“รองปลัด วธ.” ตะลุยแหล่งท่องเที่ยวชุมชนบ้านปากน้ำ จ.ชุมพร

"รองปลัด วธ." ตะลุยแหล่งท่องเที่ยวชุมชนบ้านปากน้ำ จ.ชุมพร

รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม” ตะลุยแหล่งท่องเที่ยวชุมชนบ้านปากน้ำ จ.ชุมพร

นางโชติกา อัครกิจโสภากุล รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมคณะ และสื่อมวชน เดินทางไปยังชุมชนคุณธรรมบ้านปากน้ำ จ.ชุมพร ซึ่งได้รับคัดเลือกเป็น 10 สุดยอดชุมชนคุณธรรมฯ ต้นแบบ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” ประจำปี 2566 นับเป็นชุมชนที่มีศักยภาพมีคุณภาพ และมีความพร้อมด้านการท่องเที่ยวในทุกมิติ สามารถต่อยอดไปสู่การท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมได้อย่างยั่งยืน มีผู้นำ “พลังบวร” และเครือข่ายในการขับเคลื่อนที่เข้มแข็ง คนในชุมชนมีความสุข มีความรักสามัคคีมีการอนุรักษ์สืบสาน รักษา ต่อยอด ภูมิปัญญาของท้องถิ่น ตำบลปากน้ำเป็นตำบลหนึ่งใน 16 ตำบลของอำเภอเมืองชุมพร ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองชุมพร ประมาณ 13 กิโลเมตร สภาพพื้นที่เป็นที่ราบติดชายฝั่งทะเลอ่าวไทย

รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ตะลุยแหล่งท่องเที่ยวชุมชนบ้านปากน้ำ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ซึ่งมีพื้นที่รับผิดชอบในเขตขององค์การบริหารส่วนตำบลปากน้ำ 20.30 ตารางกิโลเมตร และมีเกาะซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบอยู่ 3 เกาะ คือ เกาะง่ามน้อย เกาะง่ามใหญ่ ซึ่งเป็นเกาะรังนกอีแอ่นตามธรรมชาติ และเกาะเสม็ด ซึ่งจะพัฒนาเป็นที่ท่องเที่ยวต่อไปในอนาคต ตำบลปากน้ำ ตั้งเป็นตำบลในรัชกาลไหนไม่แน่นอน จนมาถึงสมัยรัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสจังหวัดชุมพร ได้มีคนไทยและคนจีนที่มาค้าขาย และตั้งรกรากในตำบลโดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดคือนายเผดิม อังสุสิงห์ และต่อมาได้ร่วมกันสร้างโรงเรียน ชื่อโรงเรียนเผดิมจีนนาวาสงเคราะห์ ในปี 2571 ปัจจุบัน คือโรงเรียนปากน้ำชุมพร

 

นอกจากนั้นตำบลปากน้ำยังเป็นแหล่งชุมชนดั้งเดิมที่มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน มีภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นแหล่งอาหารทะเลแปรรูปที่มีชื่อเสียง โดยตำบลปากน้ำมีพื้นที่ 20.30 ตารางกิโลเมตร (จำนวนพื้นที่ทั้งสิ้น 13,799 ไร่) ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพด้วยอาชีพประมง ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดี และมีความเจริญ ทั้งด้านวัตถุและจิตใจ ตลอดจนชุมชนบ้านปากน้ำ จ.ชุมพร ยังมีเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วิถีชุมชน โดยการล่องเรือชมวิถีชุมชน 2 ฝั่งแม่น้ำท่าตะเภา (ปากแม่น้ำ – ตลาดน้ำคูขุด)เพื่อชมวิถีชุมชนหมู่บ้านชาวประมง ชมการทำปลาหมึกแห้ง การแกะเนื้อปูม้า การแกะเนื้อหอยแมลงภู่ ชมกลุ่มเลี้ยงปลากระชังที่ตำบลท่ายางและหมู่บ้านคูขุดตำบลบางหมาก

 

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมหาหอยพู่กันในบริเวณใกล้ๆที่พัก และสามารถนำมาให้โฮมสเตย์ประกอบอาหารในมื้อเย็นทานได้อีกด้วย ที่สำคัญมีกิจกรรมพายเรือคายัค ล่องเรือกลางทะเล ทำกิจกรรมตกหมึก กิจกรรมนี้ใครที่มาลองต้องหลงรักทะเลชุมพรอย่างแน่นอน

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ทักษิณ” ลั่นปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้ ต้องจบในรัฐบาลนี้ ยึดการพูดคุย เป็นแนวทางสร้างสันติสุข
เลขาธิการ สปส. แจงเสถียรภาพ "กองทุนประกันสังคม" ย้ำชัดสิทธิประโยชน์ดีเพิ่มขึ้นทุกปี
คึกคักสุดๆ แห่เที่ยวตามรอย "ลิซ่า" ในซีรีส์ The White Lotus 3 ทำยอดจองโรงแรมเกาะสมุยพุ่ง
ผู้ลี้ภัยแอลจีเรียไล่แทงตำรวจในฝรั่งเศส
เต่าทะเลกว่า 6 แสนตัวแห่วางไข่ที่ชายหาดอินเดีย
ฮามาสปล่อย 6 ตัวประกันสุดท้ายภายใต้ข้อตกลงเฟสแรก
‘Super AI Engineer Season 5’ รวมพลังรัฐ-เอกชน-ประชาสังคม ปั้นบุคลากร AI เสริมขีดความสามารถแข่งขันไทย
"ดร.ปณิธาน" ยกพัทยาโมเดล แก้ปัญหา "ชาวอิสราเอล" ล้นเมืองปาย แนะหน่วยมั่นคงบังคับใช้กม.ใกล้ชิด
"อดีตสว.สมชาย" แฉโพย ฮั้วเลือกสว. ชี้เป็นหลักฐาน ดีเอสไอ เร่งนำลากไส้ตัวการใหญ่
‘ทักษิณ’ ปลื้มลงพื้นที่นราธิวาส ในรอบ 19 ปี ปชช.รอต้อนรับ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น