คุก 4 ปี “ไมค์ ภาณุพงศ์” หมิ่นเบื้องสูง เบี้ยวไม่มาศาล โดนหมายจับ

คุก 4 ปี "ไมค์ ภาณุพงศ์" หมิ่นเบื้องสูง เบี้ยวไม่มาศาล โดนหมายจับ

คุก 4 ปี “ไมค์ ภาณุพงศ์” หมิ่นเบื้องสูง เบี้ยวไม่มาศาล โดนหมายจับ

จากกรณีที่ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษาครั้งที่ 2 คดีดูหมิ่นสถาบัน หมายเลขดำ อ.2380/2564 ที่พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายภาณุพงศ์ หรือไมค์ จาดนอก อายุ 28 ปี แกนนำม็อบคณะราษฎร เป็นจำเลย ในความผิดฐานดูหมิ่นสถาบัน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550

ไมค์ ภาณุพงษ์

 

ข่าวที่น่าสนใจ

กรณีอัยการโจทก์ยื่นฟ้องจำเลยสรุปว่า เมื่อวันที่ 8 พ.ย.2563 ถึงวันที่ 7 ธ.ค. 2563 จำเลยเป็นเจ้าของเพจเฟซบุ๊กใช้ชื่อบัญชีภาณุพงศ์ จาดนอก ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 9 หมื่นคน ได้โพสต์ข้อความลักษณะดูหมิ่นสถาบันกษัตริย์และหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ในหลวง รัชกาลที่ 10 ให้เสื่อมเสียพระเกียรติ เสื่อมเสียชื่อเสียง ทรงถูกดูหมิ่นเกลียดชังอันเป็นการหมิ่นประมาท ดูหมิ่น แสดงความอาฆาตมาดร้ายของพระมหากษัตริย์ โดยการโพสต์ของจำเลยดังกล่าวทำให้บุคคลทั่วไปที่พบเห็นเข้ามาแสดงความคิดเห็น และแชร์ข้อความ อันเป็นการฝ่าฝืนต่อกฎหมาย ต่อมาวันที่ 25 ม.ค. 2563 พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาให้จำเลยทราบ จำเลยให้การปฏิเสธ มาโดยตลอดและได้รับการประกันตัว

ต่อมาเมื่อวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา ศาลอาญาเคยนัดฟังคำพิพากษาคดีนี้ แต่ปรากฏว่าจำเลยไม่มาศาลตามนัด ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยทราบนัดโดยชอบแล้ว แต่ไม่มาศาล มีพฤติการณ์หลบหนี จึงให้ออกหมายจับจำเลย ปรับนายประกัน จำนวน 95,000 บาท และนัดฟังคำพิพากษาอีกครั้งในวันนี้

 

ล่าสุดวันนี้ (8 พ.ค.) มารดานายภาณุพงศ์ ผู้รับมอบมอบฉันทะ และนายประกันเดินทางมาศาล แต่ไม่สามารถติดต่อจำเลยได้ ศาลอาญาจึงอ่านคำพิพากษาลับหลัง พิเคราะห์พยานหลักฐานคู่ความเเล้วเห็นว่าจำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (3) เป็นความผิดกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษฐานดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ที่เป็นบทลงโทษหนักสุด จำคุก 4 ปี ทางนำสืบของจำเลยมีประโยชน์แก่การพิจารณาอยู่บ้าง มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษ 1 ใน 4 ตามมาตรา 78 คำจำคุก จำเลย 3 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระบวนการหลังจากนี้ ทางศาลปรับนายประกัน และออกหมายจับ นายภาณุพงศ์ จำเลย มารับโทษตามคำพิพากษาต่อไป

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เหิมเกริมสุด "โจรใต้"ซุ่มยิง "อส.บันนังสตา" เผารถซ้ำ เสียชีวิต 1 ลอบวางบึ้ม "ตชด.ธารโต" เจ็บ 3
"พิชัย" เผยคุยเอกชนสหรัฐ แย้ม "ไทย" ไม่ใช่กลุ่มประเทศหลักโดนไล่บี้ภาษี ปัดตอบข่าวปรับครม.
"จิราพร" ยืนยันไร้สัญญาณการปรับครม. ย้ำเป็นอำนาจนายกฯ
คนร้าย ถล่มยิงรถยนต์ "อส." ชุดคุ้มครองตำบลเขาตูม ปัตตานี เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 บาดเจ็บ 1 ราย
"ภูมิธรรม" ยินดี "กล้าธรรม" ชนะเลือกตั้งซ่อม ชี้เป็นคนละเรื่องปรับครม. ขีดเส้น 7 วัน ให้ผบ.ทบ.รายงานผลเคลียร์ความรุนแรงชายแดนใต้
"นายก" ยืนยัน หายป่วย 100% พร้อมลุย ครม.สัญจร นครพนม
ตัวแทน "บ.อิตาเลียนไทย" เข้าชี้แจงดีเอสไอปม "ตึกสตง." ถล่ม พร้อมเปิดหลักฐานเกี่ยวข้องกับคดี
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) นักข่าวจีน'ตีปิงปอง'ด้วยสมาร์ตโฟนฉลองวันปิงปองโลก
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนประกาศแผนส่งเสริมการบริโภคเพื่อสุขภาพ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) กว่างโจวยกระดับการบริการงานแคนตันแฟร์ครั้งที่ 137

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น