ปักธงชัยผวาน้ำท่วมซ้ำรอย แจ้งเตือน 12 ตำบลเก็บของขึ้นที่สูง เขื่อนลำพระเพลิงเร่งระบายน้ำรับมือพายุฝน

ปักธงชัยผวาน้ำท่วมซ้ำรอย แจ้งเตือน 12 ตำบลเก็บของขึ้นที่สูง เขื่อนลำพระเพลิงเร่งระบายน้ำ 10 เท่ารับมือพายุฝน

วันที่ 9 กันยายน 2564 นายบัลลังก์ ไวทย์ศิริ นายอำเภอปักธงชัย จ.นครราชสีมา ได้ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำ คลองธรรมชาติท้ายเขื่อนลำพระเพลิง และอ่างเก็บน้ำลำสำลาย พื้นที่ ต.ตะขบ ลำนางแก้ว บ่อปลาทอง สุขเกษม ตูม งิ้ว นกออก เกษมทรัพย์ ดอน โคกไทย ตะคุ และเมืองปัก อ.ปักธงชัย เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด และเตรียมเก็บทรัพย์สินขึ้นที่สูง

เนื่องจากโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำพระเพลิง แจ้งว่ามีฝนตกหนักในพื้นที่เหนือเขื่อน ทำให้มีปริมาณน้ำไหลลงเขื่อนจำนวนมาก จึงปรับแผนการระบายน้ำลงสู่ท้ายเขื่อนในเดือนกันยายน จากเดิม 7 ล้านลูกบาศก์เมตร เพิ่มเป็น 70 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายน้ำผ่านคลองส่งน้ำสายใหญ่ฝั่งซ้ายลำพระเพลิง ในอัตรา 20 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และระบายผ่านคลองธรรมชาติลำพระเพลิง ในอัตรา 30 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อเตรียมรับมือสถานการณ์น้ำท่าที่จะไหลลงเขื่อนลำพระเพลิงในช่วงกันยายน – ตุลาคม นี้

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์น้ำในเขื่อนลำพระเพลิง ล่าสุดมีน้ำ 116 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 75% ของความจุ 155 ล้านลูกบาศก์เมตร วันนี้มีน้ำไหลลงเขื่อน 17 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายออก 4 ล้านลูกบาศก์เมตร ทั้งนี้ เพื่อความไม่ประมาทจึงต้องวางแผนระบายน้ำออกจากเขื่อนโดยเร็ว เพื่อรับมือสถานการณ์หากมีฝนตกหนักต่อเนื่อง จะมีมวลน้ำมหาศาลไหลลงเขื่อนอย่างรวดเร็ว จนน้ำเต็มและล้นเขื่อน เป็นต้นเหตุทำให้เกิดน้ำท่วมซ้ำรอยเหมือนเมื่อช่วงตุลาคมปีที่แล้ว.

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"พิชัย" เผยคุยเอกชนสหรัฐ แย้ม "ไทย" ไม่ใช่กลุ่มประเทศหลักโดนไล่บี้ภาษี ปัดตอบข่าวปรับครม.
"จิราพร" ยืนยันไร้สัญญาณการปรับครม. ย้ำเป็นอำนาจนายกฯ
คนร้าย ถล่มยิงรถยนต์ "อส." ชุดคุ้มครองตำบลเขาตูม ปัตตานี เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 บาดเจ็บ 1 ราย
"ภูมิธรรม" ยินดี "กล้าธรรม" ชนะเลือกตั้งซ่อม ชี้เป็นคนละเรื่องปรับครม. ขีดเส้น 7 วัน ให้ผบ.ทบ.รายงานผลเคลียร์ความรุนแรงชายแดนใต้
"นายก" ยืนยัน หายป่วย 100% พร้อมลุย ครม.สัญจร นครพนม
ตัวแทน "บ.อิตาเลียนไทย" เข้าชี้แจงดีเอสไอปม "ตึกสตง." ถล่ม พร้อมเปิดหลักฐานเกี่ยวข้องกับคดี
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) นักข่าวจีน'ตีปิงปอง'ด้วยสมาร์ตโฟนฉลองวันปิงปองโลก
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนประกาศแผนส่งเสริมการบริโภคเพื่อสุขภาพ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) กว่างโจวยกระดับการบริการงานแคนตันแฟร์ครั้งที่ 137
ตำรวจ ปอศ.รวบ "จีนเทา" กลางห้างย่านประตูน้ำ แอบเปิดร้านขายแบรนด์เนมปลอม

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น