“ปคบ.” ลุยเอาผิด “ลอตเตอรี่พลัส” ชี้หนีเปิดแอปเลี่ยงไม่พ้นคดี จ่อสอบฟอกเงินด้วย

"ปคบ." ลุยเอาผิด "ลอตเตอรี่พลัส" ชี้หนีเปิดแอปเลี่ยงไม่พ้นคดี จ่อสอบฟอกเงินด้วย

ปคบ.” ลุยเอาผิด “ลอตเตอรี่พลัส” ชี้หนีเปิดแอปเลี่ยงไม่พ้นคดี จ่อสอบฟอกเงินด้วย

จากกรณีที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) มีคำสั่งปิดแพลตฟอร์ม ขายลอตเตอรี่ออนไลน์ ลอตเตอรี่พลัส และแพลตฟอร์มอื่นๆกว่า 10 แพลตฟอร์ม หลังตำรวจปคบ. ยื่นหลักฐานส่งเรื่องข้อหาขายสลากเกินราคา

ลอตเตอรี่พลัส

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ทีมข่าวตรวจสอบไปที่แพลตฟอร์มออนไลน์ ที่น่าจะเป็นแอปเครือข่ายของนายพันธวัช นาควิสุทธิ์ หรือ นอท ล่าสุดพบว่า มี แอปพลิเคชัน ใช้ชื่อว่า “นกพลัส” เปิดให้โหลด ผ่าน Play Store ในระบบ android หรือระบบ App Store ของ iOS ซึ่งแอป นกพลัสเป็นแอปในเครือของนายพันธวัช

ต่อมาทีมข่าวโหลดแอปพลิเคชันดังกล่าว โดยในระบบแอปก็ให้มีการกรอกข้อมูลต่างๆ มีการกรอกรหัสผ่านเพื่อเข้าสู่ระบบซื้อสลากออนไลน์ เมื่อดำเนินการตามขั้นตอนของระบบแอปพลิเคชันดังกล่าวพบว่า รูปแบบไม่ต่างจากแอปลอตเตอรี่พลัส และกองสลากพลัสที่ถูกสั่งปิดไปก่อนหน้านี้ มีรับฝากขายลอตเตอรี่ออนไลน์

 

 

ทีมข่าวสอบถามไปยัง พ.ต.ท.ปริญญา ปาละ รอง ผกก. 1 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ บก.ปคบ. ซึ่งในเบื้องต้นพ.ต.ท.ปริญญา บอกว่า บก.ปคบ. ได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชาให้มีการตรวจสอบ แพลตฟอร์มขายสลากออนไลน์อย่างต่อเนื่อง ทั้งการสืบสวนสอบสวนแพลตฟอร์ม ที่เข้าข่ายทำผิดกฎหมาย เมื่อได้พยานหลักฐานครบถ้วนก็จะแจ้งไปยังสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลให้เข้ามาดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษ จากนั้นก็จะเสนอต่อศาลเพื่อให้มีคำสั่งปิดและส่งต่อให้กระทรวงดีอี ดำเนินการปิดแพลตฟอร์ม สลากออนไลน์ดังกล่าวต่อไป ส่วนความผิดฐานอื่นๆ เช่น ฟอกเงิน ก็จะสืบสวนสอบสวนไปพร้อมกัน

พ.ต.ท.ปริญญา กล่าวอีกว่า รูปแบบการเปิดแพลตฟอร์มขายสลากออนไลน์ ไม่ต่างไปจากที่เคยเปิดมาก่อนหน้านี้ ใช้ระบบเดียวกันเกือบทั้งหมด ดังนั้นตำรวจและเจ้าหน้าที่ก็จะใช้กฎหมายดำเนินการเหมือนกับที่ผ่านมา ถ้าเปิดได้ กฎหมายก็สามารถดำเนินการสั่งปิดได้เช่นกัน

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“เทพไท” เชื่อ 44 อดีตสส.ก้าวไกล ลงชื่อรื้อ แก้ 112 ถูกตัดสิทธิ์ กระทบหนักยิ่งกว่าถูกยุบพรรค
"หม่องชิต ตู่" ส่งกำลังทหารกว่า 150 นาย คุมเข้มเคเคปาร์ค จับหัวหน้าแก๊งคอลเซนเตอร์ กวาดต้อน 450 เหยื่อต่างชาติ
ใต้ป่วนต่อเนื่อง คนร้ายลอบวางบึ้มหน้าร้านสะดวกซื้อ บันนังสตา ตร.เจ็บ 7 นาย-ชาวบ้านอีก 4 เช้านี้บึ้มรถยนต์อีก หน้าห้างสนามบินนราฯ
พรรคไทยก้าวหน้า แถลงขอโทษปชช. แจงคดี “สส.ปูอัด” ขอรอผ่านชั้นอัยการ ก่อนตัดสินใจขับพ้นพรรค
"นิด้าโพล" คนไทยส่วนใหญ่ เชื่อ "เพื่อไทย-ภูมิใจไทย" ขัดแย้งจริง แต่เคลียร์จบได้
มาแน่ เช็กรายชื่อ 39 จังหวัด รับมือพายุฝนถล่ม ลมแรง กทม.โดนด้วย ร้อนสุด 37 องศา
"ตม." งัดข้อมูลซัด "โรม" หน้าหงาย ระบบ Biometrics บันทึกข้อมูลทุกคน ระบบ PIBICS คุมคนต่างด้าว
สธ.แจงไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ใน "ค้างคาว" ยังไม่แพร่ระบาดสู่คน
“อี้ แทนคุณ“ เปิดเส้นเงิน 3 ล้าน โยง “ฟิล์ม รัฐภูมิ” พร้อมเผยปมใหม่เอี่ยวหลอกขายเหรียญคริปโต
"กรวีร์" ส่งหนังสือเชิญ "ธนดล" พร้อมหน่วยงานเกี่ยวข้อง ชี้แจง กมธ.ปกครอง ปมที่ดิน สปก.เขาใหญ่

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น