“สมชัย” ลั่นถาม กลัวอะไร ข้าว 10 ปี ส่งตรวจพิสูจน์ก็หมดข้อสงสัย
ข่าวที่น่าสนใจ
ความเห็น : ในหลักการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ การไม่เคยตรวจพบ ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีอันตราย เงื่อนไข เวลา วิวัฒนาการของเชื้อโรค เปลี่ยนไป การค้นพบโรคใหม่จึงเกิดขึ้นตลอดเวลา มีแต่ทัศนะโบราณที่เห็นโลกหยุดนิ่งเท่านั้น จึงมีวิธีการคิดแบบนี้ “กรณีสารก่อมะเร็งที่มีการอ้างถึงนี้ ส่วนใหญ่จะพบในรำข้าวที่เกาะอยู่ในเมล็ดข้าวโดยยังไม่ได้มีการปรับปรุง หากมีการปรับปรุงเเละขัดสีแล้ว สารตัวนี้จะมีปริมาณลดลงกว่านี้มาก จนอยู่ในปริมาณที่ปลอดภัยต่อการบริโภค”
ความเห็น : หากใช้ความพยายามค้นคว้าเพียงเล็กน้อย จะได้ความรู้ว่า เชื้อราอะฟลาท็อกซิน เกิดจากความชื้น และเกาะติดที่ปลายเมล็ดข้าว ไม่ใช่อยู่ที่รำข้าว เป็นสีน้ำตาลเข้ม ต้องคัดทิ้ง แต่ไม่มีหลักประกันว่าเมล็ดอื่นที่อยู่ในกระสอบเดียวกันจะมีเชื้อราหรือไม่ การปรับปรุงข้าวอาจทำให้ลักษณะกายภาพภายนอกดูดี สวยงาม แต่คุณภาพและสิ่งอาจเป็นอันตราย ควรใช้วิธีการทางวิทยาศาสตร์ในการพิสูจน์ แค่ส่ง lab พิสูจน์ก็หมดข้อสงสัย กลัวอะไร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง