“วันนอร์” แจงไทม์ไลน์ ประชุมสภาสมัยวิสามัญ 18-21 มิ.ย.นี้ ถกงบประมาณปี 68

ประธานสภาฯ แจงไทม์ไลน์ประชุมสภาสมัยวิสามัญ 18-21 มิ.ย.67 โดยจะประชุมพิจารณาแก้ไข พ.ร.บ.ประชามติวาระแรกให้จบในวันเดียว ก่อนเปิดประชุมงบฯประมาณปี 2568 ให้จบใน 2 วัน

“วันนอร์” แจงไทม์ไลน์ ประชุมสภาสมัยวิสามัญ 18-21 มิ.ย.นี้ ถกงบประมาณปี 68 – Top News รายงาน

วันนอร์

 

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2567 นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุถึงการเปิดประชุมสมัยวิสามัญ ในช่วงวันที่ 18 – 21 มิ.ย.นี้ว่า ในส่วนการประชุมพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2568 ได้มีการเชิญวิปทั้ง 3 ฝ่าย คือ ทั้งฝ่ายรัฐบาลฝ่ายค้านและคณะรัฐมนตรีมาพูดคุยกันแล้วตกลงกำหนดกรอบเวลาและกำหนดชั่วโมงในการประชุมอภิปรายงบประมาณ ให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 19 – 20 มิ.ย. และสำรองวันที่ 21 มิ.ย.อีก 1 วัน

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ หากการพิจารณางบประมาณจบภายใน 2 วัน เหลืออีก 1 วัน ก็สามารถนำเรื่องอื่นเข้ามาที่สภาเห็นว่าสำคัญพิจารณาได้ แต่วันที่ 18 มิ.ย.นี้ ซึ่งเป็นวันเปิดสมัยวิสามัญวันแรกนั้น ทางรัฐบาล และ สส.ฝ่ายค้าน-ฝ่ายรัฐบาลได้มีการตกลงกันว่า จะนำ พ.ร.บ.ประชามติ เข้าสภาได้พิจารณาในวาระแรกก่อนที่จะประชุมงบประมาณปี 2568

 

นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า คาดว่าการพิจารณา พ.ร.บ.ประชามติวาระแรก น่าจะเสร็จสิ้นภายใน 1 วัน เพราะทางคณะรัฐมนตรี และสส.ก็ต้องการเร่งแก้ไข เพื่อนำไปสู่การทำประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญได้สะดวกยิ่งขึ้น หรือจะทำประชามติเพิ่มอีกได้สะดวกมากขึ้น เนื่องจากพระราชบัญญัติประชามติในปัจจุบันนี้ยังมีปัญหาอยู่ โดยจะเป็นการแก้ไขบางจุดบางประเด็น เพื่อให้การทำประชามติประสบความสำเร็จมากกว่าเดิม ดังนั้นหากการพิจารณาแก้ พ.ร.บ.ประชามติวาระแรกเสร็จสิ้นในวันที่ 18 มิ.ย.นี้ก็จะนำเรื่องงบประมาณเข้าพิจารณางบฯ ในวันที่ 19 มิ.ย.ในช่วงเช้าต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"พิชัย" เผย พณ.ลุยสอบ "ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 " เจอพิรุธอื้อ โยง 13 บริษัทธุรกิจ ผู้ถือหุ้นจนผิดปกติ จ่อเอาผิดเป็นนอมินี
ทรัมป์ขู่ฮูตีหยุดโจมตีทะเลแดงหากไม่อยากเจอของจริง
อิหร่านขู่ครอบครองนิวเคลียร์ถ้าทรัมป์ยังขู่ถล่มไม่เลิก
'ธนินท์' นำผู้บริหาร-พนักงานทุกกลุ่มธุรกิจในเครือซีพีทั่วโลก ยืนไว้อาลัยผู้เสียชีวิตเหตุแผ่นดินไหว ด้านซีอีโอศุภชัย เดินหน้าตรวจสอบความปลอดภัย สร้างความมั่นใจ ส่ง 'ซีพีอาสา ร้อยเรียงความดี' ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทั้งไทย-เมียนมาต่อเนื่อง
สหรัฐฯช่วยเมียนมา 67 ล้านแต่ไร้ทีมกู้ภัย
“จุลพันธ์” เผยกรมบัญชีกลาง เพิ่มงบให้ปภ. ช่วยเหตุแผ่นดินไหว 200 ล้านบาท ขอเทียบเคียงเยียวยาเหตุสึนามิ-น้ำท่วม
"เลขาธิการกปส." ร่วมให้กำลังใจ 2 ครอบครัวผู้สูญเสีย เหตุตึกสตง.ถล่ม พร้อมจ่ายเงินเยียวยา 2.7 ล้าน
“อนุทิน” รับลูกนายกฯ สั่งปภ.ทำแผนเผชิญภัยพิบัติทุกรูปแบบ ในกรอบเวลา 30 วัน
เครือซีพี พร้อมกลับเข้าสู่โหมดการทำงานปกติ หลังอาคารสำนักงานผ่านการตรวจสอบโดยวิศวกรอิสระ ตามมติการประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการผลกระทบจากแผ่นดินไหว
เคียงข้างทุกวิกฤต! ซีพีเอฟ ร่วมร้อยเรียงความดี ส่งความห่วงใยผ่านอาหาร-สิ่งของจำเป็น หนุนภารกิจค้นหาต่อเนื่อง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น