อาหารไทยดังไม่หยุด “ต่างชาติ” ยกขบวนบินลัดฟ้า เรียนทำอาหารไทย เมนูดัง “ผัดไทย-ต้มยำกุ้ง”

อาหารไทยดังไม่หยุด "ต่างชาติ" ยกขบวนบินลัดฟ้า เรียนทำอาหารไทย เมนูดัง "ผัดไทย-ต้มยำกุ้ง"

วันที่ 28 มีนาคม 2567 นี่เป็นบรรยากาศการเรียนการสอนทำอาหารไทย ที่โรงเรียนสอนทำอาหารไทย จังหวัดเชียงใหม่ ที่มีชาวต่างชาติให้ความสนใจบินตรงมาเรียนทำอาหารกันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเมนูยอดนิยมอย่าง ผัดไทย ต้มยำกุ้ง และข้าวซอย ที่ชาวต่างชาติบอกว่า อร่อยโดนใจจนอยากเรียนทำเมนูดังกล่าว

 

 

 

โดย นักท่องเที่ยวจากหลายประเทศกว่าสิบคน พากันจับมีดหั่นพริกขี้หนูและเครื่องแกงที่มีทั้งขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เตรียมเป็นวัตถุดิบสำหรับทำต้มแซบ หนึ่งในเมนูอาหารไทยที่กำลังได้รับความนิยม โดยมีครูชาวไทย คอยอธิบายถึงสรรพคุณเครื่องสมุนไพร และทุกขั้นตอนในการทำต้มแซบ นอกจากนี้ยังสอนทำอีกหลายเมนู ทั้ง ผัดไทย ผัดซีอิ้ว ต้มยำกุ้ง ต้มข่าไก่ ผัดกะเพรา ทำให้ชาวต่างชาติทุกคนตื่นตาตื่นใจกับวัตถุดิบและเครื่องปรุงแบบไทย ๆ และ ยังตื่นเต้นกับการทำครัวแบบไทยสไตล์ที่ทำให้ทุกคนได้จับหม้อ กระทะ ตะหลิว ทำอาหารเป็นครั้งแรก

“ลีโอ” นักท่องเที่ยวจากฝรั่งเศส บอกว่า หลงเสน่ห์อาหารไทยมานาน อาหารไทยเป็นอาหารที่ดี และอร่อย การเดินทางมาครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อท่องเที่ยว และรับประทานอาหารไทยโดยเฉพาะ และถือเป็นประสบการณ์ที่สุดพิเศษและความทรงจำที่ดี ที่ได้มาเรียนทำอาหารไทย ตั้งใจว่ากลับฝรั่งเศสจะไปทำอาหารไทยทานเอง

 

ข่าวที่น่าสนใจ

น.ส.วิริยา ศรีวิเชียร อายุ 45 ปี เจ้าของโรงเรียนสอนทำอาหารไทย เล่าว่า ก่อนหน้านี้ตนเองทำอาชีพไกด์มาก่อน ทำให้ทราบว่าชาวต่างชาติที่มาเที่ยวในประเทศไทยแทบทุกคน ชื่นชอบอาหารไทย และมีความสนใจอยากเรียนรู้ทำอาหารไทยด้วยตัวเอง จึงผันตัวมาเปิดโรงเรียนสอนทำอาหารไทยตั้งแต่ปี 2007 หรือกว่า 20 ปีที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวที่มาเข้าคอร์สส่วนใหญ่มาจาก อังกฤษ เยอรมัน เนเธอร์แลนด์ ฝรั่งเศส สเปน และ ล่าสุดเป็นชาวโปแลนด์ ที่พากันมาเรียนจำนวนมาก ส่วนเอเชีย คือ ชาวเกาหลี ที่นิยมอาหารไทยเป็นอย่างมาก

เมนูที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ ผัดไทย ต้มยำ แกงเขียวหวาน ข้าวซอย และ ข้าวเหนียวมะม่วง โดยหลังจากการท่องเที่ยวไทยฟื้นตัวหลังโควิด-19 ทำให้กระแสเรียนทำอาหารไทยกลับมาคึกคัก จนทำให้คิวแน่นเกือบทุกวัน นักท่องเที่ยวที่มาจะต้องจองล่วงหน้า

น.ส.วิริยา กล่าวว่า การสอนทำอาหารของทางโรงเรียน จะเริ่มตั้งแต่ พาเดินจ่ายตลาดเลือกซื้อพืชผัก วัตถุดิบ แนะนำอุปกรณ์เครื่องครัว เครื่องปรุงรสของไทย จากนั้นจะมีครูมาสาธิต ก่อนจะให้ทุกคนได้เข้าครัวลงมือทำด้วยตัวเองและทุกคนจะได้รับประทานอาหารไทยจากฝีมือของตัวเอง หลายคนเมื่อได้ชิมแล้วถึงกับยกนิ้วให้กับความสามารถของตัวเอง

 

 

 

 

ทั้งนี้ หลายคนมองว่าอาหารไทยเป็นซอฟเพาเวอร์ แต่ น.ส.วิริยา มองว่าการสอนทำอาหารไทยเป็น Cooking Ambassador เรียกว่าเป็นทูตในการถ่ายทอดเรื่องราวความเป็นวัฒนธรรมไทยผ่านอาหารได้อย่างลงตัว เพราะไม่เพียงแต่ประสบการณ์ทำอาหารที่ชาวต่างชาติจะได้ติดตัวกลับบ้าน แต่ในช่วงเวลาทุกคอร์สสอนจะมีคำถามถึงเรื่องราวต่างๆ ในวิถีชีวิตของคนไทย จึงเป็นโอกาสที่ดีในการสื่อสารถ่ายทอดวัฒนธรรมของไทยไปพร้อมๆ กันด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ทวี" แจงกมธ.มั่นคงฯ ปมชั้น 14 ย้ำราชทัณฑ์ทำตามหน้าที่ ชี้เปิดประวัติรักษา ต้องให้ "ทักษิณ" ยินยอม
นายกฯ ยิ้มรับศาลรธน. ยกคำร้อง “ทักษิณ-เพื่อไทย” ล้มล้างการปกครอง
‘แอ็คมี่’ นักธุรกิจนักลงทุนหมื่นล้าน หนุนประเทศไทยใช้ Bitcoin เป็นกองทุนสำรอง
อย่ากระพริบตา... ตามไปดูสนามเลือกตั้ง นายก อบจ. เมืองคอนกระแสน้ำวาริน ชิณวงศ์ สร้างปาฏิหาริย์ล้มบ้านใหญ่ ได้จริงหรือไม่-ในขณะที่คอการเมืองชี้บ้านใหญ่"เดชเดโช กนกพร"นอนมากำชัยชนะเป็นนายก อบจ. รอบ 2 อย่างแน่นอน
มติสภากทม.ไฟเขียว งบรายจ่ายเพิ่มปี 68 กว่า 1.4 หมื่นล้าน นำใช้คืนหนี้ BTS
“อี้ แทนคุณ” รัวบาลีใส่ไม่ยั้ง “พระปีนเสา” อ้าปากหวอ-แปลไม่ถูก แถขับรถบิณฑบาตไม่ผิด
ชื่นชมน้องรดายอดกตัญญูขายข้าวไข่เจียวหน้าโรงเรียนเพื่อส่งตนเองเรียนและเลี้ยงแม่ที่เป็นโรคไตระยะสุดท้าย
ชื่นชม 2 นร. ม. 2 เก็บกระเป๋าเงินได้ โร่ แจ้ง ตร. ส่งคืนเจ้าของ
คอหวยไม่พลาด!! แห่ทุ่มแทงเลข 711 ป้ายทะเบียนรถหน่วยกู้ภัยเพชรเกษมเมืองคอน-หลังช่วยทำคลอดฉุกเฉินบนรถกู้ภัย - ชี้ สถิติหวย 6 งวด ที่ผ่านมา เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 ออกเลขคู่เลขหามถึง 5 งวดเชื่องวดวันที่ 1 ธันวาคมยัง มีความเป็นไปได้สูงที่จะออกเลขคู่เลขหามอีกครั้ง
"อัจฉริยะ" เข้าให้การตำรวจกองปราบ แฉพฤติกรรม "ทนายตั้ม" สร้างพยานเท็จนาน 6 ปี

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น