“พิพัฒน์” หนุนดูแลครอบครัวแรงงาน ผ่านโครงการ “ครอบครัวประกันสังคม” สร้างขวัญกำลังใจในองค์กร นำร่องเพชรบุรีที่แรก

"พิพัฒน์" หนุนดูแลครอบครัวแรงงาน ผ่านโครงการ "ครอบครัวประกันสังคม" ในสถานประกอบการ เพื่อสร้างขวัญกำลังใจในองค์กร นำร่องเพชรบุรี โดยเตรียมหารือกระทรวงการคลังหามาตรการพิเศษดูแลผู้ประกอบการ

“พิพัฒน์” หนุนดูแลครอบครัวแรงงาน ผ่านโครงการ “ครอบครัวประกันสังคม” สร้างขวัญกำลังใจในองค์กร นำร่องเพชรบุรีที่แรก – Top News รายงาน

ครอบครัวประกันสังคม

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2567 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานเปิดโครงการประกันสังคมทั่วไทย สู่แรงงานภาคอิสระ รุ่นที่ 3 และเป็นพยานในพิธีลงนาม บันทึกข้อตกลงขับเคลื่อนผู้ประกันตนตามมาตรา 40 รายใหม่ภายใต้โครงการ”ครอบครัวประกันสังคม” ในสถานปนะกอบการ นำร่อง ผู้ประกอบการจ่ายเงินสมทบให้กับ ครอบครัวของแรงงานลูกจ้าง ณ โรงแรมลองบีช ชะอำ จังหวัดเพชรบุรี โดยมี นายเลิศชัย สกลเสาวภาคย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม คณะผู้บริหารระดับสูงกระทรวงแรงงาน เจ้าหน้าที่ ผู้ประกันตน และเครือข่ายประกันสังคมในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี ให้การต้อนรับ

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ในโอกาสที่ได้เป็นประธานเปิดโครงการประกันสังคมทั่วไทย สู่แรงงานภาคอิสระ รุ่นที่ 3 ของสำนักงานประกันสังคม ณ โรงแรมลองบีช ชะอำ จังหวัดเพชรบุรี และการลงพื้นที่ครั้งนี้นับเป็นข่าวดีของแรงงานลูกจ้างที่อยู่ในบริษัท แคล-คอมพ์ อิเล็คโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และ บริษัท วีรันดา รีสอร์ท จำกัด (มหาชน) ที่จะเป็นสถานประกอบนำร่องส่งเสริมด้านสวัสดิการให้กับครอบครัวของลูกจ้าง ให้สามารถเข้าสู่ระบบประกันสังคม โดยทางสถานประกอบการ จะช่วยส่งเงินสบทบให้ สำหรับสมาชิกในครอบครัวลูกจ้าง ที่ประกอบอาชีพอิสระ มาตรา40 ไปตลอดอายุการทำงานของลูกจ้าง โดยข้อตกลง สำนักงานประกันสังคมได้มอบสิทธิประกันสังคมมาตรา 40 ทางเลือกที่ 2 ให้แก่สมาชิกในครอบครัวของลูกจ้างในสถานประกอบการ

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ นายจ้างจะเป็นผู้นำส่งเงินสมทบมาตรา 40 ให้แก่ครอบครัวของลูกจ้างที่เข้าร่วมโครงการ 1 ราย ต่อ 1 สิทธิ เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจภายในองค์กร รวมถึงร่วมกันขับเคลื่อนให้แรงงานนอกระบบได้รับการคุ้มครองสิทธิประโยชน์กรณีต่างๆ จากมาตรา 40 อีกด้วย โดยตนจะนำเสนอต่อที่ประชุมครม.สัญจรในวันพรุ่งนี้ (14 พ.ค.)

ขณะเดียวกัน เตรียมหารือกับกระทรวงการคลังเพื่อหามาตราดูแลผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการอีกด้วย สำหรับสถานประกอบการณ์ที่สนใจสามารถที่จะเช้าร่วมกับสำนักงานประกันสังคม

ทั้งนี้ กระทรวงแรงงาน โดยสำนักงานประกันสังคม ได้นำความรู้ความเข้าใจในสิทธิประโยชน์และการคุ้มครองจากประกันสังคมมาตรา 40 มาเผยแพร่ให้กับผู้ประกอบอาชีพอิสระ ซึ่งผู้ประกันตนมาตรา 40 จะได้รับการคุ้มครองสูงสุดถึง 5 กรณี ทั้งกรณีการขาดรายได้จากการเจ็บป่วย กรณีทุพพลภาพ กรณีเสียชีวิต กรณีชราภาพ และกรณีสงเคราะห์บุตร

โดยปัจจุบันกลุ่มผู้ประกอบอาชีพอิสระให้ความสำคัญกับการสร้างคุณภาพชีวิตของตนให้ดียิ่งขึ้น จึงถือเป็นหน้าที่ของกระทรวงแรงงาน ตลอดจนสำนักงานประกันสังคม ที่จะต้องดูแลให้ผู้ใช้แรงงานกลุ่มนี้มีหลักประกันในการดำรงชีวิตที่มั่นคง พร้อมที่จะเป็นกลไกในการพัฒนาระบบเศรษฐกิจของประเทศต่อไป

 

ด้าน นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน กล่าวว่า นอกจากการสร้างการรับรู้ให้แก่ผู้ประกันตนแล้ว สำนักงานประกันสังคม ยังให้ความสำคัญกับเครือข่ายประกันสังคม ซึ่งถือเป็นบุคลากรที่มีความสำคัญต่องานประกันสังคมเป็นอย่างมาก เพราะเป็นกลุ่มคนที่อยู่ใกล้ชิด และสามารถเข้าถึงพี่น้องประชาชนในทุกพื้นที่ สำนักงานประกันสังคมจึงได้นำข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาเผยแพร่ให้กับเครือข่ายประกันสังคม เพื่อเป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียงที่จะช่วยประชาสัมพันธ์ให้แก่พี่น้องแรงงานอย่างทั่วถึง

ทั้งนี้ สำนักงานประกันสังคม เตรียมจัดโครงการประกันสังคมทั่วไทย สู่แรงงานภาคอิสระ รุ่นที่ 4 เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสิทธิประกันสังคมมาตรา 40 ที่ผู้ประกันตนและแรงงานภาคอิสระรวมถึงประชาชนทั่วไปจะได้รับที่จังหวัดอุทัยธานีในเร็วๆนี้อีกด้วย

นอกตากนี้ นายพิพัฒน์ พร้อมด้วย นายบุญสงค์ ได้เดินเยี่ยมชมบูธสินค้าเครือข่ายประกันสังคมที่นำมาจัดแสดงภายในงานอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ทักษิณ” ลั่นปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้ ต้องจบในรัฐบาลนี้ ยึดการพูดคุย เป็นแนวทางสร้างสันติสุข
เลขาธิการ สปส. แจงเสถียรภาพ "กองทุนประกันสังคม" ย้ำชัดสิทธิประโยชน์ดีเพิ่มขึ้นทุกปี
คึกคักสุดๆ แห่เที่ยวตามรอย "ลิซ่า" ในซีรีส์ The White Lotus 3 ทำยอดจองโรงแรมเกาะสมุยพุ่ง
ผู้ลี้ภัยแอลจีเรียไล่แทงตำรวจในฝรั่งเศส
เต่าทะเลกว่า 6 แสนตัวแห่วางไข่ที่ชายหาดอินเดีย
ฮามาสปล่อย 6 ตัวประกันสุดท้ายภายใต้ข้อตกลงเฟสแรก
‘Super AI Engineer Season 5’ รวมพลังรัฐ-เอกชน-ประชาสังคม ปั้นบุคลากร AI เสริมขีดความสามารถแข่งขันไทย
"ดร.ปณิธาน" ยกพัทยาโมเดล แก้ปัญหา "ชาวอิสราเอล" ล้นเมืองปาย แนะหน่วยมั่นคงบังคับใช้กม.ใกล้ชิด
"อดีตสว.สมชาย" แฉโพย ฮั้วเลือกสว. ชี้เป็นหลักฐาน ดีเอสไอ เร่งนำลากไส้ตัวการใหญ่
‘ทักษิณ’ ปลื้มลงพื้นที่นราธิวาส ในรอบ 19 ปี ปชช.รอต้อนรับ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น