ระวัง 5 บัญชีโซเชียลอันตราย รบ.เตือนอย่ารับแชท ไม่แอด ไม่คุย ไม่โอนเงินให้

ระวัง 5 บัญชีโซเชียลอันตราย รบ.เตือนอย่ารับแชท ไม่แอด ไม่คุย ไม่โอนเงินให้

ระวัง 5 บัญชีโซเชียลอันตราย รบ.เตือนอย่ารับแชท ไม่แอด ไม่คุย ไม่โอนเงินให้

วันที่ 24 มี.ค. 67 นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ปัจจุบันมิจฉาชีพยังคงมีการพัฒนารูปแบบในการหลอกลวงประชาชน ปรับเปลี่ยนรูปแบบอย่างแยบยลมีการนำหลักจิตวิทยามาปรับใช้ในการหลอกลวงให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ ซึ่งจากข้อมูลพบว่ามิจฉาชีพมักสร้างบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ขึ้นมา เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการหลอกลวงเหยื่อ รูปแบบของบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ที่ต้องระวังเพราะอาจเป็นมิจฉาชีพมี 5 รูปแบบดังต่อไปนี้

 

5 บัญชีโซเชียลอันตราย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

1.หนุ่มหล่อสาวสวยแอดเป็นเพื่อน โดยที่ไม่รู้จักกันมาก่อนพยายามสานสัมพันธ์ในเชิงชู้สาว ซึ่งจะนำไปสู่การหลอกลวงเอาทรัพย์สิน หรือหลอกให้ส่งภาพลามก

2.อวดร่ำอวดรวย โดยมักจะมีการโพสต์ในทำนองว่า ได้เงินจากการลงทุน หรือทำธุรกิจบางอย่าง ซึ่งได้ผลตอบแทนสูงจะนำไปสู่การหลอกลวงชวนลงทุนหรือ Hybrid Scam

3.ต่างชาติวัยเกษียณส่งข้อความมาหา หรือแอดเป็นเพื่อนเพื่อสานสัมพันธ์เชิงชู้สาว อ้างว่าจะย้ายมาอยู่ไทยและจะส่งทรัพย์สินมาให้ แต่ติดอยู่ที่ศุลกากร หลอกลวงให้เหยื่อหลงเชื่อโอนเงินให้มิจฉาชีพ

4.หน่วยงานรัฐรับช่วยเหลือ โดยลงโฆษณาผ่านช่องทางต่าง ๆ อ้างหน่วยงานของรัฐเปิดบริการรับแจ้งความ หรือให้ความช่วยเหลือในการติดตามทรัพย์สินจากคนร้าย จากนั้นจะหลอกลวงให้โอนเงินอ้างว่า เป็นขั้นตอนในการติดตามเงินคืนหรือค่าใช้จ่ายในการติดตามคดี

5.แอคหลุมแอคปลอม แชร์แต่ข่าวร้านอร่อย ที่เที่ยวสวย ๆ แต่ไม่รู้ว่าเป็นใครแอดมาเป็นเพื่อน ต้องระวังเพราะอาจเป็นมิจฉาชีพที่ฉวยโอกาสเข้ามาส่องบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ของท่าน หรือนำภาพของท่านไปใช้ในการสร้างบัญชีปลอม

 

 

ดังนั้นจึงแนะนำประชาชนไม่รับแอด ไม่คุยแชท ไม่โอนเงินให้บัญชีสื่อสังคมออนไลน์ ที่มีลักษณะดังกล่าว เพื่อลดโอกาสที่ท่านจะตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพที่สร้างบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ขึ้นมาเพื่อใช้หลอกลวง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“สุริยะ” ลงพื้นที่เกิดเหตุตึก สตง. ถล่ม หลังเกิดแผ่นดินไหว สั่งการ รฟท. ตรวจสอบ-เร่งสำรวจทุกโครงสร้างทั่วประเทศ พร้อมแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ย้ำ! ต้องดูแลความปลอดภับประชาชนเป็นอันดับแรก
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ชมทุ่งดอกผักกาดวิวชนบทงามตาในอันฮุย
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) แบรนด์เครื่องดื่มคุณภาพดีของจีนรุกตลาดอาเซียนในราคาที่เป็นมิตร
ผู้ว่าฯ ชัชชาติพาทูต 30 ประเทศมาฟังดนตรีในสวนลุมฯ ยืนยันต่อสายตาโลก "กรุงเทพฯ ปลอดภัย"
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) โป๋อ๋าวที่ไห่หนานตั้ง 'เขตปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์'
รัฐบาล'ยูนนาน'ของจีนส่งสิ่งของยังชีพ 7.3 ตันให้เมียนมา
"รัฐบาล" ห่วงประชาชน แนะ 8 วิธีรับมืออาการ "โรคสมองเมาแผ่นดินไหว"
"ศูนย์วิทยุพระราม 199 " แจ้งจนท.เข้าใจผิด กดสัญญาณอพยพ ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ อาคาร A
"เพจดัง" ขอบคุณทุกการสนับสนุน "สุนัข K9" ร่วมภารกิจค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่ม เหตุแผ่นดินไหว
"สว." ยืนไว้อาลัยผู้เสียชีวิต เหตุแผ่นดินไหว พร้อมแจ้งผลตรวจสอบอาคาร หารือแผนรับมือในอนาคต

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น