“อนุทิน” มอบ “ศุภชัย” เข้าพบ จุฬาราชมนตรี หารือ อำนวยความสะดวก ชาวไทยมุสลิม 8 พันคน เดินทางประกอบพิธีฮัจญ์

“อนุทิน” มอบ “ศุภชัย” เข้าพบ จุฬาราชมนตรี หารือ อำนวยความสะดวก ชาวไทยมุสลิม 8 พันคน เดินทางประกอบพิธีฮัจญ์

Top news รายงาน นายศุภชัย ใจสมุทร ที่ปรึกษาสำนักงานกิจการฮัจญ์แห่งประเทศไทย(เบียะซะห์) ณ ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบียกล่าวว่าตามที่ อธิบดีกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ในฐานะเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมส่งเสริมกิจการฮัจญ์แห่งประเทศไทย ได้แต่งตั้งให้ตนเป็นที่ปรึกษาสำนักกิจการฮัจญ์ ปี ฮ.ศ.1445 ณ ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ในวันนี้ ได้รับมอบหมายจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เข้าเยี่ยมคารวะ นายอรุณ บุญชม จุฬาราชมนตรี อามีรุลฮัจญ์(หัวหน้าผู้แทนฮัจญ์ทางการ) และร่วมหารือการบริหารกิจการฮัจญ์ของประเทศไทย ณ ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ประจำปี ฮ.ศ.1445 โดยมีการหารือเรื่องพี่น้องชาวมุสลิม เดินทางไปแสวงบุญ ประกอบพิธีฮัจญ์ ที่เมืองมะดีนะฮ์ และมหานครเมกกะ ประเทศซาอุดีอาระเบีย โดยพี่น้องชาวมุสลิมในประเทศไทยเดินทางไปประกอบพิธีประมาณ 8 พันคน ในปีนี้

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายศุภชัย กล่าวว่า กรมการปกครอง เป็นเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมกิจการฮัจญ์ จึงต้องเข้าไปดูแลอำนวยความสะดวก พี่น้องชาวไทยมุสลิม ตั้งแต่การเดินทางจากสนามบินในประเทศไทย ไปจนถึงที่ซาอุดีอาระเบีย จนกว่าจะประกอบพิธีเสร็จสมบูรณ์ครบถ้วน ซึ่ง จุฬาราชมนตรี เป็นที่ปรึกษา และหัวหน้าผู้แทนฮัจญ์อย่างเป็นทางการ นายอนุทิน จึงมอบให้ไปเยี่ยมคารวะ และรายงานสถานการณ์ ขณะนี้มีชาวไทยมุสลิม เดินทางไปแล้วจากสนามบินกระบี่ หาดใหญ่ และนราธิวาส 4 พันกว่าคน ทยอยไปจะครบในไม่กี่วัน ส่วนเที่ยวปฐมฤกษ์จากสนามบินสุวรรณภูมิ จะเดินทางไป เที่ยงวันของวันที่ 5 มิถุนายน 2567 รวมไปทั้งหมดเกือบ 8 พันคน โดยมีมุสลิมจากทั่วโลกนับล้านคนมาร่วมแสวงบุญ จึงเป็นหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทยในการอำนวยความสะดวกให้พี่น้องมุสลิมไทย ได้ประกอบศาสนกิจให้ครบถ้วนสมบูรณ์ ได้รับผลบุญอย่างเต็มที่ ในการเดินทางไปแสวงบุญครั้งนี้

 

“วันนี้ผมจึงไปพบจุฬาราชมนตรี เพื่อรายงานสถานการณ์ และแนวทางในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ต่อไป ในอนาคตว่ามีจุดไหนอย่างไรบ้าง เรื่องสถานที่ ความเป็นอยู่ การเดินทาง การขนย้ายผู้คนจากจุดหนึ่ง ไปยังจุดหนึ่ง ทำอย่างไร ผู้ประกอบการที่นำพี่น้องไปที่เรียกว่า แซะห์ ดำเนินการตามระเบียบถูกต้องหรือไม่ ติดขัดตรงไหนอย่างไรบ้าง ในส่วนตรวจคนเข้าเมืองติดขัดอย่างไรบ้าง จนถึงขณะนี้ทุกอย่างดำเนินการไปด้วยดี ติดขัดปัญหาเฉพาะบุคคล ส่วนเรื่องการดูแลผู้เจ็บป่วย ทางกระทรวงสาธารณสุขส่งเจ้าหน้าที่ไปดูแลการเจ็บป่วยขั้นต้น ส่วนอาการหนักจะมีการประสานส่งต่อไปยังโรงพยาบาล นายอนุทิน กำชับให้ผมไปดูแลพี่น้องชาวไทยมุสลิม ที่ไปประกอบพิธีฮัจญ์ ได้รับการดูแลให้ดีที่สุด โดยผมจะร่วมคณะเดินทางไปพร้อมกับจุฬาราชมนตรี ในคืนวันที่ 5 มิถุนายนนี้” นายศุภชัย กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ตม." งัดข้อมูลซัด "โรม" หน้าหงาย ระบบ Biometrics บันทึกข้อมูลทุกคน ระบบ PIBICS คุมคนต่างด้าว
สธ.แจงไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ใน "ค้างคาว" ยังไม่แพร่ระบาดสู่คน
“อี้ แทนคุณ“ เปิดเส้นเงิน 3 ล้าน โยง “ฟิล์ม รัฐภูมิ” พร้อมเผยปมใหม่เอี่ยวหลอกขายเหรียญคริปโต
"กรวีร์" ส่งหนังสือเชิญ "ธนดล" พร้อมหน่วยงานเกี่ยวข้อง ชี้แจง กมธ.ปกครอง ปมที่ดิน สปก.เขาใหญ่
"ทรัมป์" บี้หนัก ฮุบ แหล่งแร่หายาก "ยูเครน" ขู่ปิดเน็ต Starlink
เอาจริง "ตร.ปอท." บุกจับ 2 แอดมินเพจ ลักลอบจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า ยึดของกลาง เกือบ 2 พันชิ้น
“ภูมิธรรม" เดินหน้าปราบแก๊งคอลฯ ผนึกกำลังเพื่อนบ้าน ปิดช่องโหว่ อาชญากรข้ามชาติทุกช่องทาง
ย้อนเกล็ดแสบ "จีน" ส่งเรือรบติดขีปนาวุธ3ลำประชิดออสซี่ อ้างซ้อมรบใช้กระสุนจริง
ไม่รอดสายตา บุกทลายรังเขมร ดอดปลูกหมู่บ้านซุกปลายไร่ฝั่งไทย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น