ปชช.เดือดร้อนหนักภัยแล้ง หน่วยทหารเร่งช่วยเหลือ

ประชาชนกว่า 10 หมู่บ้านใน 1 ตำบล ของอำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา กำลังประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก หลังฝนไม่ตกในพื้นที่ น้ำในบ่อแห้งแล้ง น้ำในคลองเค็มจากสถานการณ์เขื่อนแตก พืชผลทางการเกษตรเริ่มยืนต้นตาย ในขณะที่หน่วยทหารร่วมกับ อบต.ในพื้นที่นำรถน้ำประปาลงพื้นที่เร่งให้การช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อน

จากสถานการณ์ภัยแล้งที่กำลังรุกรามในหลายพื้นที่อยู่ขณะนี้ ส่งผลให้ประชาชนกว่า 10 หมู่บ้าน ใน 1 ตำบล ของตำบลโยธะกา อำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก หลังฝนไม่ตกในพื้นที่มานานกว่า 3 เดือด บ่อน้ำของชาวบ้านที่มีไว้ใช้กักเก็บน้ำในยามหน้าแล้ง เริ่มแห้งจนเห็นผิวดิน ส่วนน้ำในคลองที่ชาวบ้านเคยใช้เพื่อการอุปโภคและการเกษตร ก็เค็มจนนำมาใช้ประโยชน์ไม่ได้ เพราะเกิดจากสถานการณ์เขื่อนดินแตกที่มีมาก่อนหน้านี้ จนน้ำเค็มทะลักเข้าคลองสายสำคัญ พืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านเริ่มยืนต้นตาย

ข่าวที่น่าสนใจ

ด้านนายธีรพล อุทัยพันธุ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโยธะกา ได้ประสานของความช่วยเหลือมายัง พันโท รุ่งชยุตม์ ไม้รอด ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 111 ในการขอให้การช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่กว่า 10 หมู่บ้านในพื้นที่ตำบลโยธะกา ที่กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก  ด้าน พันโท รุ่งชยุตม์ ไม้รอด ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 111 หลังทราบเรื่องจึงได้สั่งการให้กำลังพลจิตอาสาของหน่วย พร้อมรถน้ำทหารลงพื้นที่เร่งให้การช่วยเหลือประชาชนในทันที โดยได้นำน้ำประปาไปแจกจ่ายให้กับประชาชน

oplus_0

ด้านนายสมศักดิ์ ไก่กี อายุ 68 ปี ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 4 เล่าให้ฟังว่า ปัจจุบันเดือดร้อนหนัก เพราะน้ำในคลองดูดขึ้นมาใช้ไม่ได้ ส่วนน้ำในบ่อก็เริ่มแห้งจนติดก้นบ่อ แถมน้ำก็ดำ จนไม่สามารถนำมาซักผ้า ล้างจาน หรือใช้อาบน้ำได้ โดยเฉพาะหลาน 2 คนที่ยังเล็กอยู่ เวลาอาบน้ำจะเกิดผื่นแดงขึ้นตามตัวเสมอ แต่วันนี้โชคดีที่มีหน่วยทหารนำน้ำประปามาให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น ทำให้มีทั้งน้ำใช้ เช่นเดียวกับอีกหลายครอบครัวที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก แต่พอทราบข่าวว่าทหารได้นำน้ำประปามาแจกจ่ายถึงบ้าน ทุกคนต่างดีใจ และรีบจัดเตรียมภาชนะมารองใส่น้ำทันที ซึ่งจากการสำรวจพบว่าขณะนี้มีชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 1 / หมู่ 2 / หมู่ 4 / หมู่ 7 / หมู่ 8 / หมู่ 9 / หมู่ 10 / หมู่ 11 และหมู่ 12 ได้รับความเดือดร้อนขาดแคลนน้ำอุปโภค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"แกนนำภูมิใจไทย" ผนึกกำลังหาเสียง หนุน "ไสว" ชิงเก้าอี้ เลือกตั้งซ่อมสส.นครศรีฯ มั่นใจผลงานพรรค
"ดีเอสไอ" จ่อเรียกสอบ 40 วิศวกร คดีตึกสตง.ถล่ม
"ฉก.ลาดหญ้า" ยันเหตุปะทะในประเทศเมียนมา ยังไม่มีผลกระทบชายแดนไทย
บางจาก ศรีราชา และ GISTDA ผนึกกำลังกับสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ร่วมสร้างอนาคต นกกาฮัง และ การฟื้นฟูความหลากหลายทางชีวภาพ
“กรมอุตุฯ” เตือนรับมือ "พายุฤดูร้อน" ฉบับ 2 ถล่มไทยตอนบน 26 เม.ย.- 1 พ.ค.นี้
“ดร.เฉลิมชัย” ลงพื้นที่ติดตามโครงการศึกษา สำรวจและพัฒนาแหล่งน้ำบาดาลในพื้นที่เสี่ยงกร่อยเค็ม ตำบลอุ่มเม้า อำเภอธวัชบุรี จังหวัดร้อยเอ็ด แก้ปัญหาให้ประชาชน 15 หมู่บ้าน กว่า 7,200 คน มีน้ำกินน้ำใช้ตลอดปี
"ผอ.สปภ." เผย ตึกสตง.ถล่ม ลดซากเหลือ 7 เมตร จนท.ตัดเหล็กขนย้ายได้เร็วขึ้น คาดเสร็จสิ้นเดือนเม.ย.นี้
แฉกลโกงออนไลน์! ใช้ชื่อ ‘ธนินท์’ ลวงซ้ำ – ซีพีเอาผิดไม่เว้น
DITP โชว์ผลงานจัดกิจกรรมส่งออก 7 เดือน สร้างรายได้เข้าประเทศ 36,921 ล้าน ผู้ประกอบการได้ประโยชน์ 42,409 ราย
"กระทรวงยุติธรรม" เปิดตัวโครงการ "รวมพลังอาสาสมัครราชทัณฑ์ คืนคนดีสู่สังคม"

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น