จีนกู้วัตถุโบราณจาก ‘ซากเรือ’ ในทะเลจีนใต้กว่า 900 ชิ้น

ไห่โข่ว, 14 มิ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (13 มิ.ย.) สำนักบริหารมรดกทางวัฒนธรรมแห่งชาติจีนรายงานว่าการขุดสำรวจซากเรือโบราณสองลำที่ค้นพบในทะเลจีนใต้ ซึ่งร่วมดำเนินการโดยกลุ่มสถาบันวิจัยและพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น นำสู่การกอบกู้วัตถุทางวัฒนธรรมมากกว่า 900 ชิ้น รายงานระบุว่าวัตถุทางวัฒนธรรมที่กอบกู้ข้างต้นแบ่งเป็นจากซากเรือหมายเลข 1 รวม 890 ชิ้น ซึ่งเป็นเครื่องเคลือบและเครื่องปั้นดินเผา และจากซากเรือหมายเลข 2 รวม 38 ชิ้น ซึ่งเป็นไม้แปรรูป เครื่องเคลือบ เครื่องปั้นดินเผา เปลือกหอย และเขากวาง

อนึ่ง จีนค้นพบซากเรือโบราณสองลำจากยุคราชวงศ์หมิง (ปี 1368-1644) ณ ความลึกราว 1,500 เมตร ใกล้ลาดทวีปทางตะวันตกเฉียงเหนือของทะเลจีนใต้ เมื่อเดือนตุลาคม 2022

สำนักบริหารฯ ระบุว่าการค้นพบดังกล่าวเป็นหลักฐานว่าบรรพบุรุษชาวจีนพัฒนา ใช้ประโยชน์ และเดินทางไปกลับในทะเลจีนใต้ โดยซากเรือทั้งสองลำเป็นสักขีพยานสำคัญของการแลกเปลี่ยนทางการค้าและวัฒนธรรมตามเส้นทางสายไหมทางทะเลโบราณ

การสำรวจทางโบราณคดีในทะเลลึกนี้ ซึ่งบูรณาการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในทะเลลึก รวมถึงโบราณคดีใต้นำของจีน ถือเป็นความสำเร็จระดับโลกในด้านโบราณคดีในทะเลลึกของจีน

เครดิตภาพ: ซินหัว

เครดิตคลิป: CMG

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"พลภูมิ" ห่วงปัญหาความรุนแรงในสังคมไทย เสนอมาตรการ 4 ด้านให้ทุกหน่วยงานร่วมขับเคลื่อนอย่างเร่งด่วน
เพจดังเตือน 2 ภูมิภาค จับตา! “ดินถล่ม” เอฟเฟกต์ลูกใหญ่จากแผ่นดินไหว
กระจ่างไหม รมต.สหรัฐฯเก็บภาษีเกาะร้างเพื่อปิดช่องโหว่
สหรัฐฯเสริม THAAD ในอิสราเอล-โยกแพทริออตจากเกาหลีใต้
รัสเซียโวยึดหมู่บ้านในแคว้นซูมี
ทีมสุนัขกู้ภัย K9 แถลงยุติภารกิจช่วยผู้ติดค้าง "ตึกสตง." ถล่ม เตรียมกลับที่ตั้ง ส่งมอบการค้นหาให้จนท. ต่อไป
มีชื่อแล้ว "น้องแมวส้ม" รอดชีวิต ซากตึกถล่ม โซเชียลแห่กดไลค์ รอคัดกรองคนพร้อมรับดูแล
DeepSeek หนุนภารกิจ'กู้ภัยจีน'ในเมียนมา
‘ซิน เคอ หยวน’นัดสื่อ 9 เม.ย.นี้ พร้อมแถลงปมเหล็กเส้นใช้สร้าง ‘ตึก สตง.’

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น