เปิดบ้าน “ปรีดี” ที่พำนักสุดท้ายชีวิตลี้ภัย ก่อนตกอยู่ในมือ “ธนาธร”

เปิดบ้าน "ปรีดี" ที่พำนักสุดท้ายชีวิตลี้ภัย ก่อนตกอยู่ในมือ "ธนาธร"

เปิดบ้าน “ปรีดี” ที่พำนักสุดท้ายชีวิตลี้ภัย ก่อนตกอยู่ในมือ “ธนาธร

จากการที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เปิดเผยว่าได้ซื้อบ้านของนายปรีดี พนมยงค์ แกนนำคณะราษฎรที่ฝรั่งเศสต่อจากชาวเวียดนามแล้ว เพื่อให้ผู้คนได้จดจำรำลึกประวัติศาสตร์ช่วงเปลี่ยนแปลงการปกครอง 24 มิถุนายน 2475

บ้านปรีดี

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

สำหรับบ้านหลังดังกล่าวนั้น มีชื่อว่า บ้านอองโตนี ตั้งอยู่ชานเมืองทางตอนใต้ของกรุงปารีส โดยนายปรีดีได้อาศัยอยู่กับครอบครัว หลังจากลี้ภัยไปจากประเทศไทย และอาศัยอยู่ที่นั่นเป็นระยะเวลา 13 ปี ก่อนจะเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวาย ในวันที่ 2 พฤษภาคม 2526

ส่วนจุดเริ่มต้นก่อนที่นายปรีดีจะได้ไปอาศัยที่บ้านหลังดังกล่าวนั้น เริ่มขึ้นในปี พ.ศ.2490 พลโทผิน ชุณหะวัณ รัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือตรี ถวัลย์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ซึ่งเป็นขั้วอำนาจของปรีดีทำให้นายปรีดีหนีไปยังสิงคโปร์ และเดินทางต่อไปยังฮ่องกงและต่อด้วยเซียงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน ในปี พ.ศ. 2491 และยังวางแผนลี้ภัยไปยังเม็กซิโก ด้วยการเดินทางผ่านสหรัฐ แต่ถูกรองกงสุลสหรัฐฯ ประจำเซี่ยงไฮ้ขัดขวาง ทำให้ไม่สามารถเกินทางไปได้

 

 

จากนั้นในปี พ.ศ.2492 ปรีดีได้ลักลอบกลับไทยเพื่อร่วมกับพรรคพวกก่อกบฏวังหลวง ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2492 เพื่อโค่นล้มรัฐบาลและชิงอำนาจกลับคืนมา แต่สุดท้ายไม่สำเร็จ นายปรีดีจึงลี้ภัยไปยังกรุงปักกิ่งของจีน ต่อมาครอบครัวทั้งภรรยาและลูกได้เดินทางมาสมทบ จึงได้ย้ายไปอยู่ที่เมืองกวางโจว จากนั้นในปี พ.ศ.2513 นายปรีดีและครอบครัวได้เดินทางลี้ภัยไปยังฝรั่งเศส และอาศัยอยู่ที่บ้านอองโตนีจนกระทั่งเสียชีวิต ในปีพ.ศ.2526

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“อี้ แทนคุณ“ เปิดเส้นเงิน 3 ล้าน โยง “ฟิล์ม รัฐภูมิ” พร้อมเผยปมใหม่เอี่ยวหลอกขายเหรียญคริปโต
"กรวีร์" ส่งหนังสือเชิญ "ธนดล" พร้อมหน่วยงานเกี่ยวข้อง ชี้แจง กมธ.ปกครอง ปมที่ดิน สปก.เขาใหญ่
"ทรัมป์" บี้หนัก ฮุบ แหล่งแร่หายาก "ยูเครน" ขู่ปิดเน็ต Starlink
เอาจริง "ตร.ปอท." บุกจับ 2 แอดมินเพจ ลักลอบจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า ยึดของกลาง เกือบ 2 พันชิ้น
“ภูมิธรรม" เดินหน้าปราบแก๊งคอลฯ ผนึกกำลังเพื่อนบ้าน ปิดช่องโหว่ อาชญากรข้ามชาติทุกช่องทาง
ย้อนเกล็ดแสบ "จีน" ส่งเรือรบติดขีปนาวุธ3ลำประชิดออสซี่ อ้างซ้อมรบใช้กระสุนจริง
ไม่รอดสายตา บุกทลายรังเขมร ดอดปลูกหมู่บ้านซุกปลายไร่ฝั่งไทย
"รัฐบาล" ย้ำดูแลปศุสัตว์ไทยต่อเนื่อง เร่งจ่าย "วัคซีนลัมปี สกิน" อีก 7.85 ล้านโดส
"รองปธ.วุฒิฯ" ไม่ทน สั่งฝ่ายกม.รวมหลักฐานผิดโดนกล่าวหา อั้งยี่ ซ่องโจร ยื่นถอดถอนรมต.

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น