ชาวบ้านน้ำโจ้ระทม พายุฤดูร้อนพัดถล่มบ้านพัง ผ่านไป 4 วัน ไร้เงาสส.ดูแล ด้านผู้ใหญ่บ้าน ร้องขอกำลังพลทหารช่วยซ่อมแซม

ชาวบ้านระทม พายุพัดถล่มบ้านพัง ผ่านไป 4 วัน สส.ก้าวไกลเจ้าของพื้นที่หายไปไหนไม่มาดูแล ด้านผู้ใหญ่บ้าน ร้องขอกำลังสนับสนุนจากทหารช่างช่วยซ่อมแซม

ชาวบ้านน้ำโจ้ระทม พายุฤดูร้อนพัดถล่มบ้านพัง ผ่านไป 4 วัน ไร้เงาสส.ดูแล ด้านผู้ใหญ่บ้าน ร้องขอกำลังพลทหารช่วยซ่อมแซม – Top News รายงาน

พายุฤดูร้อน

วันนี้ (7 พ.ค.67)  ที่บริเวณหมู่บ้านน้ำโจ้ หมู่ 5 ตำบลน้ำโจ้ อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง กำลังพลจิตสาพระราชทานมณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์มนตครี และกลุ่มจิตอาสาชมรมมวลชนไทยอาสาป้องกันชาติจังหวัดลำปาง ได้เร่งลื้อและเปลี่ยนหลังคาบ้านให้กับชาวบ้าน ที่ถูกพายุพัดถล่มบ้านพังได้รับความเสียหาย กว่า 170 หลังคาเรือน

แต่กำลังพลฯ และชาวบ้านที่เร่งซ่อมเปลี่ยนหลังคาบ้าน ยังไม่เพียงพอ เพราะในหมู่บ้านเหลือเพียงผู้หญิง เด็ก คนแก่ เนื่องจากคนหนุ่มสาวไปทำงานกัน ทำให้การซ่อมแซมต้องล่าช้า บ้านหลังไหนพอมีฐานะก็จ้างช่างมาซ่อมและเปลี่ยนหลังคาจนแล้วเสร็จโดยคิดว่าเปลี่ยนหลังคาแผ่นละ 50 บาท บางหลังก็ขอแรงญาติๆมาซ่อมแต่ต้องใช้เวลาเนื่องจาก แรงงานไม่เพียงพออีกเช่นกัน

อีกทั้งเจอสภาพอากาศที่ร้อนจัด ต้องทำไปหยุดไปทำให้เกิดการล่าช้า ซึ่งหลังจากประสบเหตุพายุพัดถล่ม ผ่านมา 4 วันแล้ว การซ่อมแซมเปลี่ยนหลังคาบ้านยังทำได้ไม่ถึงครึ่ง จากยอดที่แจ้งมา ในการช่วยเหลือ เบื้องต้นทางเทศบาลตำบลน้ำโจ้ได้ แจกจ่ายกระเบื้องแก่ชาวบ้านที่ประสบเหตุครบทั้งหมดแล้ว แต่ยังขาดแรงงานในการซ่อมแซมเปลี่ยนหลังคา

ข่าวที่น่าสนใจ

นายสุพรรณ ร้องวารี ผู้ใหญ่บ้านบ้านน้ำโจ้ หมู่ 5 เผยว่า หลังเกิดเหตุ ตนเองได้ประกาศเสียงตามสายให้ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบมาลงทะเบียน และรอการช่วยเหลือ ทั้งแจกจ่ายกระเบื้องและแรงงาน โดยกระเบื้องได้แจกจ่ายครบแล้ว

ส่วนแรงงานที่มาช่วยเหลือยังไม่เพียงพอ อีกทั้งบ้านบางหลังมีฐานะยากจนหลังคาบ้านปลิวเสียหาย แม้แต่น็อตยึดกระเบื้องยังไม่มีเงินไปซื้อ ต้องไปหยิบยืมญาติพี่น้อง และรอกำลังมาช่วยเหลือในการเปลี่ยนหลังคา จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยด้วย เพราะวันสองวันนี้จะต้องรับมือกับพายุที่จะเกิดขึ้นมาอีก

 

ล่าสุด ได้มีภาคเอกชนในจังหวัดลำปาง อธิ เช่น กลุ่มพลังลำปาง , คลังน้ำมันลำปาง บริษัทพีที จีเอนเนอร์ยี จำกัดมหาชน , บริษัทดอกบัวคู่ , คุณนุชจรี กิ่งนาระ ตัวแทนกลุ่มจิตอาสาฅนรักลำปาง ได้สนับสนุนมอบอาหาร น้ำดื่ม เลี้ยงอาหารกลางวัน และสิ่งของใช้ส่วนตัวให้กับผู้ใหญ่เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านเพื่อบรรเทาความเดือนร้อนในเบื้องต้นไปก่อน.

ขณะที่ชาวบ้านที่เดือดร้อน บอกว่า เกิดพายุ 2 ครั้งแล้ว นอกจากกำลังพลทหารที่เข้ามาช่วยเหลือแล้ว ยังไม่มีหน่วยงานอื่นเข้ามาดูแล โดยเฉพาะสส. เขต 3 ลำปาง เจ้าของพื้นที่ ยังไม่มีใครเข้ามาดูแลเลย ไม่เหมือนตอนที่หาเสียงไว้ ทั้งนี้ก็อยากให้เข้ามาดูแลช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน

ทั้งนี้จากการตรวจของทีมข่าว ทราบว่า สส.เจ้าของพื้นที่ดังกล่าว คือ นายชลธานี เชื้อน้อย สส.เขต 3 ลำปาง พรรคก้าวไกล

พายุ  

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สภาองค์กรของผู้บริโภค ร้อง "ผู้ว่าฯกทม." เร่งตรวจสอบความปลอดภัยอาคารสูง 50 เขต ภายใน 30 วัน หลัง 11 ชุมชน แจ้งเบาะแส พบบางแห่ง ทำผิดกม.
ชี้เป้า วิธีจ่ายค่าไฟ แบบไม่มีค่าธรรมเนียม
"นายกฯ" ไข้กลับ หน้าซีด อ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่นครพนม เรียกทีมแพทย์เช็กอาการด่วน
"CPF เคียงข้างยามวิกฤต" ชวนคนไทยส่งต่อพลังแห่งการให้ รพ.รามาธิบดี
"อธิบดีกรมอุทยานฯ" แจงยิบปมเงินรายได้ ยอมรับเตรียมปลด ‘ทราย สก๊อต’ พ้นที่ปรึกษา เหตุทัศนคติไม่ตรงกัน วอนรถทัวร์ดูข้อเท็จจริง
"พิพัฒน์" นำทีมเยี่ยมกลุ่มอาชีพอิสระ เครือข่ายแรงงาน นครพนม รับฟังปัญหา พร้อมเดินหน้ากองทุนหนุนพัฒนาอาชีพ
ATC ยื่นจม.ฉบับ 2 ขอ “นายกฯ” เร่งแจงข้อเท็จจริง ปมตึกสตง.ถล่ม ภายใน 15 วัน
สนามไชย 2 ชู "โครงการพระราชดำริ" มุ่งพัฒนาคน-ชุมชน ยกระดับคุณภาพชีวิต
"ดีเอสไอ" เตรียมเรียก "40 วิศวกร" ร่วมออกแบบ-ก่อสร้าง สอบข้อเท็จจริง ปมตึกสตง.ถล่ม
"นายกฯ“ กราบสักการะพระธาตุประสิทธิ์ นครพนม ขอปชช.มั่นใจ รัฐบาลพร้อมทำเต็มที่ ฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น