“ทหารเมียนมา” ปะทะ “ทหารกะเหรี่ยง” บริเวณฝั่งตรงข้าม สะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 “ชาวเมียวดี” เตรียมอพยพเข้าไทย หากสถานการณ์รุนแรง

ทหารเมียนมาและทหารกะเหรี่ยงปะทะเดือดบริเวณฝั่งตรงข้าม สะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 ขณะที่ชาวเมียวดีเตรียมอพยพข้ามมาฝั่งไทยหากสถานการณ์รุนแรงขึ้น

“ทหารเมียนมา” ปะทะ “ทหารกะเหรี่ยง” บริเวณฝั่งตรงข้าม สะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 “ชาวเมียวดี” เตรียมอพยพเข้าไทย หากสถานการณ์รุนแรง – Top News รายงาน

ทหารเมียนมา

เสียงระเบิดหรือปืนใหญ่ที่ดังขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการสู้รบระหว่างทหารฝ่ายต่อต้านและทหารเมียนมา บริเวณชายแดน อ.แม่สอด จ.ตาก ที่เริ่มตั้งแต่เมื่อช่วงเช้ามืด วันนี้(20 เม.ย. 67) ซึ่งทหารฝ่ายต่อต้านประกอบด้วย ทหารสหภาพแห่งขาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู) กองพลน้อยที่ 6 และเคเอ็นยูพีซี.รวมทั้งกองกำลังพีดีเอฟ.กองกำลังปกป้องประชาชนของรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (เอ็นยูจี) ได้ปฎิบัติการทางอากาศโจมตีทหารเมียนมาโดยใช้อากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรนทิ้งระเบิดใส่บริเวณด่านพรมแดนไทย เมียนมา สะพานมิตรภาพไทย เมียนมาแห่งที่ 2 แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหาย และไม่ได้ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย สำหรับทหารเมียนมาที่ถูกโจมตีครั้งเป็นทหารสังกัดกองพันทหารที่275 ที่ถูกโจมตีจากทหารฝ่ายต่อต้าน จนต้องถอยร่นมาอยู่บริเวณด่านพรมแดนไทย เมียนมา เมื่อวันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านี้ฝ่ายต่อต้านขอให้มอบตัว และวางอาวุธ แต่ไม่มีทหารเมียนมารายใดยอมจำนน

ข่าวที่น่าสนใจ

สำหรับทหารไทยหน่วยเฉพาะกิจราชมนู อ.แม่สอด ได้นำรถยานเกราะหลายคัน พร้อมกำลังทหารเฝ้าระวังตามแนวชายแดนตลอดคืน ขณะที่เสียงปืนใหญ่ และเสียงระเบิดดังเป็นระยะๆก้องถึงอำเภอแม่สอด

ผู้สื่อข่าวยังรายงานอีกว่า การปะทะยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อช่วง 6 โมงเช้า ที่ผ่านมา กองกำลังทหารกะเหรี่ยง ฝ่ายต่อต้าน ใช้เครื่องยิงลูกระเบิดขนาด 40 มม. และโดรน ประมาณ 20 ลูก โจมตีทหารเมียนมาที่อยู่สะพานมิตรภาพ ไทย – เมียนมา แห่งที่ 2 ล่าสุด จนถึงเวลานี้ ยังไม่ทราบผลการสูญเสีย อย่างไรก็ตามการโจมตีที่เกิดขึ้น ไม่มีผลกระทบต่อฝั่งไทย

ชาวเมียวดี

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า การปะทะครั้งล่าสุด เมื่อช่วงเช้ามืดวันนี้ฝ่ายความมั่นคงของไทย และหน่วยงานท้องถิ่นในอำเภอแม่สอด ได้มีการประเมินสถานการณ์รายชั่วโมง เพื่อเตรียมรองรับชาวเมียนมาที่อาจจะอพยพข้ามแม่น้ำเมยมายังฝั่งอำเภอแม่สอดของไทยหากสถานการณ์ยังคงมีความรุนแรงขึ้น ซึ่งล่าสุดมีชาวเมียนมาจำนวนหนึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ได้ข้ามฝั่งมาบางส่วนแล้ว

ขณะเดียวกัน มีรายงานจากด่าน ตม.แม่สอดว่า เมียนมาได้ปิดด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 ส่วนสะพานแห่งที่ 1 ยังเปิดข้ามแดนขนส่งสินค้าได้ตามปกติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กรมโยธาฯ" สรุปภาพรวม ร่วมสภาวิศวกร วิศวกรอาสาตรวจอาคารเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหว พบโดนผลกระทบกว่า 800 แห่ง
ชาวชุมชนหนองค้อ ร่วม ฉลองสัญญาบัตรพัดยศ เจ้าอาวาสวัดหนองฆ้อ
มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์แด่ "เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา" และ "พระองค์เจ้าโสมสวลี"
"พิพัฒน์" นำทีมเปิดศูนย์ประสานช่วยเหลือแรงงาน เหตุแผ่นดินไหว ยันบริการครบวงจร พร้อมให้กำลังใจแพทย์สนามทำหน้าที่สำคัญ
ยอดดับเหตุแผ่นดินไหวเมียนมาพุ่งทะลุ 2 พันราย
กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 1 เตือน "ภาคใต้" ฝนตกหนักถึงหนักมาก 1-4 เม.ย.นี้ จว.ไหนบ้างเช็กเลย
"พิชัย" สั่งตรวจ "บจ.ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10" ปมตึก สตง.ถล่ม ลั่นพบผิดดำเนินคดีถึงที่สุด
“สรวงศ์” ประชุมด่วนรัฐ-เอกชน ฟื้นความเชื่อมั่น นทท.หลังแผ่นดินไหว
สื่อเผยผู้ป่วยล้นรพ.-ศพล้นเมรุที่เมียนมา
ได้กลิ่นตุๆ "บิ๊กเต่า" พร้อมฟันผิดปมตึก สตง.ถล่ม ลั่นหากใครผิดต้องดำเนินคดี

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น