สหรัฐและ 3 พันธมิตรเอเชียซ้อมรบในทะเลจีนใต้

เหยียบจมูกจีน! สหรัฐจับมือ 3 ชาติพันธมิตรเตรียมซ้อมรบร่วมในทะเลจีนใต้วันนี้ ท้าทายอำนาจจีนและยกระดับความตึงเครียดในเอเชียแปซิฟิค

รอยเตอร์สรายงานว่าสหรัฐ, ญี่ปุ่น, ออสเตรเลียและฟิลิปปินส์เตรียมเปิดปฏิบ้ติการซ้อมรบร่วมและทำกิจกรรมร่วมกันในทะเลจีนใต้เป็นเวลา 1 วันในวันนี้ (7 เมย.) เพื่อย้ำและสนับสนุนแนวคิดให้ทะเลจีนใต้เป็นพื้นที่เสรีที่ทุกประเทศสามารถใช้ร่วมกันได้

นายอาร์เซนิโอ อันโดลอง โฆษกกระทรวงกลาโหมฟิลิปปินส์บอกกับรอยเตอร์สว่าการซ้อมรบร่วมในวันนี้จะประกอบไปด้วยการซ้อมเรื่องการติดต่อสื่อสารและการซ้อมรบของเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของฟิลิปปินส์ในทะเลจีนใต้ โดยจะมีเรือรบยูเอสเอส โมบายล์ (USS Mobile) ของสหรัฐ, เรือเอชเอ็มเอเอส วอรามังก้า (HMAS Warramunga) ของออสเตรเลีย, เรือรบเจเอส อาเกโบโนะ (JS Akebono) ของญี่ปุ่นและเรือรบของฟิลิปปินส์ 2 ลำเข้าร่วมในปฏิบัติการซ้อมรบครั้งนี้

แถลงการณ๋ร่วมเผยว่าฝูงเรือรบของ 4 ชาติพันธมิตรจะแล่นจากทางใต้ขึ้นเหนือ ครอบคลุมฝั่งตะวันตกและทางเหนือของทะเล และว่ากิจกรรมวันนี้จะช่วยเพิ่มศักยภาพการทำงานร่วมกัน รวมทั้งเสริมสร้างเทคนิคและยุทธศาสตร์ ทั้งนี้เพื่อเป็นการแสดงจุดยืนร่วมของ 4 ชาติในการสนับสนุนคำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศปี 2559 ที่ระบุว่าจีนไม่มีสิทธิในพื้นที่ทั้งหมดของทะเลจีนใต้ตามคำกล่าวอ้าง

ทั้งนี้ การซ้อมรบร่วมของ 4 ชาติพันธมิตรมีขึ้นก่อนการประชุมสุดยอดผู้นำของสหรัฐ, ญี่ปุ่นและฟิลิปปินส์จะมีขึ้นเพียงไม่กี่วัน และยังมีขึ้นท่ามกลางการเผชิญหน้าระหว่างเรือจีนและเรือฟิลิปปินส์อย่างต่อเนื่อง โดยมีการฉีดน้ำแรงดันสูงใส่กันและมีการชนกันหลายครั้ง ขณะเรือฟิลิปปินส์พยายามขนส่งเสบียงไปฐานปฏิบัติการใกล้แนวปะการังพิพาทในทะเลจีนใต้ ล่าสุดสถานทูตจีนประจำกรุงมะนิลายังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ภูมิใจไทย" ลงมติเอกฉันท์ ให้ "เอกราช ช่างเหลา" พ้นสมาชิกพรรค
เปิดใจ "นายกเบี้ยว" ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงป้าคู่กรณี ขอสังคมให้โอกาสลูกกลับตัว
สีจิ้นผิงชี้การกระทำฝ่ายเดียวไม่ได้รับการสนับสนุนจากประชาชน
อินโดนีเซียจะลดภาษีและเพิ่มนำเข้าเชื้อเพลิงจากสหรัฐ
โผล่แล้ว ลูกชาย "นายกเบี้ยว" เสียงสะอื้นขอโทษ อ้างตกใจหนีนอนบ้านเพื่อน ไม่เห็นลุงป้ายกมือไหว้
จีน-กัมพูชากำหนดให้ 2568 เป็นปีท่องเที่ยวระหว่างกัน
สหรัฐสั่งเก็บค่าธรรมเนียมเรือสินค้าจีน
การรถไฟฯ ร่วมกับ สจล. จัดกิจกรรม Doctor Train ครั้งที่ 8 ชวนพนักงานการรถไฟฯ ครอบครัว และประชาชนพื้นที่ใกล้เคียง เข้ารับบริการตรวจสุขภาพฟรี 29-30 เม.ย. 68 ที่สถานีรถไฟนครสวรรค์
กรมวิชาการเกษตร แปรรูปวัสดุเหลือทิ้งจากส้มโอเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ตั้งเป้าต่อยอดสู่อุตสาหกรรมน้ำหอม และเครื่องสำอาง สร้างมูลค่าเพิ่มเชิงพาณิชย์
เดินหน้าต่อเนื่อง! “ซีพี” ช่วยพนักงานเหตุแผ่นดินไหว ตั้งวงเงิน 1 หมื่นบาท-เยียวยาจิตใจ พร้อมส่ง “ซีพีอาสา” มอบของช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น