รัสเซีย อีก 2 แคว้นประกาศภาวะฉุกเฉินรับน้ำท่วม

คืบหน้าเหตุเขื่อนแตก-อีก 2 แคว้นของรัสเซียประกาศภาวะฉุกเฉิน เตือนเสี่ยงเกิดน้ำท่วมฉับพลัน เรียกร้องให้ประชาชนเร่งอพยพ

จากหิมะละลายจากเทือกเขาอูราล และฝนตกหนัก จนทำให้เขื่อนที่เมืองออร์สก์ แคว้นโอเรนเบิร์ก ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของรัสเซีย ใกล้พรมแดนคาซักสถานเกิดแตกขึ้นมาเมื่อคืนวันศุกร์ ทำให้น้ำจากแม่น้ำอูราลที่ยาวเป็นอันดับ 3 ของยุโรป เอ่อล้นท่วมเมืองต่างๆในแคว้นโอเรนเบิร์ก จนทำให้เกิดการอพยพทั่วทั้งพื้นที่ และมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในแคว้นโอเรนเบิร์ก ตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์

ในวันจันทร์ กระทรวงฉุกเฉินระบุว่า เมืองโอเรนเบิร์ก ที่มีชื่อเดียวกับชื่อแคว้น ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงมอสโกไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 1 พัน 500 กิโลเมตร มวลน้ำจากแม่น้ำอูราล จะเข้าท่วมสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยจะถึงจุดสูงสุดในวันพุธ รวมถึงบางส่วนของเทือกเขาอูราล ไซบีเรียตะวันตก และแอ่งโวลก้า ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม บ้านเรือนมากกว่า 1 หมื่นหลังจมอยู่ใต้น้ำ

เจ้าหน้าที่เตือนว่า น้ำท่วมจะสูงขึ้นในระดับอันตรายในอีก 48 ชั่วโมงข้างหน้า และ อีก 2 ภูมิภาคของรัสเซียได้แก่ แคว้นคูร์กัน และตูย์เมน ประกาศภาวะฉุกเฉิน เพื่อรับมือความเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วมฉับพลัน โดยนายวาดิม ชุมคอฟ ผู้ว่าการแคว้นคูร์กันกล่าวว่า คาดสถานการณ์น้ำท่วมกำลังเลวร้ายลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากน้ำไหลเข้ามามากขึ้นและเร็วขึ้น เขาเรียกร้องให้ประชาชนอพยพในขณะที่ยังทำได้ เพราะมวลน้ำจำนวนมหาศาลจะมาในเวลากลางคืน และจะทำให้หนีไม่ทัน

ส่วนในเมืองออร์สค์ ซึ่งกำลังเผชิญน้ำท่วมหนัก เมื่อวานนี้ชาวเมืองราว 100 คน ออกมาประท้วงต่อต้านการตอบสนองที่อ่อนแอของรัฐบาลท้องถิ่น ว่าช่วยเหลือพวกเขาน้อยเกินไป โดยเรียกร้องเงินช่วยเหลือที่มากขึ้น พร้อมเรียกร้องให้ประธานาธิบดีปูตินมาช่วยเหลือ ขณะต้องเผชิญวิกฤตอุทกภัยครั้งใหญ่ในรอบหลายสิบปีนี้ บางคนตะโกนต่อว่าเจ้าหน้าที่ว่า “น่าอับอาย” ขณะที่บางตะโกนว่า “ปูตินช่วยด้วย”

หลังจากเขื่อนแตก ปูตินสั่งการให้นายอเล็กซานเดอร์ คูเรนคอฟ รัฐมนตรีกระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉิน เดินทางลงพื้นที่ทันที และเข้าร่วมประชุมออนไลน์ร่วมกับผู้ว่าการแคว้นที่ได้รับผลกระทบซึ่งรวมถึง โอเรนเบิร์ก, คูร์กัน และทิวเมน หลายครั้ง แต่รัฐบาลยืนยันว่า ปูตินไม่มีแผนเยือนพื้นที่น้ำท่วมแต่อย่างใด พร้อมเตือนให้ประชาชนสลายการชุมนุม เนื่องจากเป็นการทำผิดกฏหมาย

ส่วนที่คาซัคสถานซึ่งมีพรมแดนติดกัน ทางการระบุเมื่อสุดสัปดาห์ว่า ผู้คนหลายหมื่นคนถูกอพยพออกจาก 10 ภูมิภาคโดยประธานาธิบดีคัสซิม-โจมาร์ท โตคาเยฟ กล่าวว่า นี่เป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เลวร้ายที่สุดของประเทศในรอบ 80 ปี และวานนี้ รองนายกรัฐมนตรี นูร์ลัน เบย์บาซารอฟ กล่าวว่า จะมีการอพยพประชาชนเพิ่มเติม เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำอูราลยังคงเพิ่มสูงขึ้น

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

โฆษกกทม. คาดภายในคืนนี้ สามารถลดระดับความสูงซาก "ตึกสตง." ถล่ม โซน E ได้ เปิดทางค้นหาต่อเนื่อง
นายกสุพิศ เปิดงานของดี อบต.รัตภูมิ สงขลา หวังต่อยอด เชิดชูอัตลักษณ์ประเพณีท้องถิ่น
ญี่ปุ่นเสนอร่วมโครงการวางท่อก๊าซกับสหรัฐ
มาเลเซียเรียกร้องอาเซียนผนีกกำลังต้านภาษีทรัมป์
โดนหนักแน่ “เอกนัฏ” จ่อฟัน “ซินเคอหยวน” เป็นคดีพิเศษเพิ่ม ลุยสอบซุกฝุ่นแดงมหาศาล
ทรัมป์พร้อมเจรจานานาชาติปมภาษีตอบโต้
สิงคโปร์ส่งแมลงสาบไซบอร์กกู้ภัยแผ่นดินไหวเมียนมา
UNEX EV เปิดตัว'ระบบสลับแบตเตอรี่'ในไทยใช้เวลา 3 นาที
นักวิชาการแนะนำเข้าเนื้อหมูสหรัฐ ควรพิจารณารอบด้าน หวั่นเจอผลกระทบระยาว ย้ำไทยมีการเลี้ยงได้มาตรฐานสากล
จับตา "ทรัมป์" พร้อมเจรจานานาชาติปมภาษีนำเข้า หลังตลาดหุ้นสหรัฐและทั่วโลกดิ่งต่อเนื่อง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น