“พท.” ซัดฝ่ายค้านตั้งแง่ “มาตรการกระตุ้นอสังหาฯ” หมกมุ่นกล่าวหารัฐเอื้อนายทุน เพราะมองภาพรวมเศรษฐกิจไม่ขาด

"พท." ซัดฝ่ายค้านตั้งแง่ "มาตรการกระตุ้นอสังหาฯ" หมกมุ่นกล่าวหารัฐเอื้อนายทุน เพราะมองภาพรวมเศรษฐกิจไม่ขาด ยันเป็นมาตรการแปรสภาพเงินลงทุนที่ถูกแช่แข็งให้กลับมาฟื้นเป็นสภาพคล่อง หมุนเวียนลงทุนต่อและสร้างผลกระเทือนทางเศรษฐกิจ

TOP News รายงานข่าว – นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ สส.บัญชีรายชื่อ และรองโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า จากกรณีที่ สส.พรรคก้าวไกล ออกมาตั้งข้อสังเกตต่อมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ของรัฐบาลที่ขยายเพดานมูลค่าที่อยู่อาศัยที่ได้สิทธิการลดค่าธรรมเนียมการโอนจาก 3 ล้านเป็น 7 ล้านว่าเป็นการเอื้อบริษัทอสังหาริมทรัพย์ นั้น ตนคิดว่าพรรคก้าวไกลต้องเลิกหมกมุ่นและตีทุกมาตรการของรัฐบาลเป็นการเอื้อนายทุนได้แล้ว เพราะรัฐบาลมุ่งออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่สร้างผลกระเทือนต่อการเติบโตเศรษฐกิจในวงกว้าง มิได้จำกัดเพียงรายเล็ก รายใหญ่ หรือนายทุนเจ้าใด ซึ่งธุรกิจภาคอสังหาริมทรัพย์ เป็นที่เข้าใจกันดีอยู่แล้วว่ามีผลกระทบกับห่วงโซ่การผลิตและการจ้างงานในวงกว้างที่สุดอุตสาหกรรมหนึ่ง ซึ่งการขยายเพดานการลดค่าธรรมเนียมไปถึงที่อยู่อาศัยราคาไม่เกิน 7ล้านบาท ที่มีสต็อกคงค้างจำนวนมาก โดยปัจจุบันมีที่อยู่อาศัยรอการขาย ณ สิ้นปี 2566 อยู่ที่ 2.6 แสนยูนิต โดย 87% เป็นที่อยู่อาศัยราคาไม่เกิน 7.5 ล้านบาท คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 9 แสนล้านบาท ซึ่งมาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์นี้ จะช่วยเร่งแปรสภาพเงินลงทุนที่ถูกแช่แข็งอยู่ในระบบ หรือ ‘เงินจม’ ให้กลับมาฟื้นเป็นสภาพคล่อง สามารถเกิดการหมุนเวียนลงทุนต่อและสร้างผลกระเทือนทางเศรษฐกิจได้เพิ่ม หากจะให้ออกมาตรการเพียงเพื่อรองรับสินค้าราคาไม่เกิน 3 ล้านที่มีเหลือค้างอยู่น้อย คงไม่สมเหตุสมผล และอาจถูกวิจารณ์ว่าไม่เข้าใจสภาพตลาดแทน

ข่าวที่น่าสนใจ

ยันมาตรการรัฐบาลมุ่งให้เกิดการลงทุนใหม่สร้างรายได้เพิ่มแก่ท้องถิ่น

นายชนินทร์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่มีการวิจารณ์ว่าการออกมาตรการเช่นนี้จะทำให้องค์การปกครองส่วนท้องถิ่นขาดรายได้จากค่าธรรมเนียมการโอนนั้น ก็ต้องเข้าใจว่ามาตรการนี้คือมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ความคาดหวังของรัฐบาลคือการผ่อนคลายบรรยากาศที่ฝืดเคือง หากไม่มีมาตรการใดๆและสินค้าเหล่านี้ไม่สามารถขายได้ ท้องถิ่นก็ไม่ได้ค่าธรรมเนียมเช่นกัน การเปิดโอกาสให้เกิดการซื้อขายที่คล่องตัวขึ้นต่างหาก จะก่อให้เกิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจอื่นๆเพิ่มเติมขึ้นมา เกิดการลงทุนใหม่ๆ และมีโอกาสสร้างรายได้ให้กับรัฐและองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นมากกว่า

“รัฐบาลที่เก่ง ต้องมองให้ขาด และมุ่งสร้างการขยายการเติบโตทางเศรษฐกิจให้ได้ เพราะจะสร้างรายได้ใหม่ที่เพิ่มเติมกลับมาให้รัฐ แต่หากมัวแต่หวงแหนผลประโยชน์ระยะสั้น หรือเกรงว่าคนนั้นคนนี้จะได้ประโยชน์แบบที่ฝ่ายค้านตั้งแง่ มาตรการใดๆคงไม่เกิด และประเทศคงเสียโอกาสอีกมากมาย” นายชนินทร์ กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น