“บก.ลายจุด” ชี้หากเก็บข้าวดี ๆ 10 ปี ยังนำมากินได้ แถมไม่ต้องซาวน้ำ ถึง 15 ครั้ง Top News รายงาน
ข่าวที่น่าสนใจ
8 พ.ค.2567 นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ผู้ซึ่งมีประสบการณ์ ทำข้าวถุงขาย ได้โพสต์ข้อความผ่านบัญชี X ระบุยืนยัน ว่าข้าวที่ผ่านการเก็บอย่างดีในโกดัง เป็นระยะเวลา 10 ปี ถ้านำไปผ่านกระบวนการปรับปรุงข้าว ไม่จำเป็นต้องล้างน้ำ 15 ครั้ง เพราะมีคุณสมบัติะเหมือนข้าวถุงทั่วไป แต่เหตุที่เขาต้องล้าง 15 น้ำเพราะมันยังไม่ผ่านกระบวนการปรับปรุงข้าว ยังไม่ขัดหรือแยกสิ่งเจือปน
บก.ลายจุด เล่าว่า เคยเจอข้าวเน่า ตอนน้ำท่วมปี 54 เป็นข้าวที่เขาขนกันมาจากในโกดังของ อคส. มีทั้งมอดและกลิ่น สาเหตุเป็นเพราะโกดัง อคส. มันห่วย น้ำท่วมหรือมีฝนตกเข้าไป
ส่วนข้าวในโกดังจำนำข้าวของเอกชนต่างจากโกดังอคส. มาก เพราะเขามีสัญญา ถ้าข้าวเสียหายต้องโดนปรับ นี่เป็นสาเหตุว่าโกดังที่สุรินทร์ทำไมถึงยังเหลือข้าวอยู่ เพราะเขาไม่ยอมรับว่าข้าวมีปัญหา จนต้องขายเป็นข้าวเน่าในรัฐบาลประยุทธ จึงเป็นคดีฟ้องร้องกันอ ถ้าคุณภาพข้าวที่เขาเก็บไว้ยังดีอยู่ เขาไม่โดนค่าปรับและได้เช่าโกดังพร้อมดอกเบี้ย
หากเป็นรัฐบาล จะเอาข้าวในโกดังที่สภาพดี มาผ่านกระบวนการคัดแยก แล้วใส่ถุงขายราคาถูก 5 กก. 80-100 บาท ตั้งชื่อ ข้าวยิ่งลักษณ์ ให้คนไทยได้พิสูจน์ว่าข้าวเน่าจริงหรือเปล่า แต่แน่นอนว่าต้องเอาข้าวไปเข้า Lab และเชิญชวนคนมีชื่อเสียงมาช่วยโปรโมทข้าวยิ่งลักษณ์โดยการกินโชว์ก่อน ทั้งยังฝากข้อความถึง รมว.พาณิชย์ ว่า ถ้าได้อ่านข้อควาแล้ว ไอเดียนี้ Super Soft Power เลย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวล่าสุด
เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น