“ไมค์ ระยอง” หัวโจก 3 นิ้ว ลุ้นชะตากรรม ศาลตัดสินคดี112 วันนี้ ปมโพสต์หมิ่นในหลวง ร.10

"ไมค์ ระยอง" หัวโจก 3 นิ้ว ลุ้นชะตากรรม ศาลตัดสินคดี112 วันนี้ ปมโพสต์หมิ่นในหลวง ร.10

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานวันในวันนี้ 28 มีนาคม เวลา 09.00 น. ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษาคดีมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ของ “ไมค์” ภาณุพงศ์ จาดนอก แกนนำม็อบ 3 นิ้ว กรณีโพสต์จดหมายถึงกษัตริย์ในกิจกรรม “ราษฎรสาส์น” เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2563

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยคดีนี้มี แน่งน้อย อัศวกิตติกร ประธานศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคมออนไลน์ หรือ ศชอ. เป็นผู้กล่าวหา

ซึ่งสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 5 ได้ยื่นฟ้องคดีนี้ต่อศาลอาญา บรรยายฟ้องโดยสรุปว่า จำเลยซึ่งเป็นเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊ก ได้โพสต์ข้อความว่า “คุณคิดว่า คุณยืนบนซากปรักหักพังของประชาธิปไตย หรือศพของประชาชนแล้วคุณจะสง่างามหรอ #ประชาสาส์น #ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์” (ระบุชื่อของรัชกาลที่ 10)

ข้อความดังกล่าวเป็นการหมิ่นพระบรมราชานุภาพ ดูหมิ่น ทำให้พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 10 ทรงเสื่อมเสียพระเกียรติ เสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น และถูกเกลียดชัง ทั้งเป็นการดูหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นสถาบันหลักของประเทศไทยและเป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชนชาวไทย อันเป็นความผิดตามมาตรา 112 โดยการโพสต์ของจำเลยดังกล่าวทำให้บุคคลทั่วไปที่พบเห็นเข้ามากดไลค์, มีความคิดเห็น และแชร์ อันเป็นการฝ่าฝืนต่อกฎหมาย

ภายหลังจากที่ศาลอาญารับฟ้องเมื่อวันที่ 23 กันยายน 2564 ก็ไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างพิจารณาคดี ทำให้ภาณุพงศ์ถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ กระทั่งในวันที่ 23 พฤศจิกายน 2564 ในการยื่นประกันครั้งที่ 5 ศาลจึงมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว โดยกำหนดเงื่อนไขห้ามจำเลยกระทำการให้เป็นที่เสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์, ให้อยู่ในเคหสถานตลอดเวลา, ให้ติดอุปกรณ์EM และให้แต่งตั้งผู้กำกับดูแล รวมระยะเวลา 62 วันที่ภาณุพงศ์ถูกคุมขังในระหว่างพิจารณาคดีนี้

ส่วนการสืบพยานโจทก์และพยานจำเลย ได้มีขึ้นเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม, 1 กันยายน 2566 และ 31 มกราคม2567 โดยฝ่ายโจทก์นำพยานเข้าสืบทั้งสิ้น 7 ปาก ส่วนฝ่ายจำเลยนำพยานเข้าสืบ 1 ปาก ได้แก่ จำเลยที่อ้างตนเป็นพยาน

อย่างไรก็ตามภาณุพงศ์ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยรับว่าเป็นเจ้าของเฟซบุ๊คและโพสต์ข้อความตามฟ้องจริง แต่มีข้อต่อสู้ว่า โพสต์ของจำเลยมีลักษณะเป็นการตั้งคำถาม ไม่ได้มีการยืนยันข้อเท็จจริงแต่อย่างใด จึงไม่เข้าองค์ประกอบความผิดตามมาตรา 112 นอกจากนี้ไม่ได้มีเจตนาใส่ร้าย ในหลวงรัชกาลที่ 10 แต่ต้องการตั้งคำถามถึงสถานการณ์ตอนนั้น ที่รัฐกับประชาชนขัดแย้งกัน โดยถามว่าพระมหากษัตริย์จะมีบทบาทในการเข้ามาช่วยเหลืออย่างไร และในข้อความไม่มีคำด่า ไม่มีคำหยาบคาย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นฤมล" โพสต์ "กล้าธรรม" ขอบคุณชาวเมืองคอน ไว้วางใจ "ก้องเกียรติ" เป็นสส. ลั่นจำไม่มีวันลืม
สภาพอากาศวันนี้ อุตุฯ เตือนรับมือพายุฤดูร้อน 62 จังหวัด ฝนถล่ม กทม.โดนด้วย
"ทักษิณ" ปราศรัยช่วย "อัศนี" ชิงนายกเล็กเชียงใหม่ หยัน "เท้ง" เอาอะไรมาพูด "เพื่อไทย" จะดึงร่วมรัฐบาล ซัดโทษใครไม่ได้ติดหล่มพรรคส้มคิดแต่จะแก้ 112
"กล้าธรรม" ทำสำเร็จ "ธรรมนัส" ประกาศขอบคุณ "ชาวนครศรีฯ" ไว้วางใจ "ก้องเกียรติ" ชนะเลือกตั้งซ่อม สส.
สระบุรีผวา! กระบะตู้ทึบ ไล่จับเด็กยัดใส่รถช่วงปิดเทอม โชคดีมีคนเจอ
"อาจารย์โต้ง" มองปม "หนุ่มจีน" ฆ่าโหดสาวสอง มีภาวะทางจิต ไม่เกี่ยวค้าอวัยวะมนุษย์-ความเชื่อไสยศาสตร์
"ทักษิณ" ย้ำไม่ห่วงคดีชั้น 14 แขวะ "เสรีพิศุทธ์" ทำตัวดี ๆ เผื่อได้เป็นรองนายกฯ
"เพชร กรุณพล" กร่างหนัก ป้อง "ดร.พอล" โดนร้องคดีผิด 112 วิจารณ์กลับ พวกรัก เทิดทูน สถาบันฯ
"ดนุพร" ขิงใส่ "บิ๊กป้อม ไม่ง้อพปชร. ลั่น 314 เสียง รัฐบาลมีเสถียรภาพแล้ว ชี้สส.ย้ายพรรคเป็นเอกสิทธิ์
ฝนดาวตก 'ไลริดส์' เจิดจรัสกลางฟ้าเสฉวน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น