“ผู้ค้ารายใหญ่” เผย “ไข่เป็ด” ปรับขึ้นราคาถึง 3 ครั้งซ้อน กระทบหนักยอดขายตก

"ผู้ค้ารายใหญ่" เผย "ไข่เป็ด" ปรับขึ้นราคาถึง 3 ครั้งซ้อน กระทบหนักยอดขายตก

Top news รายงาน หลังจากสมาคมผู้เลี้ยงเป็ดไข่ ออกประกาศปรับขึ้นราคาไข่เป็ดหน้าฟาร์ม ส่งผลให้ไข่เป็ด มีราคาสูงกว่าไข่ไก่แล้วในตอนนี้ ล่าสุด (4 มิ.ย.67) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาไข่เป็ดที่ตลาดเกษตรท่ารถ บขส.อำเภอเมือง จ.อุทัยธานี พบ น.ส.ปนัดดา ศุภสกุล เจ้าของร้านนราสารพัดไข่ ซึ่งเป็นร้านขายส่งไข่เป็ดรายใหญ่ในตลาดเกษตรท่ารถ บขส. ให้ข้อมูลว่า ที่ผ่านมา สมาคมผู้เลี้ยงเป็ดไข่ ได้ส่งหนังสือเรื่องการปรับขึ้นราคาถึง 3 ครั้ง โดยประกาศล่าสุดแจ้งว่า ราคาไข่เป็ดหน้าฟาร์ม ปรับราคาขึ้นฟองละ 10 สตางค์ โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 3 มิ.ย.2567 ส่งผลให้ไข่เป็ดทุกเบอร์ปรับขึ้นราคาตามไปด้วย

 

ไข่เป็ด ปรับขึ้นราคาถึง 3 ครั้งซ้อน กระทบหนักยอดขายตก

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยไข่เป็ดเบอร์ 0 ซึ่งเป็นไข่ที่มีขนาดใหญ่สุดตอนนี้อยู่ที่ราคาแผงละ 170 บาท นับว่าแพงมากจนแซงราคาไข่ไก่ไปแล้ว โดยเหตุผลของการขึ้นราคาสืบเนื่องมาจากเกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ด ได้รับผลกระทบจากราคาอาหารที่ใช่เลี้ยงเป็ดปรับเพิ่มสูฃขึ้น ประกอบกับเป็ดไม่ค่อยออกไข่เพราะสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงไปหลังเข้าสู่ฤดูฝน อีกทั้งยังประสบปัญหาเรื่องราคาค่าขนส่ง เพราะราคาน้ำมันขยับเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ผู้บริโภคต่างเริ่มบ่นว่าไข่เป็ดแพง จึงซื้อไข่เป็ดเท่าที่จำเป็น ที่สำคัญ คือ ไข่เป็ดที่นำมาจำหน่ายขายไม่ออกเพราะราคาที่สูงมากในยุคนี้

 

 

จากนั้นผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปสอบถามแม่ค้าขายน้ำพริก ภายในตลาดสดเทศบาลเมืองอุทัยธานี ริมแม่น้ำสะแกกรัง ซึ่งมีไข่เป็ด ไข่ไก่ต้มสุก และผักสดลวกขายเป็นเครื่องเคียง โดยยอมรับว่า ต้องขยับราคาขายเพิ่มสูงขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้หลังไข่ไก่และไข่เป็ดปรับขึ้นราคา โดยไข่ไก่และไข่เป็ดสุก จะขายในราคา 3 ฟอง 25 บาท โดยก่อนหน้านี้ขายในราคา 3 ฟอง 20 บาท แต่คงขยับขึ้นไม่ได้มากกว่านี้ เพราะเกรงใจลูกค้าที่มาซื้อกันเป็นประจำ

 

 

 

 

ไข่เป็ด ปรับขึ้นราคาถึง 3 ครั้งซ้อน

 

ส่วนร้านขนมหวานอย่างเช่น ทองหยิบ ทองหยด เม็ดขนุน ซึ่งเป็นขนมไทยโบราณที่ใช้ไข่เป็ดเป็นวัตถุดิบหลักในการทำขนม ตอนนี้ยังคงขายในราคาเดิม โดยเจ้าของร้านยืนยันว่าหากไข่เป็ดปรับเพิ่มขึ้นราคาอีก ก็คงจำเป็นจะต้องปรับขึ้นราคาขายขนมหวานตามไปด้วยอย่างแน่นอน เพราะแบกรับต้นทุนไม่ไหว พร้อมฝากไปถึงรัฐบาลว่า การประกาศขึ้นราคาทั้งไข่ไก่และไข่เป็ดมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ตอนนี้ทั้งผู้ค้าและผู้บริโภคได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก จึงอยากให้ช่วยแก้ปัญหาราคาไข่เป็ดและไข่ไก่โดยเร็วที่สุด

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“อี้ แทนคุณ“ เปิดเส้นเงิน 3 ล้าน โยง “ฟิล์ม รัฐภูมิ” พร้อมเผยปมใหม่เอี่ยวหลอกขายเหรียญคริปโต
"กรวีร์" ส่งหนังสือเชิญ "ธนดล" พร้อมหน่วยงานเกี่ยวข้อง ชี้แจง กมธ.ปกครอง ปมที่ดิน สปก.เขาใหญ่
"ทรัมป์" บี้หนัก ฮุบ แหล่งแร่หายาก "ยูเครน" ขู่ปิดเน็ต Starlink
เอาจริง "ตร.ปอท." บุกจับ 2 แอดมินเพจ ลักลอบจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า ยึดของกลาง เกือบ 2 พันชิ้น
“ภูมิธรรม" เดินหน้าปราบแก๊งคอลฯ ผนึกกำลังเพื่อนบ้าน ปิดช่องโหว่ อาชญากรข้ามชาติทุกช่องทาง
ย้อนเกล็ดแสบ "จีน" ส่งเรือรบติดขีปนาวุธ3ลำประชิดออสซี่ อ้างซ้อมรบใช้กระสุนจริง
ไม่รอดสายตา บุกทลายรังเขมร ดอดปลูกหมู่บ้านซุกปลายไร่ฝั่งไทย
"รัฐบาล" ย้ำดูแลปศุสัตว์ไทยต่อเนื่อง เร่งจ่าย "วัคซีนลัมปี สกิน" อีก 7.85 ล้านโดส
"รองปธ.วุฒิฯ" ไม่ทน สั่งฝ่ายกม.รวมหลักฐานผิดโดนกล่าวหา อั้งยี่ ซ่องโจร ยื่นถอดถอนรมต.

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น