เกาหลีใต้ เร่งอัดงบ บูสต์อุตสาหกรรมชิป

ปธน.เกาหลีใต้ประกาศแผนงบประมาณ 1 หมื่น 9 พันล้านดอลลาร์ ส่งเสริมอุตสาหกรรมชิป รักษาตำแหน่งผู้นำที่มีการแข่งดุเดือดในตลาดโลก

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ประธานาธิบดี ยุน ซุก ยอล ของเกาหลีใต้ ได้ประกาศแผนงบประมาณมูลค่า 1 หมื่น 9 พันล้านดอลลาร์ หรือราว 7 แสนล้านบาท เพื่อรักษาตำแหน่งผู้นำในอุตสาหกรรมชิป ที่สำคัญของประเทศ โดยงบดังกล่าว จะครอบคลุมการสนับสนุนทุกด้าน ทั้งการเงิน โครงสร้างพื้นฐาน การวิจัยและพัฒนา ตลอดจนการสนับสนุน สำหรับบริษัทขนาดเล็กและขนาดกลาง

อีกทั้งเขาระบุว่า จะขยายสิทธิประโยชน์ทางภาษี สำหรับการลงทุนในชิป เพื่อส่งเสริมการจ้างงาน และดึงดูดผู้มีความสามารถเข้าสู่อุตสาหกรรมมากขึ้น ในขณะที่มีการแข่งขันกันดุเดือดในตลาดโลก ขณะเดียวกัน เกาหลีใต้กำลังสร้าง”คลัสเตอร์เมกะชิป” นอกกรุงโซล ซึ่งรัฐบาลอ้างว่า จะเป็นศูนย์การผลิตเซมิคอนดักเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และสร้างงานหลายล้านตำแหน่ง

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่รัฐบาลเกาหลีใต้ เร่งการลงทุนมหาศาล ในเทคโนโลยีหลัก 6 รายการ รวมถึงชิป จอแสดงผล และแบตเตอรี่ ซึ่งทั้งหมด เป็นสินค้าที่บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของเกาหลีใต้อยู่ในตำแหน่งผู้นำ

เกาหลีใต้เป็นที่ตั้งของผู้ผลิตชิปหน่วยความจำชั้นนำของโลกอย่าง ซัมซุง อิเล็คทรอนิคส์ และ เอสเค ไฮนิกซ์ การส่งออกชิปของเกาหลีใต้มีมูลค่าแตะ1 หมื่น 1 พัน 7 ร้อยล้านดอลลาร์ในเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบเกือบสองปี และคิดเป็นสัดส่วนถึง1 ใน 5 ของการส่งออกทั้งหมดของประเทศ

ส่วนการรักษาห่วงโซ่อุปทานชิปชั้นสูง ได้กลายเป็นประเด็นสำคัญในระดับสากล โดยที่สหรัฐและจีนกำลังต่อสู้กันอย่างดุเดือดเพื่อควบคุมตลาด

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สก.นภาพล" ชงสภากทม. ชี้จำเป็นลดภาระดอกเบี้ยวันละ 5 ล้าน ควรยึดคำพิพากษา "ศาลปกครองสูงสุด" เร่งชำระหนี้ BTS งวด 2 กว่า 2 หมื่นล้าน
ผู้นำจีนลั่นจะยกระดับความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านเอเชีย
“พิพัฒน์” ย้ำดูแลผู้ประสบภัยเหตุตึกสตง.ถล่ม พร้อมรับข้อเสนอ ส.ส.ผลักดันมาตรการป้องกันเกิดเหตุซ้ำ
กลุ่ม ปตท. จับมือกับโรงเรียนกำเนิดวิทย์ จุดประกายอนาคตนักวิทย์ไทย ผ่านโครงการส่งเสริมสะเต็มศึกษา 2568
รองผบช.น. เผยสอบพยานแล้ว 98 ปาก เอาผิดผู้เกี่ยวข้อง "ตึกสตง." ถล่ม เร่งตรวจวัตถุพยานที่เกิดเหตุ
"สหพัฒนพิบูล" ชวนชอปคลายร้อน ต้อนรับซัมเมอร์ สหพัฒน์เดลิเวอรี พร้อมส่งตรงความสุขถึงหน้าบ้านด้วยโปรโมชันส่งฟรี
"บ.ไชน่าเรลเวย์" ล้มโต๊ะเจรจาค่าจ้าง ปัดไม่เคยค้างเงิน ด้าน "9PK" โชว์เอกสารเบิก ขอช่วยจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน
"อนุทิน" แจง "ไชยชนก" ผิดคิว แสดงจุดยืนค้านกม.กาสิโน พร้อมเคลียร์นายกฯ เป็นแค่ความเห็นส่วนตัว ไม่ใช่มติภูมิใจไทย
"DITP" เชิญสื่อนานาชาติร่วมสัมผัสศักยภาพสินค้าไทย ในงาน "STYLE Bangkok 2025" ที่ศูนย์สิริกิติ์ ดันสินค้าไลฟ์สไตล์และแฟชั่นแบรนด์ไทยสู่ตลาดโลก
ทริสเรทติ้งประเมินเหตุการณ์แผ่นดินไหวไม่กระทบ คงอันดับเครดิตองค์กรสูงสุด ให้ ทิพย กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ และ ทิพยประกันภัย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น