หน้าชัดมาก “ทีมก้าวไกล” ร่วมเครือข่าย 3 นิ้ว นำแรงงานต่างด้าว ยกขบวนเรียกร้องสิทธิในไทย

เด็กคณะก้าวหน้าจับมือ3นิ้ว นำแรงงานข้ามชาตินุ่งโสร่ง-ผ้าซิ่นบุกทำเนียบ ทวงคำสัญญารบ.มีกินมีใช้

หน้าชัดมาก “ทีมก้าวไกล” ร่วมเครือข่าย 3 นิ้ว นำแรงงานต่างด้าว ยกขบวนเรียกร้องสิทธิในไทย – Top News รายงาน

ยกขบวนเรียกร้องสิทธิในไทย

วันนี้ (1 พ.ค. 67) ที่ถนนพิษณุโลก เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน ร่วมกับ กลุ่มไรเดอร์และคนโรงงาน, กลุ่มสหภาพแรงงานย่านรังสิตและใกล้เคียง, กลุ่มรณรงค์สิทธิแรงงานข้ามชาติชาวเมียนมา “Bright future” และกลุ่มแรงงานชาวกัมพูชา จัดกิจกรรม ‘มหาสงกรานต์ แรงงานสากล‘ เดินขบวนกลางกทม. จากถนนพิษณุโลก ซอย 7 ไปยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อส่งเสียงของแรงงงานในไทย โดยมีแกนนำประกอบไปด้วย..

  • นางศรีไพร นนทรีย์ กลุ่มสหภาพแรงงานย่านรังสิตและใกล้เคียง
  • นางสาวธนพร วิจันทร์ แกนนำเครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน

อดีตผู้สมัครบอร์ดประกันสังคมคณะก้าวหน้า

  • นายเจษฎา ศรีปลั่ง หรือ เจมส์ แกนนำเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรีและสุรัช กีรี

แกนนำกลุ่มกลุ่มรณรงค์สิทธิแรงงานข้ามชาติชาวเมียนมา ที่เคยจัดม็อบในไทยต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยบรรยากาศการเคลื่อนไหวของแรงงานกลุ่มนี้ กลุ่มที่เป็นแรงงานข้ามชาติจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่สะท้อนอัตลักษณ์ของชนชาติ อาทิ ชุดชนเผ่าพื้นเมือง ผู้ชายนุ่งโสร่ง ส่วนผู้หญิงนุ่งผ้าซิ่น พร้อมร่วมเปล่งเสียงเป็นภาษาเมียนมา รวมทั้งต่างถือป้ายข้อเรียกร้องเป็นภาษาต่างๆ ทั้งภาษาไทย เมียนมา และเขมร นอกจากนี้ยังมีป้ายข้อความแฝงโจมตีการรัฐประหารของรัฐบาลเมียนมาด้วย ก่อนเริ่มเดินหน้าสู่ทำเนียบรัฐบาล

ขณะที่นายเจษฎา กล่าวว่า ผ่านมาแล้ว 6 เดือน ไม่มีแม้แต่ข้อเรียกร้องเดียวที่จะยืนยันว่า ประชาชนจะอยู่ดีกินดี มีกินมีใช้ แต่ทุกวันนี้เป็นอย่างไร ทุกคนคงทราบดี ไม่ว่าจะค่าไฟก็ดี มิหนำซ้ำรัฐก็ยังเพิกเฉย วันนี้เราจะมาฟังข้อเรียกร้องของพี่น้องแรงงาน

ทั้งนี้เมื่อขบวนมาถึงสะพานชมัยมรุเชษฐ ทำเนียบรัฐบาล นางสาวธนพร กล่าวบนรถโมบาย ตอกย้ำถึงปัญหาของแรงงานข้ามชาติ ทั้งเรื่องสิทธิการลา  ตลอดรวมไปถึงเรื่องการออกใบอนุญาตทำงาน หรือ work permit ที่เรียกร้องไปยังกระทรวงแรงงานและรัฐบาล โดยยืนยันว่าหากไม่สามารถทำได้ตามที่หาเสียงขอให้ลาออก

        

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ดนุพร" ขิงใส่ "บิ๊กป้อม ไม่ง้อพปชร. ลั่น 314 เสียง รัฐบาลมีเสถียรภาพแล้ว ชี้สส.ย้ายพรรคเป็นเอกสิทธิ์
ฝนดาวตก 'ไลริดส์' เจิดจรัสกลางฟ้าเสฉวน
ทรัมป์เรียกร้องปานามา-อิยิปต์เลิกเก็บค่าผ่านทางเรือสหรัฐ
คนร้ายขับรถพุ่งชนผู้คนที่นครแวนคูเวอร์ของแคนาดา
สุดใจบุญ “ลุงป้า” ขอส่งต่อเงินบริจาคบางส่วน มอบผู้เสียหาย เหยื่อลูกนักการเมือง อีกราย
"บิ๊กป้อม" อารมณ์ขึ้น ลั่นดังไม่ร่วมรัฐบาล มั่นใจไม่มีสส.พลังประชารัฐย้ายพรรค
ป่วนนราธิวาส! คนร้ายปาบึ้มฐานทหารพราน 2 ลูกซ้อน ชาวบ้านถูกสะเก็ดระเบิดเจ็บ 1 ราย
ผู้บัญชาการทหารเรือตรวจเยี่ยมกองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด
คนไทยสุดซาบซึ้ง “ภูฎาน” จัดทำบทเพลงพิเศษเพื่อต้อนรับ “ในหลวง-พระราชินี”
"ดีอี" เตือนผู้ได้รับการแจ้งผ่านแอปฯ Mobile Banking ให้ลงทะเบียน “ชื่อบัญชีตรงกับเบอร์โทร” ก่อน 30 เม.ย.68

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น