ระทมทุกข์ “ปลาบึงละหาน” ลอยเน่าตายเกลื่อนกว่า 24 ตัน หลังโดนพายุถล่ม

ระทมทุกข์ "ปลาบึงละหาน" ลอยเน่าตายเกลื่อนกว่า 24 ตัน หลังโดนพายุถล่ม

Top news รายงาน วันที่ 5 พฤษภาคม 2567 บนโลกโซเชียลโดยผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ภาพปลาจำนวนมากลอยตายในบึง พร้อมข้อความระบุว่า “น็อคเต็มบึงเลยครับ เจอพายุลมเมื่อวาน ความเสียหายไม่ต่ำ 10 ตัน บึงละหาน” ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวได้สร้างความตื่นตระหนกให้กับชาวบ้านในชุมชน และผู้ได้ทราบเรื่องโดยชาวบ้านหลายตำบลบริเวณรอบบึงได้ตั้งข้อสงสัยถึงสาเหตุณ์การตายหมู่ครั้งประวัติศาสตร์ของฝูงปลาหลายสายพันธุ์ในครั้งนี้

 

ระทมทุกข์ ปลาบึงละหาน ลอยเน่าตายเกลื่อน กว่า 24 ตัน หลังโดนพายุถล่มหนัก

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยบึงละหาน มีพื้นที่ครอบคลุมกว่า 4 ตำบลในอำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ คือ ตำบลละหาน ตำบลหนองบัวใหญ่ ตำบลหนองบัวบาน และตำบลลุ่มลำชี โดยมีพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในบริเวณตำบลละหาน อำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ มีเนื้อที่ 29.09 ตารางกิโลเมตร (18,181 ไร่) เป็นทะเลสาบน้ำจืด และแหล่งชุ่มน้ำที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของประเทศไทย

ปลาบึงละหาน ลอยเน่าตายเกลื่อน กว่า 24 ตัน หลังโดนพายุถล่ม

 

ล่าสุดเวลา 16.00 น. นายอนันต์ นาคนิยม ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วย นายสมบัติ ไตรศักดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่มาตรวจข้อเท็จจริงในจุดเกิดเหตุ ได้พบชาวบ้าน จนท.จิตอาสา กำลังช่วยกันนำเรือหางยาวกว่า 30 – 40 ลำ เก็บลำเรียงซากปลาเน่าเกลื่อนบนน้ำ ขึ้นใส่รถบรรทุก 10 ล้อ นำไปฝังทำลาย และบางส่วนจะนำไปตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ด้าน สำนักงานประมงจังหวัดชัยภูมิ ได้สรุปสาเหตุการตายในครั้งนี้คือ

1.เมื่อค่ำวันที่ 4 พ.ค.67 ได้เกิดลมแรง ทำให้น้ำเกิดคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ปลาตกใจมุดโคลน เนื่องจากน้ำตื้นมากประมาณ 0.5 – 1 เมตร ตะกอนดินไปอุดเหงือกปลา ปลาไม่สามารถหายใจได้

2.เกิดฝนตก ทำให้อุณหภูมิของน้ำเปลี่ยนแปลงฉับพลัน ทำให้ปลาน็อคน้ำตายจำนวนมาก

และ 3.ขณะนี้อำเภอ ตำบล หมู่บ้าน กำลังประสานงานเพื่อเก็บซากปลาที่ตายขึ้นจากบึงละหาน เพื่อไม่ให้น้ำเน่า ซึ่งจะมีผลระทบกับปลาที่ยังรอดชีวิต และคุณภาพของน้ำที่ใช้เป็นน้ำประปาของหมู่บ้าน เบื้องต้นจากการประเมินน้ำหนักปลาทั้งหมดกว่า 24 ตัน

 

ระทมทุกข์ ปลาบึงละหาน ลอยเน่าตายเกลื่อน กว่า 24 ตัน

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เกิดอะไรขึ้น? ปลาลอยเต็มคลอง “คนบางปู” ใจเสีย-หวั่นเกิดภัยธรรมชาติ
"สส.กล้าธรรม" เตือนรัฐบาล อย่าเปิดช่องนำเข้าเนื้อ - เครื่องในสุกร ใช้เจรจาสหรัฐลดภาษี ห่วงกระทบหนักอุตฯหมู ห่วงโซ่เกษตรกรรม
จีนสั่งเก็บภาษีสหรัฐเพิ่มเป็น 84% เอาคืนทรัมป์
"ทรัมป์" มั่นใจ Apple สามารถผลิต iPhone ในสหรัฐฯ ได้ "นักวิเคราะห์" ชี้ ราคาอาจสูงถึง 3,500 ดอลลาร์
"วราวุธ" นำทีมผู้บริหาร พม.แถลงผลงาน 6 เดือน สร้างมั่นคงชีวิตคนไทย สานโครงการพระราชดำริ พร้อมเดินหน้าพันธกิจเรือธง 9 ด้าน
"ผู้ว่าฯสงขลา" พร้อมปธ.แม่บ้านมหาดไทย นำส่วนราชการ-พี่น้องปชช. ร่วมสวมผ้าไทยใส่บาตร ปูสาดริมเล สืบสานวัฒนธรรม เสริมสิริมงคล
"สก.นภาพล" ชงสภากทม. ชี้จำเป็นลดภาระดอกเบี้ยวันละ 5 ล้าน ควรยึดคำพิพากษา "ศาลปกครองสูงสุด" เร่งชำระหนี้ BTS งวด 2 กว่า 2 หมื่นล้าน
ผู้นำจีนลั่นจะยกระดับความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านเอเชีย
“พิพัฒน์” ย้ำดูแลผู้ประสบภัยเหตุตึกสตง.ถล่ม พร้อมรับข้อเสนอ ส.ส.ผลักดันมาตรการป้องกันเกิดเหตุซ้ำ
กลุ่ม ปตท. จับมือกับโรงเรียนกำเนิดวิทย์ จุดประกายอนาคตนักวิทย์ไทย ผ่านโครงการส่งเสริมสะเต็มศึกษา 2568

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น