“อิหร่าน” จัดพิธีฝัง “ปธน.เอบราฮิม” ประชาชนร่วมไว้อาลัยครั้งสุดท้าย กว่า 3 ล้านคน

"อิหร่าน" จัดพิธีฝัง "ปธน.เอบราฮิม" ประชาชนร่วมไว้อาลัยครั้งสุดท้าย กว่า 3 ล้านคน

“อิหร่าน” จัดพิธีฝัง “ปธน.เอบราฮิม”  ประชาชนร่วมไว้อาลัยครั้งสุดท้าย กว่า 3 ล้านคน

ในพิธีศพของประธานาธิบดีเอบราฮิม ไรซี แห่งอิหร่านวันสุดท้าย ร่างของไรซีได้ถูกนำไปฝังเพื่อพักผ่อนชั่วนิรันดร์ ที่ศาลอิหม่ามเรซา ซึ่งเป็นสุสานสำคัญที่มีผู้แสวงบุญหลายล้านคนเข้าเยี่ยมชมทุกปี ณ เมืองมาแชด เมืองทางตะวันออกเฉียงเหนือของอิหร่าน อันเป็นเมืองบ้านเกิดของไรซีเรียบร้อยแล้ว หลังจากที่ไรซีเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา

ปธน.เอบราฮิม

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ ได้มีผู้คนกว่า 3 ล้านส่วนใหญ่แต่งกายด้วยชุดสีดำและถือดอกไม้สีขาว มารวมตัวกันที่ถนนสายหลักของเมืองมาแชด เพื่อเข้าร่วมในพิธีไว้ทุกข์ และร่วมอำลาไรซีเป็นครั้งสุดท้ายเต็มท้องถนน และตลอดทางของเมืองมาแชด ก็มีทั้งโปสเตอร์ของประธานาธิบดีไรซี ธงดำ และสัญลักษณ์ทางศาสนา ปรากฏขึ้นเต็มในทุกเส้นทาง โดยเฉพาะบริเวณสถานที่พำนักแห่งสุดท้ายของไรซี ขณะที่ก่อนหน้านี้ ประเทศก็มีพิธีแห่โลงศพของเขาตามเมืองสำคัญต่างๆ เช่น ทาบริซ, โกม, เตหะราน และบีร์จันด์ เช่นกัน

 

 

 

ไรซีวัย 63 ปี เป็นประธานาธิบดีคนที่ 8 ของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน โดยได้รับการเลือกตั้งเข้ามาในเดือนสิงหาคม 2021 ในวันเกิดเหตุเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา เฮลิคอปเตอร์ที่บรรทุกประธานาธิบดีไรซี ได้ประสบอุบัติเหตุตกในรัฐอาเซอร์ไบจาน ทางตะวันออกของอิหร่าน ซึ่งนอกจากไรซีแล้ว นายฮอสเซน อามีร์-อับดุลลาห์ยาน รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน รวมถึงนายมาเล็ค ราห์มาตี ผู้ว่าการรัฐอาเซอร์ไบจาน รวมถึงลูกเรือคนอื่นๆ ก็เสียชีวิตจากอุบัติเหตุครั้งนี้แบบยกลำ ทางการได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้ ขณะที่รองประธานาธิบดีคนที่ 1 นายโมฮัมหมัด โมคเบอร์ ก็ขึ้นดำรงตำแหน่งรักษาการประธานาธิบดีอิหร่านเป็นการชั่วคราว จนกว่าจะถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 28 มิถุนายนนี้

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

มาแน่ “กรมอุตุฯ” ประกาศฉบับ 12 เตือนระวังอันตราย "พายุฤดูร้อน" พัดถล่ม จว.ที่ไหนบ้างเช็กเลย
ฝนตกหนัก "อนุทิน" กำชับ "ผู้ว่าฯ เชียงราย" ติดตามสถานการณ์น้ำแม่น้ำสายใกล้ชิด
"รมว.สุดาวรรณ" นำชมนิทรรศการ สาธิตวิถีชีวิต ประเพณีวัฒนธรรมโดดเด่นชาวนครพนม ชูเส้นทางตามรอยศรัทธาธรรม 7 วันสักการะ 8 พระธาตุประจำวันเกิด
"สรรเพชญ" ผนึก "สุพิศ" นายกอบจ.สงขลา ร่วมขับเคลื่อนพัฒนาท้องถิ่นทุกมิติ มั่นใจยกระดับคุณภาพชีวิตปชช.
"นฤมล" ลงพื้นที่เยี่ยมชาวสวนลิ้นจี่ นครพนม ชื่นชมสร้างมูลค่าส่งออก ยันพร้อมหนุนทุกปัจจัย ดูแลผลไม้ไทย
สส.สัตหีบ เร่งประสานอีสวอเตอร์ แก้ไขปัญหาท่อน้ำประปาแตกบ่อย น้ำไหลเบา เพิ่มแรงดันน้ำพื้นที่โซนสูง
"ศุภมาส" เดินหน้าขับเคลื่อน Soft Power จัดแข่งวาดภาพ Thai Youth Street Art รุดให้กำลังใจ 6 สถาบัน เข้าประชันฝีมือ
สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จัดกิจกรรมคลายร้อนให้สัตว์ ด้วยหวานเย็นผลไม้ พร้อมเสริมกิจกรรมต่างๆ เพื่อกระตุ้นพฤติกรรมธรรมชาติ
"สมศักดิ์" ให้กำลังใจทีมแพทย์- พยาบาล รพ.บึงกาฬ พร้อมเปิดห้องรับฟังความเห็น หลังเกิดปัญหาบุคลากรทางการแพทย์ขาดแคลน
กรรมการ บ.ไมนฮาร์ทฯ ผู้รับออกแบบตึกสตง. ให้ข้อมูลดีเอสไอ รับมีการสั่งแก้แปลนอาคาร ผนังปล่องลิฟท์ พร้อมร่วมมือให้ทุกอย่าง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น