“นันทิวัฒน์” น้อมรำลึก “วันอานันทมหิดล” ย้อนรำลึกเหตุสำคัญ 2 ล้นเกล้าเสด็จฯประพาส “ย่านสำเพ็ง”

"นันทิวัฒน์" น้อมรำลึก "วันอานันทมหิดล" ย้อนรำลึกเหตุสำคัญ 2 ล้นเกล้าเสด็จฯประพาส "ย่านสำเพ็ง"

นันทิวัฒน์” น้อมรำลึก “วันอานันทมหิดล” ย้อนรำลึกเหตุสำคัญ 2 ล้นเกล้าเสด็จฯประพาส “ย่านสำเพ็ง”

นายนันทวิฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า วันอานันทมหิดล วันที่ 9 มิถุนายน 2489 เป็นวันที่คนไทยทั้งประเทศ เศร้าโศกเสียใจ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล เสด็จสวรรคต เหตุการณ์เกิดขึ้นหลังจากที่พระองค์และพระอนุชา ทรงเสด็จประพาสสำเพ็ง เมื่อ 3 มิถุนายน และมีคนไทยเชื้อสายจีนเฝ้ารับเสด็จจำนวนมาก พร้อมทั้งได้รวบรวมเงินจำนวน 13,000 บาท ถวายสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งพระองค์ได้ถวายให้โรงพยาบาลจุฬาฯ โดยทรงโปรดให้ตั้งเป็นกองทุน “ทุนพ่อค้าหลวง” เพื่อเป็นทุนรักษาผู้ป่วยที่ยากไร้

ข่าวที่น่าสนใจ

ก่อนหน้านี้ คนไทยเชื้อสายจีนย่านสำเพ็งมีปัญหาทะเลาะเบาะแว้งกับคนไทยและเจ้าหน้าที่หลังสงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุดลง รัฐบาลทัดทานไม่ให้ในหลวง ร.8 ทรงเสด็จประพาสสำเพ็งอ้างความไม่ปลอดภัย แต่ในหลวง ร.8 ทรงตัดสินพระทัยแล้วและผิดคาด คนไทยเชื้อสายจีนได้ถวายความจงรักภักดีอย่างหนาแน่น ภาษาบ้านๆ คือ ทรงได้ใจคนไทยเชื้อสายจีน ในวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล ขอน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เช็กเลย ค่าทางด่วน-มอเตอร์เวย์ฟรี 4 เส้นทาง ช่วงสงกรานต์ 11-17 เม.ย.นี้
ตรวจหวย ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2568
"นฤมล" นำขรก.ไว้อาลัยสูญเสียเหตุแผ่นดินไหว ทำบุญวันสถาปนาก.เกษตรฯ 133 ปี ย้ำนโยบายแจกโฉนดเพื่อการเกษตร
"สยามพารากอน" มอบประสบการณ์ระดับโลก เดินหน้าสร้างเชื่อมั่น จัดกิจกรรมแฟนมีตติ้ง "อเล็กซ์ อัลบอน อังศุสิงห์" นักแข่งF1 ชื่อดัง 1 เม.ย.นี้
ครม.ไฟเขียว แผนปฏิบัติการร่วมลาว-เมียนมา แก้ควันไฟป่าข้ามแดน
"รองผู้ว่าฯ กทม." ยืนยัน สแกนพบร่างมนุษย์ 6 ราย เกาะกลุ่มกันอยู่ เร่งระดมกำลังช่วยเหลือ
ประชุมสมาคมสื่อมวลชนฉะเชิงเทราเลือกตั้งนายกสมาคมและกรรมการใหม่ ก้องเกียรติ พุทธิรังสิมาภรณ์ นั่งนายกสมาคมสื่อมวลชนฉะเชิงเทราคนใหม่
"บีทีเอส วิชั่นนารี่ ปาร์ค" แข็งแกร่งปลอดภัย โครงสร้างอาคารถูกออกแบบ ต้านแรงสะเทือนแผ่นดินไหว
รมว.ศธ. ยืนยัน ทุกอาคารในก.ศึกษาธิการ โครงสร้างแข็งแรง ไม่พบชำรุด-ร้าว
"นายกฯ" ลั่นกลางวงครม. เร่งหาสาเหตุตึกสตง.ถล่มใน 7 วัน ต้องมีผู้รับผิดชอบ ไม่เช่นนั้นประเทศไทยจะอยู่ยาก

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น