดสำโรงเหนือ ต.สำโรงกลาง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ หลังทราบเรื่องราวที่พระลูกวัดได้นำฐานโลงศพ จำนวน 6 ฐาน มาทำเป็นที่นั่งรอบโบสถ์ เพื่อเป็นกุศโลบาย สอนคนที่เดินทางมาที่วัด สำหรับคนที่ไม่คิดอะไรก็จะมานั่งมานอนตามปกติเหมือนที่นั่งตัวหนึ่ง แต่ถ้าคนที่ยึดติดกับสิ่งนั้นก็มักจะกังวลว่าฐานโลงศพของใครแล้วเขาจะมานั่งหรือมาตามทวงไหม

 

หลวงพี่วัดสำโรงเหนือนำฐาน "โลงศพไม้สัก" มาทำเป็นที่นั่งรอบโบสถ์

 

 

หลวงพี่วัดสำโรงเหนือนำฐาน "โลงศพไม้สัก" มาทำเป็นที่นั่งรอบโบสถ์

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

จากการสอบถามกลุ่มวัยรุ่นที่เข้ามานั่ง บอกว่า พวกตนไม่รู้สึกกลัว เพราะมักจะเข้ามานั่งเล่นเป็นประจำ แต่ถ้าเป็นกลางคืนพวกตนก็จะไม่มา ซึ่งปกติตอนกลางคืนไม่มีเข้ามาบริเวณนี้อยู่แล้ว ส่วนมากทุกคนจะเข้ามานั่งเล่นช่วงตอนกลางวันหรือบ่ายๆ

ด้านพระธนะภัทธ์ ขันติธโร พระลูกวัดสำโรงเหนือเจ้าของไอเดีย บอกว่า ฐานโลงศพนี้ทำมาจากไม้สัก ปกติหลวงพี่จะขอมาทั้งฝาทั้งโลงและขาลองด้วย แต่ถ้าเราขอไปหมดโยมก็อาจจะเกรงใจเรียกว่าไม่สามารถให้ได้ หลวงพี่ก็เลยขอแค่ขาโลง เอามาใช้ประโยชน์ เขาเรียกว่าเป็นกุศโลบาย อย่างแรกก็คือ บางสิ่งที่เราว่ามองเห็นแล้วไร้ค่า แต่คนอื่นมองแล้วอาจจะมีค่ามากที่สุดของเขา แล้วข้อสองคือ ถ้าเผื่อเรามานั่งแล้ว คิดว่ามันเป็นขาโลงไม่กล้านั่งเดี๋ยวเกิดอะไรขึ้นมา ถ้าเรายังยึดว่ามันเป็นขาโลงก็ไม่กล้า แต่ที่จริงแล้วมันก็คือสิ่งที่เรียกว่าที่นั่ง ถ้าเรามองรูปลักษณ์ ยังยึดติดว่ามันเป็นโลงของคนอื่นไม่กล้านั่ง ฉะนั้นเราต้องปลงก่อนว่า มันเป็นแค่ขาหรือเป็นที่นั่งอย่างเดียว แต่หากเราไปยึดติดว่านี้มันเป็นขาโลง เราก็ไม่กล้านั่งเพราะเรากลัว คนเรากลัวผีอยู่แล้ว

 

หลวงพี่วัดสำโรงเหนือนำฐาน "โลงศพไม้สัก" มาทำเป็นที่นั่งรอบโบสถ์

 

 

หลวงพี่วัดสำโรงเหนือนำฐาน "โลงศพไม้สัก" มาทำเป็นที่นั่งรอบโบสถ์

 

 

หลวงพี่วัดสำโรงเหนือนำฐาน "โลงศพไม้สัก" มาทำเป็นที่นั่งรอบโบสถ์

 

 

 

 

หลวงพี่บอกอีกว่า ได้นำขาโลงมาทำเป็นที่นั่งได้ 1 ปีแล้ว โดยตอนแรกมีแค่ขาเดียว ตั้งอยู่ตรงสำนักงาน ถ้าเอามาตั้งตรงนี้อันเดียวมันรู้สึกเคว้งคว้าง ก็จะไม่มีคนกล้านั่ง แต่พอเริ่มหาขาโลงจากวัดใกล้เคียง ก็เริ่มทยอยเพิ่มขึ้นมาจนตอนนี้ที่วัดมีอยู่จำนวน 6 ขา ก็เลยนำมาตั้งใกล้ๆ กัน พอนำมาตั้งใกล้ๆ กันแล้วรู้สึกเหมือนมีเพื่อนญาติโยมก็สามารถนั่งแล้วก็นอนได้ ส่วนใหญ่ช่วงพักกลางวันญาติโยมก็จะมานั่งเล่นนอนเล่นกัน เมื่อนำมาตั้งใหม่ๆ มักจะญาติโยมถามว่าเวลานั่งแล้วจะไม่มีใครมานั่งด้วยใช่ไหม อะไรประมาณนั้น หลวงพี่ตอบไปว่าคนเราเมื่อตายจากที่แล้วเขาก็ไปจุติที่อื่น แล้วก็ไม่ได้มีห่วงที่นี้หลอก ก็ทำให้ญาติโยมนั่งได้สบายใจ

 

หลวงพี่วัดสำโรงเหนือนำฐาน "โลงศพไม้สัก" มาทำเป็นที่นั่งรอบโบสถ์

 

หลวงพี่วัดสำโรงเหนือนำฐาน "โลงศพไม้สัก" มาทำเป็นที่นั่งรอบโบสถ์

 

 

หลวงพี่วัดสำโรงเหนือนำฐาน "โลงศพไม้สัก" มาทำเป็นที่นั่งรอบโบสถ์

 

 

หลวงพี่วัดสำโรงเหนือนำฐาน "โลงศพไม้สัก" มาทำเป็นที่นั่งรอบโบสถ์

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น