“พวงเพ็ชร” ชู “อารามภิรมย์” ชวนเที่ยววัดดี 4 ด้าน สงกรานต์ไทย 2567

พวงเพ็ชร ชู “อารามภิรมย์” ชวนเที่ยววัดดี 4 ด้าน ร่วมกิจกรรม สืบสานประเพณีสงกรานต์ไทย

“พวงเพ็ชร” ชู “อารามภิรมย์” ชวนเที่ยววัดดี 4 ด้าน สงกรานต์ไทย 2567 – Top News รายงาน

พวงเพ็ชร

วันนี้ (9 เมษายน 2567) เวลา 09.00 น. ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี ดร.พวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ถึงกิจกรรมสำคัญของรัฐบาลในช่วงเทศกาลาสงกรานต์ โดยตนในฐานะที่กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้จัดทำโครงการอารามภิรมย์ เพื่อส่องเสริมการท่องเที่ยววัดไทย ตามแนวคิด วัดดี 4 ด้าน ประกอบด้วย ด้านศรัทธา ด้านสถาปัตยกรรม ด้านธรรมชาติ และด้านปฏิบัติธรรม

ข่าวที่น่าสนใจ

“รัฐบาลให้ความสำคัญกับการจัดเทศกาลมหาสงกรานต์ในปีนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวช่วงเทศกาลของไทย โดยเทศกาลนี้เป็นเป้าหมายที่ชาวต่างชาติเดินทางมาเข้าร่วมเฉลิมฉลองเป็นจำนวนมาก อีกทั้งปีนี้ สงกรานต์ของไทยยังได้ประกาศขึ้นทะเบียน UNESCO ให้เป็นรายการในบัญชีตัวแทนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ ทุกพื้นที่ทั่วประเทศจึงมีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ ขณะที่ประเทศไทยเรามีวัดสวยกระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาค ทั้งเมืองหลักและเมืองรอง เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีอันดีงาม เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ไทย จึงขอเชิญชวนทุกท่านร่วมทำบุญ ตักบาตร ขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคล ในวัดสวยตามโครงการอารามภิรมย์และวัดใกล้บ้านได้ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ”

อารามภิรมย์

ทั้งนี้ หลายวัดทั่วประเทศไทยมีกำหนดจัดกิจกรรมสงกรานต์ตามศรัทธาและความเชื่อของแต่ละพื้นที่ ดังนี้
1. ภาคกลาง – พิธีแห่พระพุทธรูปสำคัญประจำ 5 พระอารามหลวงในกรุงเทพ ทางน้ำ ได้แก่ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม วัดอรุณราชวราราม วัดกัลยาณมิตร วัดประยุรวงศาวาส และ วัดระฆังโฆสิตาราม ในวันที่ 13-15 เมษายน 2567
2. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ – กิจกรรมตักบาตร สักการะพระธาตุเชิงชุม จ.สกลนคร กิจกรรม “หาบน้ำเขื่อน ฮดพระธาตู” จ.ชัยภูมิ กิจกรรมตักบาตรทางน้ำ จ.นครราชสีมา เป็นต้น
3. ภาคเหนือ – กิจกรรมสรงน้ำพระพุทธรูปสำคัญประจำจังหวัดเชียงใหม่ กิจกรรมตักบาตรรับอรุณ สรงน้ำพระพุทธรูปและพระอมตะเถราจารย์ จ.พิจิตร กิจกรรมสมโภชสรงน้ำพระหลักเมือง จ.น่าน เป็นต้น
4. ภาคตะวันออก – กิจกรรมมหาสงกรานต์ตะปอม ตำนานแห่เกวียนผ้าพระบาท จ.จันทบุรี กิจกรรมประเพณีหาบสาแหรกใส่สำรับกับข้าว จ.ระยอง กิจกรรมสรงน้ำหลวงพ่อโสธร จ.ฉะเชิงเทรา เป็นต้น
5. ภาคใต้ – กิจกรรมตักบาตรน้ำหอม วันสงกรานต์ จ.ตรัง กิจกรรมงานบุญเดือนห้า สรงน้ำพระพทธสิหิงค์ จ.นครศรีธรรมราช กิจกรรมผลัดเปลี่ยนอังสะและสรงน้ำพระ จ.สงขลา เป็นต้น

สามารถตรวจสอบกิจกรรมของวัดไทยทั่วประเทศได้เพิ่มเติม ที่เว็บไซ้ต์ของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ www.onab.go.th หรือสอบถาม โทร. 02-441-7999

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ดีเอสไอ" เตรียมเรียก "40 วิศวกร" ร่วมออกแบบ-ก่อสร้าง สอบข้อเท็จจริง ปมตึกสตง.ถล่ม
"นายกฯ“ กราบสักการะพระธาตุประสิทธิ์ นครพนม ขอปชช.มั่นใจ รัฐบาลพร้อมทำเต็มที่ ฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจ
"เสรีพิศุทธ์" เอาคืน "ทักษิณ" ชี้หน้าเครียดคดีรุม แฉหมดใครผิดสัญญา ลั่นเสียหมาเลย ถ้ายอมรับเก้าอี้รองนายกฯ
"นฤมล" ติดตามแก้ปัญหาค้าผลไม้ ไทย-จีน เน้นย้ำคุณภาพ พืชปลอดสารเคมี สร้างเชื่อมั่น มาตรฐานสินค้าเกษตรไทย
ผู้บัญชาการทหารเรือตรวจเยี่ยมการฝึกการดำเนินกลยุทธ์ด้วยกระสุนจริง (CALFEX) ของหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน (นย.) ในการฝึกกองทัพเรือ ประจำปี 2568
"รองโฆษกฯรบ." เผย "พีระพันธุ์​" ไม่กังวล หลังถูกยื่นสอบคุณสมบัติรมต. ขอปชช.ดูผลงาน
ฟิลิปปินส์ยกระดับเตือนภัยหลังภูเขาไฟบูลูซานปะทุ
สดุดีผู้กล้าชายแดนใต้ คนร้ายลอบวางบึ้ม ตชด.ธารโต ยะลา ล่าสุดเจ้าหน้าที่ เสียชีวต แล้ว 2 ราย
เดือดระอุ! "กรมอุตุฯ" เปิด 10 อันดับ พื้นที่ร้อนจัด "แม่ฮ่องสอน" ทะลุ 42.3 องศาฯ
หนุ่มขับกระบะตู้ทึบ เข้าชี้แจงตร. ไม่ใช่แก๊งลักเด็ก แค่หยอกเล่น พร้อมเตรียมขอโทษครอบครัวเด็ก

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น