“แอมเนสตี้” โหน “บุ้ง ทะลุวัง” จี้ไทยคืนสิทธิประกันตัว 3 นิ้ว

"แอมเนสตี้" โหน "บุ้ง ทะลุวัง" จี้ไทยคืนสิทธิประกันตัว 3 นิ้ว

Top news รายงาน วันนี้ เพจเฟสบุ๊ก แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย โพสต์ข้อความว่า ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการเสียชีวิตของนางสาวเนติพร เสน่ห์สังคม ครูสอนภาษาอังกฤษออนไลน์ และนักกิจกรรมเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งเสียชีวิตขณะถูกคุมขังโรงพยาบาลราชทัณฑ์หลังอดอาหารประท้วงเป็นเวลานาน การเสียชีวิตของนางสาวเนติพร เป็นเครื่องเตือนใจว่าทางการไทยกำลังปฏิเสธสิทธิของนักกิจกรรมในการได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว และได้ใช้การควบคุมตัวเพื่อปิดปากการแสดงความเห็นต่างอย่างสงบ

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

บุ้ง เนติพร เสน่ห์สังคม เสียชีวิตวันนี้ในกรุงเทพฯ ประเทศไทย จากการอดอาหารประท้วงนาน 110 วัน และถูกควบคุมตัวตั้งแต่วันที่ 27 มกราคม 2567 โดยทางการปฏิเสธที่จะให้ประกันตัวเธอและนักเคลื่อนไหวคนอื่นๆ เป็นการชั่วคราวอย่างต่อเนื่อง นี่เป็นวันที่น่าเศร้าสำหรับสังคมไทย เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ตอกย้ำถึงการใช้กระบวนการยุติธรรมเพื่อคุกคามนักกิจกรรมอย่างร้ายแรง และแสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวของระบบยุติธรรมในการยอมรับสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน การแสดงความคิดเห็นไม่ควรนำไปสู่ความตาย แต่ควรสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

 

 

เราขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับครอบครัวและเพื่อนๆ ของบุ้ง เหตุการณ์อันน่าสลดใจนี้น่าจะเป็นสัญญาณเตือนทางการไทยให้ปล่อยตัวนักปกป้องสิทธิมนุษยชนและนักเคลื่อนไหวทุกคนที่ถูกควบคุมตัวอย่างไม่ยุติธรรม และต้องเคารพสิทธิในการประกันตัว เราขอเรียกร้องให้ทางการสอบสวนการเสียชีวิตของเนติพรอย่างละเอียดและโปร่งใส และเพื่อให้แน่ใจว่าโศกนาฏกรรมเช่นนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เรียกร้องให้ดำเนินการทันทีเพื่อปกป้องสิทธิต่างๆ รวมทั้งสิทธิในการประกันตัว และเพื่อรักษาความยุติธรรมและสิทธิมนุษยชนในประเทศ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

โค้งสุดท้าย "พิพัฒน์" นำทีมภูมิใจไทย เคาะประตูบ้าน ชาวเมืองคอน ขอเสียงหนุน "ไสว" เป็นสส.เขต 8
ชาวเมืองน่าน เข้าพบ "นิพนธ์" อดีตรมช.มหาดไทย ผลักดันพิสูจน์สิทธิ ออกโฉนดที่ดินสำเร็จ หลังรอคอยนานกว่า 30 ปี
"สันติสุข" ปลื้มปริ่ม "ในหลวง-พระราชินี" ทรงขับเครื่องบิน เสด็จฯเยือนราชอาณาจักรภูฏาน ทรงได้รับการถวายพระเกียรติ สุดประทับใจคนไทย
“ทักษิณ” ลั่นไม่สั่งใครเบรค “กัน จอมพลัง” ยุ่งคดีพีช ฟาด "เต้ มงคลกิตติ์" หลังปูดข่าว
"เจ้าอาวาส" สุดทนขึ้นป้าย “ไม่มีเงินให้ขโมยแล้ว” หลังคนร้ายงัดตู้บริจาคหลายครั้ง
“ทักษิณ” กลับเชียงใหม่อีกครััง เปิดให้รดน้ำดำหัว ขอพรในเทศกาลสงกรานต์ ก่อนช่วย “อัศนี” หาเสียงพรุ่งนี้
“นายกฯ” เตรียมลุยประชุม ครม.สัญจร หลังออกจาก รพ.แล้ว จ.นครพนม 28-29 เม.ย.นี้
"ดีอี" ยกระดับศูนย์ AOC 1441 สู่ ศปอท. เพิ่มประสิทธิภาพบูรณาการข้อมูลปราบ “โจรออนไลน์”
"กนก" โพสต์แฟนข่าว "ท็อปนิวส์" เต็มอิ่ม สนุกสุดทัวร์ย้อนประวัติศาสตร์ "ลั่วหยาง-ซีอาน"
อุตุฯ เตือนรับมือ "พายุฤดูร้อน" 45 จังหวัด ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง กทม.โดนด้วย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น