สโลวาเกีย นายกฯ ชี้นักการเมืองโปรตะวันตก เอี่ยวลอบสังหาร

นายกฯสโลวัก ปรากฏตัวในโพสต์วิดีโอครั้งแรกหลังถูกลอบยิง แฉนักการเมืองที่ชาติตะวันตกหนุน อยู่เบื้องหลังการลอบสังหาร

นายกรัฐมนตรีโรเบิร์ต ฟิโก ของสโลวาเกียแถลงการณ์ผ่านคลิปวิดีโอที่โพสต์เมื่อวันพุธ ซึ่งถือเป็นการปรากฏตัวต่อสาธารณชนครั้งแรก นับตั้งแต่เหตุถูกลอบยิง เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ที่ทำให้เขาได้รับบาดเจ็บสาหัส เขากล่าวว่า ความพยายามลอบสังหารครั้งนี้ มีนักการเมืองที่ได้รับการสนับสนุนจากต่างประเทศอยู่เบื้องหลัง เหตุขัดแย้งนโยบายต่างประเทศที่ฟิโก ให้ความสำคัญกับผลประโยชน์ของชาวสโลวาเกีย มากกว่าวาระของมหาอำนาจตะวันตก

ในตอนต้นคลิป เขาได้กล่าวขอบคุณและยกย่องบุคลากรทางการแพทย์ที่ช่วยชีวิตเขาได้ และคาดว่า จะกลับมาปฏิบัติหน้าที่บางส่วนได้เป็นอย่างน้อยภายในสิ้นเดือนนี้หรือต้นเดือนกรกฎาคม

นายกฯ ฟิโก ประณามความพยายามเบี่ยงเบนประเด็นการลอบสังหาร ที่ต้องการโทษว่า เป็นฝีมือมือปืนที่สติไม่ดี พร้อมกล่าวว่า เขายกโทษให้มือปืน และให้เวลามือปืนได้ไตร่ตรองเหตุผลของการกระทำของตัวเอง แต่ในท้ายที่สุด เห็นได้ชัดว่า เขาเป็นเพียงผู้ส่งสารแห่งความชั่วร้ายและความเกลียดชังทางการเมืองของฝ่ายค้านที่ล้มเหลวและหงุดหงิด ที่กำลังขยายตัวจนไม่สามารถจัดการได้

พร้อมกันนี้เขากล่าวประณาม สื่อต่อต้านรัฐบาลหลายสำนัก ที่ได้รับทุนจาก จอร์จ โซรอส มหาเศรษฐีนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่หลีกเลี่ยงรายงานสาเหตุที่แท้จริงและผลกระทบของการลอบสังหาร อีกทั้งชี้ว่า ประเทศประชาธิปไตยมหาอำนาจตะวันตกต่างนิ่งเงียบ ในขณะที่พรรคฝ่ายค้านโจมตีฝ่ายตรงข้าม และปลุกเร้าความเกลียดชัง และเตือนถึงความเป็นไปได้ ที่เหตุลอบยิงจะเพิ่มมากขึ้นในอนาคต

ทั้งนี้ฟิโกกลับคืนสู่อำนาจเป็นสมัยที่ 4 ในฐานะนายกรัฐมนตรี เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เขาถูกมองว่าเป็นผู้จุดกระแสความขัดแย้งในสโลวาเกีย และในสหภาพยุโรป หลังจากเขาหยุดส่งอาวุธให้ยูเครน และเรียกร้องให้อียูยุติการให้ความช่วยเหลือด้านการทหารแก่ยูเครน และยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ถนนสายเอเชีย ช่วงจ.พระนครศรีอยุธยา ปชช.ทยอยเดินทางมุ่งสู่ภาคเหนือ รถเริ่มมากแต่ยังคล่องตัว
จีน-อียูนัดประชุมสุดยอดเดือนกรกฎาคม
จีนสู้กลับสหรัฐสั่งขึ้นภาษีนำเข้าเป็น 125%
ญี่ปุ่นเล็งส่งทีมเศรษฐกิจไปเจรจาสหรัฐสัปดาห์หน้า
อั้นไว้ก่อน ค่อยเติม พรุ่งนี้น้ำมันลดอีก 30 สต. ยกเว้นดีเซลคงเดิม
"โฆษกอสส." แจงยึดคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด กทม.ต้องจ่ายหนี้ "รถไฟฟ้าสีเขียว" ถ้าไม่มีเหตุควรอุทธรณ์
คึกคัก! ปชช.ทยอยเดินทางมุ่งหน้าภาคเหนือ ถนนพหลโยธิน ช่วงจ.นครสวรรค์ รถเริ่มหนาแน่น
ญาติเศร้าทำพิธีเชิญวิญญาณ คนงานเมียนมา หลังพบร่างแล้ว 4 ราย
ศาลอนุมัติหมายจับ ‘ไฮโซฮอต’ อ่วมหนัก 4 ข้อหา ตร.แจ้งอายัดตัวแล้ว
กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ร่วมกับสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) ยกระดับความสามารถในการจัดทำบัญชีคนรุ่นใหม่ให้กับสหกรณ์ภายใต้โครงการบ้านมั่นคง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น