พรุ่งนี้ “ดีเซล” ปรับขึ้น 50 สต.ทะลุ 30 บาทแล้ว มติกบน.ขยับเก็บเพิ่มเงินกองทุนฯ

พรุ่งนี้ "ดีเซล" ปรับขึ้น 50 สต.ทะลุ 30 บาทแล้ว มติกบน.ขยับเก็บเพิ่มเงินกองทุนฯ

พรุ่งนี้ “ดีเซล” ปรับขึ้น 50 สต.ทะลุ 30 บาทแล้ว มติกบน.ขยับเก็บเพิ่มเงินกองทุนฯ

วันที่ 5 เม.ย. 67 นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ได้หารือถึงสถานการณ์ราคาน้ำมันดีเซลซึ่งราคาในตลาดโลกยังคงตัวอยู่ระดับสูงจากสถานการณ์ที่ยังมีความไม่สงบจากสงครามระหว่างรัสเซีย – ยูเครน และสงครามในตะวันออกกลาง ส่งผลกระทบต่อสภาพคล่องของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง กบน. จึงพิจารณาปรับเพิ่มอัตราเงินกองทุนน้ำมันประเภทน้ำมันดีเซล 0.20 บาทต่อลิตร จาก 4.57 บาทต่อลิตร เป็น 4.77 บาทต่อลิตร ซึ่งจะทำให้ราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลปรับขึ้น 0.50 บาท/ลิตร เป็น 30.44 บาท/ลิตร มีผลตั้งแต่วันที่ 6 เมษายน 2567 เป็นต้นไป ทั้งนี้การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามมติ กบน. เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2567 และตามแผนวิกฤตการณ์ด้านราคาน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งจะช่วยให้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมีสภาพคล่องดีขึ้น

พรุ่งนี้ดีเซลปรับขึ้น 50 สต.

 

ข่าวที่น่าสนใจ

สำหรับประมาณการฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงสุทธิ ณ วันที่ 31 มีนาคม 2567 ติดลบ 99,821 ล้านบาทแบ่งเป็นบัญชีน้ำมันติดลบ 52,729 ล้านบาท ส่วนก๊าซ LPG ติดลบ 47,092 ล้านบาท

 

อย่างไรก็ดี การดำเนินการปรับราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในกลุ่มดีเซล กบน. จะพิจารณาตามความเหมาะสมของช่วงเวลา เพื่อไม่ให้กระทบต่อค่าครองชีพของประชาชนมากนัก ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยมีการใช้น้ำมันดีเซล ประมาณ 71 ล้านลิตร/วัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ยูนนานงัด 'ยานยนต์ไร้คนขับ' พัฒนาโลจิสติกส์ในชนบท
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) รถไฟความเร็วสูงจีนนำร่องรับผู้โดยสารพร้อมสัตว์เลี้ยง
“สุดารัตน์” มั่นใจก่อนเลือกตั้ง “เพื่อไทย” เอาคืน “มหาดไทย” แน่ มองโอกาสผลักภท.เป็นฝ่ายค้าน ยัง 50:50
เปิดภาพล่าสุด "โรงแรมดาราเทวี" เชียงใหม่ หลังเพลิงสงบ เร่งหาสาเหตุ ความเสียหายยังประเมินค่าไม่ได้
ทั่วไทยอากาศร้อน เหนือ-อีสาน บางพื้นที่ร้อนจัด 18 จว.อ่วม ฝนถล่ม กทม.เจอฝนเล็กน้อย
สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ ร่วมกับโรงมหรสพหลวงศาลาเฉลิมกรุงฯ ชวนเยาวชนประกวดร้องเพลง ในโครงการสืบสานรักษ์เพลงไทย ซีซั่น 2 ปี 2568
"รมว.สาธารณสุข" เตรียมลุยติดตั้ง "ตู้ห่วงใย" ช่วย "บัตรทอง" หาหมอสะดวกขึ้น
เปิดชมฟรี 5 วันเต็ม "รมว.ปุ๋ง" ชวนสัมผัสเสน่ห์พิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืน รื่นเริง การแสดงศิลปวัฒนธรรมแบบเต็มอิ่ม งานฉลอง 243 ปี กรุงรัตนโกสินทร์
"อัยการคุ้มครองสิทธิฯ" เยี่ยมครอบครัวเหยื่อ ตึก สตง.ถล่ม
ศาลอนุญาตให้ประกัน 3 ผู้ต้องหาคนไทย คดีนอมินีไชน่า เรลเวย์ฯ แล้ว

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น