‘รถไฟตู้นอนความเร็วสูง’ จีนเชื่อมปักกิ่ง-ฮ่องกง เปิดวิ่งแล้ว

ฮ่องกง, 16 มิ.ย. (ซินหัว) — รถไฟตู้นอนความเร็วสูงขบวนแรกออกเดินทางจากสถานีรถไฟเกาลูนตะวันตกของเขตบริหารพิเศษฮ่องกงทางตอนใต้ของจีน มุ่งหน้าสู่กรุงปักกิ่ง เมื่อช่วงเย็นของวันเสาร์ (15 มิ.ย.) ที่ผ่านมา

บริการรถไฟใหม่นี้จะวิ่งเชื่อมระหว่างสถานีเกาลูนตะวันตกของฮ่องกง และสถานีรถไฟปักกิ่งตะวันตก ทุกวันศุกร์-วันจันทร์ โดยจะย่นเวลาการเดินทางระหว่างปักกิ่ง-ฮ่องกงลงเหลือราว 12.5 ชั่วโมง จากเดิม 24.5 ชั่วโมง

หนึ่งในผู้โดยสารชาวฮ่องกงเปิดเผยว่าตนรู้สึกตื่นเต้นกับการเดินทางครั้งนี้ พร้อมเสริมว่าบริการรถไฟดังกล่าวเป็นตัวเลือกที่สะดวกสบายสำหรับผู้สูงอายุ

แลม ไซ ฮุง เลขาธิการฝ่ายคมนาคมและโลจิสติกส์ของรัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ได้ร่วมเดินทางบนรถไฟขบวนนี้ เพื่อร่วมเป็นสักขีพยานในการเปิดให้บริการครั้งใหม่ด้วย
(บันทึกภาพวันที่ 15 มิ.ย. 2024)
เครดิต: ซินหัว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ขอแสดงความอาลัย "ธานินทร์ กรัยวิเชียร" อดีตนายกฯ และองคมนตรีใน ร.9 ถึงแก่อสัญกรรม สิริอายุ 97 ปี
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนติด 'หน้าต่างรถไฟอัจฉริยะ' รวมข้อมูลกินเที่ยว
แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น