“นพ.ไกรสร” หนุนกัญชาเพื่อการแพทย์ ถ้าขึ้นบัญชียาเสพติดทำผู้ป่วยเสียโอกาสรักษาโรค

"นพ.ไกรสร" หนุนกัญชาเพื่อการแพทย์ ถ้าขึ้นบัญชียาเสพติดทำผู้ป่วยเสียโอกาสรักษาโรค

นพ.ไกรสร” หนุนกัญชาเพื่อการแพทย์ ถ้าขึ้นบัญชียาเสพติดทำผู้ป่วยเสียโอกาสรักษาโรค

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 67 พล.อ.ต.นพ.ไกรสร วรดิถี ผู้ก่อตั้ง “วรดิถีคลินิกเวชกรรมและกัญชาทางการแพทย์” ให้ความเห็นต่อกรณีที่มีความพยายามนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด ว่า ผมสนับสนุนกัญชาทางการแพทย์ ที่ใช้อย่างหลากหลาย หรือ การใช้ในการรักษาโรค รักษาอาการของโรคต่างๆ ใช้เสริมจากการรักษาจากแพทย์แผนปัจจุบัน และแพทย์แผนไทย รวมทั้งใช้แทนยาแผนปัจจุบันที่มีฤทธิ์ต่อประสาทส่วนกลาง เช่น ยานอนหลับ ยาคลายเครียด ยาต้านซึมเศร้า พวกนี้ ใช้กัญชา ทดแทนได้ การที่ชาวบ้าน หรือคนวัยทำงาน ต้องการใช้สารสกัดกัญชา เขาเครียด เขาต้องการผ่อนคลาย มันก็เป็นการบ่งชี้

นพ.ไกรสร

ข่าวที่น่าสนใจ

เรื่องการใช้กัญชาทางการแพทย์ แต่ผมไม่สนับสนุนให้ใช้เพื่อสันทนาการ แล้วก็สนับสนุนให้ใช้เพื่อเลิกยาบ้า เฮโรอีน เป็นต้น ผมใช้กัญชารักษาผู้ป่วย มันได้ผลดี แน่นอนว่า ถ้าเอากลับมาเป็นยาเสพติด มันสร้างข้อจำกัดแน่นอน กับ กลุ่มแพทย์แผนไทย หรือหมอพื้นบ้าน หรืออย่างกลุ่มที่อบรม ให้สามารถใช้ได้อย่างถูกต้อง ผมอยากให้เราออกกฎหมายมาดูแลกันมากกว่า จะมาตีกรอบจนทำอะไรไม่ได้เลย

ที่สุดแล้ว จะทำอะไร ก็ขอให้นึกถึงผลกระทบรอบด้าน ต้องให้คนที่เขาใช้เพื่อรักษาตัวเอง เป็นยาสมุนไพร ผู้ป่วยที่ใช้กัญชาในการรักษา แพทย์แผนไทย หมอพื้นบ้าน พวกนี้ ต้องไปต่อได้ ให้ใช้ได้สะดวก เหมือนเดิม มันคืออานิสงส์อย่างยิ่ง ไม่ใช่กลับไปติดปัญหาขลุกขลัก จนพาลไม่อยากจะใช้ ไม่อยากจะทำ แล้วมันจะเสียโอกาส ทั้งผู้ป่วย และผู้ประกอบการ ตอนนี้ เรื่องกัญชา เรามาไกลพอสมควร ก็อยากให้มีพัฒนาการ อะไรที่ใช้ผิด ก็ออกกฎหมายมาควบคุมเสีย เป็นพระราชบัญญัติไหม ที่เคยทำกันไว้ ก็เอามาทำให้มันเสร็จสิ้นเสีย ผมว่าแบบนี้เหมาะสมกว่า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

มาแน่ เช็กรายชื่อ 39 จังหวัด รับมือพายุฝนถล่ม ลมแรง กทม.โดนด้วย ร้อนสุด 37 องศา
"ตม." งัดข้อมูลซัด "โรม" หน้าหงาย ระบบ Biometrics บันทึกข้อมูลทุกคน ระบบ PIBICS คุมคนต่างด้าว
สธ.แจงไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ใน "ค้างคาว" ยังไม่แพร่ระบาดสู่คน
“อี้ แทนคุณ“ เปิดเส้นเงิน 3 ล้าน โยง “ฟิล์ม รัฐภูมิ” พร้อมเผยปมใหม่เอี่ยวหลอกขายเหรียญคริปโต
"กรวีร์" ส่งหนังสือเชิญ "ธนดล" พร้อมหน่วยงานเกี่ยวข้อง ชี้แจง กมธ.ปกครอง ปมที่ดิน สปก.เขาใหญ่
"ทรัมป์" บี้หนัก ฮุบ แหล่งแร่หายาก "ยูเครน" ขู่ปิดเน็ต Starlink
เอาจริง "ตร.ปอท." บุกจับ 2 แอดมินเพจ ลักลอบจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า ยึดของกลาง เกือบ 2 พันชิ้น
“ภูมิธรรม" เดินหน้าปราบแก๊งคอลฯ ผนึกกำลังเพื่อนบ้าน ปิดช่องโหว่ อาชญากรข้ามชาติทุกช่องทาง
ย้อนเกล็ดแสบ "จีน" ส่งเรือรบติดขีปนาวุธ3ลำประชิดออสซี่ อ้างซ้อมรบใช้กระสุนจริง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น