อาหารไทยดังไม่หยุด “ต่างชาติ” ยกขบวนบินลัดฟ้า เรียนทำอาหารไทย เมนูดัง “ผัดไทย-ต้มยำกุ้ง”

อาหารไทยดังไม่หยุด "ต่างชาติ" ยกขบวนบินลัดฟ้า เรียนทำอาหารไทย เมนูดัง "ผัดไทย-ต้มยำกุ้ง"

วันที่ 28 มีนาคม 2567 นี่เป็นบรรยากาศการเรียนการสอนทำอาหารไทย ที่โรงเรียนสอนทำอาหารไทย จังหวัดเชียงใหม่ ที่มีชาวต่างชาติให้ความสนใจบินตรงมาเรียนทำอาหารกันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเมนูยอดนิยมอย่าง ผัดไทย ต้มยำกุ้ง และข้าวซอย ที่ชาวต่างชาติบอกว่า อร่อยโดนใจจนอยากเรียนทำเมนูดังกล่าว

 

 

 

โดย นักท่องเที่ยวจากหลายประเทศกว่าสิบคน พากันจับมีดหั่นพริกขี้หนูและเครื่องแกงที่มีทั้งขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เตรียมเป็นวัตถุดิบสำหรับทำต้มแซบ หนึ่งในเมนูอาหารไทยที่กำลังได้รับความนิยม โดยมีครูชาวไทย คอยอธิบายถึงสรรพคุณเครื่องสมุนไพร และทุกขั้นตอนในการทำต้มแซบ นอกจากนี้ยังสอนทำอีกหลายเมนู ทั้ง ผัดไทย ผัดซีอิ้ว ต้มยำกุ้ง ต้มข่าไก่ ผัดกะเพรา ทำให้ชาวต่างชาติทุกคนตื่นตาตื่นใจกับวัตถุดิบและเครื่องปรุงแบบไทย ๆ และ ยังตื่นเต้นกับการทำครัวแบบไทยสไตล์ที่ทำให้ทุกคนได้จับหม้อ กระทะ ตะหลิว ทำอาหารเป็นครั้งแรก

“ลีโอ” นักท่องเที่ยวจากฝรั่งเศส บอกว่า หลงเสน่ห์อาหารไทยมานาน อาหารไทยเป็นอาหารที่ดี และอร่อย การเดินทางมาครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อท่องเที่ยว และรับประทานอาหารไทยโดยเฉพาะ และถือเป็นประสบการณ์ที่สุดพิเศษและความทรงจำที่ดี ที่ได้มาเรียนทำอาหารไทย ตั้งใจว่ากลับฝรั่งเศสจะไปทำอาหารไทยทานเอง

 

ข่าวที่น่าสนใจ

น.ส.วิริยา ศรีวิเชียร อายุ 45 ปี เจ้าของโรงเรียนสอนทำอาหารไทย เล่าว่า ก่อนหน้านี้ตนเองทำอาชีพไกด์มาก่อน ทำให้ทราบว่าชาวต่างชาติที่มาเที่ยวในประเทศไทยแทบทุกคน ชื่นชอบอาหารไทย และมีความสนใจอยากเรียนรู้ทำอาหารไทยด้วยตัวเอง จึงผันตัวมาเปิดโรงเรียนสอนทำอาหารไทยตั้งแต่ปี 2007 หรือกว่า 20 ปีที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวที่มาเข้าคอร์สส่วนใหญ่มาจาก อังกฤษ เยอรมัน เนเธอร์แลนด์ ฝรั่งเศส สเปน และ ล่าสุดเป็นชาวโปแลนด์ ที่พากันมาเรียนจำนวนมาก ส่วนเอเชีย คือ ชาวเกาหลี ที่นิยมอาหารไทยเป็นอย่างมาก

เมนูที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ ผัดไทย ต้มยำ แกงเขียวหวาน ข้าวซอย และ ข้าวเหนียวมะม่วง โดยหลังจากการท่องเที่ยวไทยฟื้นตัวหลังโควิด-19 ทำให้กระแสเรียนทำอาหารไทยกลับมาคึกคัก จนทำให้คิวแน่นเกือบทุกวัน นักท่องเที่ยวที่มาจะต้องจองล่วงหน้า

น.ส.วิริยา กล่าวว่า การสอนทำอาหารของทางโรงเรียน จะเริ่มตั้งแต่ พาเดินจ่ายตลาดเลือกซื้อพืชผัก วัตถุดิบ แนะนำอุปกรณ์เครื่องครัว เครื่องปรุงรสของไทย จากนั้นจะมีครูมาสาธิต ก่อนจะให้ทุกคนได้เข้าครัวลงมือทำด้วยตัวเองและทุกคนจะได้รับประทานอาหารไทยจากฝีมือของตัวเอง หลายคนเมื่อได้ชิมแล้วถึงกับยกนิ้วให้กับความสามารถของตัวเอง

 

 

 

 

ทั้งนี้ หลายคนมองว่าอาหารไทยเป็นซอฟเพาเวอร์ แต่ น.ส.วิริยา มองว่าการสอนทำอาหารไทยเป็น Cooking Ambassador เรียกว่าเป็นทูตในการถ่ายทอดเรื่องราวความเป็นวัฒนธรรมไทยผ่านอาหารได้อย่างลงตัว เพราะไม่เพียงแต่ประสบการณ์ทำอาหารที่ชาวต่างชาติจะได้ติดตัวกลับบ้าน แต่ในช่วงเวลาทุกคอร์สสอนจะมีคำถามถึงเรื่องราวต่างๆ ในวิถีชีวิตของคนไทย จึงเป็นโอกาสที่ดีในการสื่อสารถ่ายทอดวัฒนธรรมของไทยไปพร้อมๆ กันด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เจ้าคณะอำเภอสั่งนิมนต์  “พระอาจารย์ชิน” พ้นสำนักสงฆ์ใน 7 วัน หลังปลุกเสก “หมูเด้ง” ลูกศิษย์เศร้าพระอาจารย์เป็นพระสายปฏิบัติ
ผบ.ทร.ชื่นชมนักรบ 356 นาย เสียสละช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยพื้นที่เชียงราย
"ผบ.ทร" ตรวจเยี่ยม หน่วยปฏิบัติการเกาะกูด ยกระดับกำลังพล-เครื่องมือ ทุกมิติ ย้ำรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลอย่างเต็มที่
"เจ้าอาวาสวัดดัง" พิษณุโลก เครียดหนัก เจ้าภาพกฐินเทงาน ซ้ำจ้างลิเกคณะดังมาแสดง กลับไม่จ่ายเงิน
“ชูศักดิ์” เผยเพื่อไทยตั้งวงวาง 3 สถานการณ์เร่งแก้ รธน. ย้ำยังเป็นเรื่องที่อยู่ในเป้าหมาย
"บิ๊กเต่า" เผยกองปราบเร่งสอบปม "ทนายตั้ม" รีดเงินบอสพอล 7.5 ล้าน
Ripley's Believe It or Not! Pattaya เปิดตัวเครื่องเล่นใหม่ตัวที่ 9 THE LOST PYRAMID การผจญภัย ล่าสมบัติในพีระมิดที่สูญหาย
"ทนายเจ๊อ้อย" เผยเหตุสอบปากคำนานเ ชี้ตร.เก็บทุกประเด็น ลั่นไม่มียอมความ
วัดหนองฆ้อ อ.บ้านค่าย จ.ระยอง พุทธาภิเษกพระผงเหนือดวงเศรษฐี หลวงพ่อทองสุข รุ่นที่ระลึกงานทอดกฐิน เปิดให้บูชาเนื่องในวันทอดกฐินสามัคคีประจำปีของวัด รายได้นำไปทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา
วัดหนองฆ้อ อ.บ้านค่าย จ.ระยอง พุทธาภิเษกพระผงเหนือดวงเศรษฐี หลวงพ่อทองสุข รุ่นที่ระลึกงานทอดกฐิน เปิดให้บูชาเนื่องในวันทอดกฐินสามัคคีประจำปีของวัด รายได้นำไปทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น