“นิกร” คาด “นายกฯ” ประกาศวันทำประชามติไม่เกินปลายปี เชื่อทุกขั้นตอนไม่มีปัญหา

“นิกร” เผยความคืบหน้าร่างพ.ร.บ.ประชามติ เข้าวิปรัฐบาล 6 มิ.ย.นี้ เชื่อทุกขั้นตอนจะไม่มีปัญหา คาด “นายกฯ” จะประกาศวันทำประชามติได้ไม่เกินปลายปีนี้

“นิกร” คาด “นายกฯ” ประกาศวันทำประชามติไม่เกินปลายปี เชื่อทุกขั้นตอนไม่มีปัญหา – Top News รายงาน

นิกร

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2567 นายนิกร จำนง ฐานะโฆษกคณะกรรมการเพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางในการทำประชามติเพื่อแก้ไขปัญหาความเห็นที่แตกต่างในเรื่องรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 กล่าวถึงความคืบหน้าร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติ เพื่อแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ พ.ศ. 2564 ว่า ขณะนี้คณะรัฐมนตรีได้ให้ความเห็นชอบพระราชบัญญัติดังกล่าวแล้วจากนั้นในวันที่ 6 มิถุนายนนี้ ร่างกฎหมายจะถูกส่งมาที่วิปรัฐบาล เพื่อพิจารณาก่อนส่งคืนคณะรัฐมนตรีไปอีกครั้ง เพื่อให้กฤษฎีกาตรวจสอบร่างกฎหมาย คาดว่าจะไม่มีปัญหาอะไร และจะนำกลับเข้าสู่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรได้ในวันที่ 18 มิถุนายนนี้ หรือช่วงเปิดสมัยประชุมวิสามัญ

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ ตามกระบวนการเมื่อผ่านสภาผู้แทนราษฎรแล้วจะนำไปสู่การพิจารณาของสมาชิกวุฒิสภาซึ่งจะต้องรอสมาชิกวุฒิสภาชุดใหม่ และคาดว่าไม่มีปัญหาอะไร และสามารถประกาศใช้ได้ จากนั้นสำนักนายกรัฐมนตรีจะต้องเชิญคณะกรรมการการเลือกตั้งและสำนักงบประมาณ มาพูดคุยรายละเอียดการทำประชามติ โดยนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้มีอำนาจประกาศวัน ในการทำประชามติจึงคาดว่าจะเกิดขึ้นไม่เกินปลายปีนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สระบุรีผวา! กระบะตู้ทึบ ไล่จับเด็กยัดใส่รถช่วงปิดเทอม โชคดีมีคนเจอ
"อาจารย์โต้ง" มองปม "หนุ่มจีน" ฆ่าโหดสาวสอง มีภาวะทางจิต ไม่เกี่ยวค้าอวัยวะมนุษย์-ความเชื่อไสยศาสตร์
"ทักษิณ" ย้ำไม่ห่วงคดีชั้น 14 แขวะ "เสรีพิศุทธ์" ทำตัวดี ๆ เผื่อได้เป็นรองนายกฯ
"เพชร กรุณพล" กร่างหนัก ป้อง "ดร.พอล" โดนร้องคดีผิด 112 วิจารณ์กลับ พวกรัก เทิดทูน สถาบันฯ
"ดนุพร" ขิงใส่ "บิ๊กป้อม ไม่ง้อพปชร. ลั่น 314 เสียง รัฐบาลมีเสถียรภาพแล้ว ชี้สส.ย้ายพรรคเป็นเอกสิทธิ์
ฝนดาวตก 'ไลริดส์' เจิดจรัสกลางฟ้าเสฉวน
ทรัมป์เรียกร้องปานามา-อิยิปต์เลิกเก็บค่าผ่านทางเรือสหรัฐ
คนร้ายขับรถพุ่งชนผู้คนที่นครแวนคูเวอร์ของแคนาดา
สุดใจบุญ “ลุงป้า” ขอส่งต่อเงินบริจาคบางส่วน มอบผู้เสียหาย เหยื่อลูกนักการเมือง อีกราย
"บิ๊กป้อม" อารมณ์ขึ้น ลั่นดังไม่ร่วมรัฐบาล มั่นใจไม่มีสส.พลังประชารัฐย้ายพรรค

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น