“จุลพันธ์” ย้ำ “ดิจิทัลวอลเล็ต” เชื่อมแบงก์-วอลเล็ตได้ เตรียมเปิดให้ลงทะเบียน เริ่มจากร้านค้าก่อน ป้องกันระบบล่ม

การประชุมคณะอนุกรรมการดิจิทัลวอลเล็ต สัปดาห์นี้ เป็นเรื่องการจัดทำระบบเชื่อมข้อมูลต่างๆ ผ่านระบบธนาคาร ล่าสุด นายจุลพันธ์ ยืนยันว่า ดิจิทัลวอลเล็ต จะเชื่อมต่อทุกระบบจ่ายเงินออนไลน์รวมถึงวอลเล็ตด้วย

“จุลพันธ์” ย้ำ “ดิจิทัลวอลเล็ต” เชื่อมแบงก์-วอลเล็ตได้ เตรียมเปิดให้ลงทะเบียน เริ่มจากร้านค้าก่อน ป้องกันระบบล่ม – Top News รายงาน

จุลพันธ์

 

วันนี้ (23 พ.ค. 67) นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์  พร้อมด้วย นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการดิจิทัลวอลเล็ต นายจุลพันธ์ ระบุว่า วันนี้เป็นการหารือกันเรื่อง open loop ระหว่างสมาคมการค้าผู้ให้บริการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ไทย หรือ TEPA แบงก์รัฐ-แบงก์พาณิชย์ เพื่อจัดทำระบบการชำระเงินในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต  ส่วนวิธีการจะเชื่อมต่ออย่างไร เชื่อมต่อแบบไหน รวมถึงการยืนยันตัวตนและการให้ยินยอมความเป็นส่วนตัว ทั้งหมดนี้อยู่ระหว่างการพูดคุยกันเพื่อหาข้อสรุป

ข่าวที่น่าสนใจ

เบื้องต้น การใช้จ่ายดิจิทัลวอลเล็ตจะสามารถใช้จ่ายผ่านแบงก์ของรัฐ-แบงก์พาณิชย์ และวอลเล็ตต่างๆ ได้อย่างแน่นอน ซึ่งการใช้จ่ายดิจิทัลวอลเล็ตจะปรากฎอยู่บนแอปธนาคารและวอลเล็ตทุกประเภทที่เข้าร่วม โดยจะใช้แอปชื่อว่า ทางรัฐ เป็นตัวเชื่อม   ยืนยันว่า การจัดทำระบบทุกอย่างจะเสร็จสิ้นภายในไตรมาส 3 เตรียมพร้อม! ลงทะเบียนร้านค้า-ปชช. “ดิจิทัลวอลเล็ต” เร็วๆ นี้

ส่วนข้อกังวลกลุ่มคนที่ไม่สามารถเข้าถึงสมาร์ทโฟน และกลุ่มคนที่ไม่สามารถเดินทางมาใช้บริการได้ เบื้องต้นได้เตรียมวิธีการรองรับไว้แล้ว นอกจากการใช้บัตรประชาชน แต่อยู่ระหว่างการหาข้อสรุป ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เพื่อป้องกันข้อมูลคาดเคลื่อน   ยืนยันว่าจะต้องมีกลไกให้คนกลุ่มนี้

ส่วนไทม์ไลน์การลงทะเบียนร้านค้าและประชาชน นายจุลพันธ์ บอกว่า กำลังให้คณะทำงานเร่งวางแผนลงทะเบียนรองรับประชาชน ซึ่งอาจจะกำหนดให้ลงทะเบียนร้านค้าก่อน สำหรับการลงทะเบียนของประชาชนผู้ใช้งานคาดว่าจะใช้วิธีการลงก่อน-หลัง เพื่อป้องกันปัญหาระบบล่ม ซึ่งรายละเอียดจะแจ้งให้ทราบเร็วๆ นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

‘ทักษิณ’ ปลื้มลงพื้นที่นราธิวาส ในรอบ 19 ปี ปชช.รอต้อนรับ
นายกฯ รับรายงาน ตร.ไทย-กัมพูชา ร่วมมือทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ฝั่งปอยเปต ช่วยเหยื่อคนไทยนับร้อย หลุดพ้น
“เทพไท” เชื่อ 44 อดีตสส.ก้าวไกล ลงชื่อรื้อ แก้ 112 ถูกตัดสิทธิ์ กระทบหนักยิ่งกว่าถูกยุบพรรค
"หม่องชิต ตู่" ส่งกำลังทหารกว่า 150 นาย คุมเข้มเคเคปาร์ค จับหัวหน้าแก๊งคอลเซนเตอร์ กวาดต้อน 450 เหยื่อต่างชาติ
ใต้ป่วนต่อเนื่อง คนร้ายลอบวางบึ้มหน้าร้านสะดวกซื้อ บันนังสตา ตร.เจ็บ 7 นาย-ชาวบ้านอีก 4 เช้านี้บึ้มรถยนต์อีก หน้าห้างสนามบินนราฯ
พรรคไทยก้าวหน้า แถลงขอโทษปชช. แจงคดี “สส.ปูอัด” ขอรอผ่านชั้นอัยการ ก่อนตัดสินใจขับพ้นพรรค
"นิด้าโพล" คนไทยส่วนใหญ่ เชื่อ "เพื่อไทย-ภูมิใจไทย" ขัดแย้งจริง แต่เคลียร์จบได้
มาแน่ เช็กรายชื่อ 39 จังหวัด รับมือพายุฝนถล่ม ลมแรง กทม.โดนด้วย ร้อนสุด 37 องศา
"ตม." งัดข้อมูลซัด "โรม" หน้าหงาย ระบบ Biometrics บันทึกข้อมูลทุกคน ระบบ PIBICS คุมคนต่างด้าว
สธ.แจงไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ใน "ค้างคาว" ยังไม่แพร่ระบาดสู่คน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น