“สฤษฏ์พงษ์” ลั่นปฏิวัติการศึกษาไทย เรียนให้ตรงความต้องการตลาดงาน ปรับหลักสูตรให้สั้น จบแล้วทำงานสร้างรายได้

"สฤษฏ์พงษ์" ลั่น ปฏิวัติการศึกษาไทย เรียนให้ตรงกับความต้องการของตลาดงาน ปรับหลักสูตรให้สั้น จบแล้วทำงานสร้างรายได้

“สฤษฏ์พงษ์” ลั่นปฏิวัติการศึกษาไทย เรียนให้ตรงความต้องการตลาดงาน ปรับหลักสูตรให้สั้น จบแล้วทำงานสร้างรายได้ – Top News รายงาน

 

สฤษฏ์พงษ์

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2567 นายสฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ. กระบี่ พรรคภูมิใจไทย อภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 ว่าเห็นด้วยกับนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งนำโดยพลตำรวจเอกเพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่ได้มีการทำนโยบาย MOU กับกระทรวงมหาดไทย นำโดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย, นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน, และนางสาวศุภมาส อิศรภักดี รมว.อว. แล้วมาปรับปรุงพัฒนาหลักสูตรปฏิวัติการศึกษา

ข่าวที่น่าสนใจ

โดย นายสฤษฏ์พงษ์ ได้กล่าวเสนอประเด็นสำคัญ คือ ให้ปฏิวัติการศึกษาไทย เน้นการพัฒนาทักษะให้ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงาน, เสนอให้ปรับหลักสูตรการศึกษา เน้นหลักสูตรระยะสั้นที่จบแล้วสามารถหางานทำได้ทันที, เสนอให้ส่งเสริมแรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศ, เสนอให้รัฐบาลลงทุนในทรัพยากรมนุษย์ พัฒนาทักษะแรงงาน, เสนอให้ใช้วิธีการ แจกงานดีกว่าแจกเงิน เสมือนหนึ่งสอนให้คนตกปลาเป็น แล้วแจกเบ็ดดีกว่าแจกปลาให้ประชาชน

 

นอกจากนี้ นายสฤษฏ์พงษ์ กล่าวเสนอแนะเพิ่มเติมว่า ควรมีการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับความต้องการที่แท้จริงของตลาดแรงงาน ควรมีแผนรองรับแรงงานที่ถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยี อีกทั้งควรมีกลไกติดตามผลเพื่อประเมินประสิทธิภาพของนโยบาย และควรมีการสร้างความร่วมมือกับทุกภาคส่วน เพื่อขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษา อย่างไรก็ตาม ผลที่คาดหวังคือประชาชนมีทักษะที่ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงาน มีงานทำ มีรายได้ เศรษฐกิจไทยเติบโต ประเทศไทยมีความมั่นคง มั่งคั่ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จนท.พบร่างผู้ติดค้างโซน B-C เพิ่มอีก 3 คน ใต้ซากตึก สตง.ถล่ม
"กรมอุตุฯ" เตือน 48 จว. รับมือพายุฝนฟ้าคะนอง กทม.โดนด้วย
ทีมกู้ภัยยูนนานกลับจีน หลังเสร็จภารกิจในเมียนมา
โพลชี้คนไทยไม่เอากาสิโน หวั่นรัฐคุมไม่ได้ ประโยชน์ไม่ถึงคนไทย
โฆษกกทม. คาดภายในคืนนี้ สามารถลดระดับความสูงซาก "ตึกสตง." ถล่ม โซน E ได้ เปิดทางค้นหาต่อเนื่อง
นายกสุพิศ เปิดงานของดี อบต.รัตภูมิ สงขลา หวังต่อยอด เชิดชูอัตลักษณ์ประเพณีท้องถิ่น
ญี่ปุ่นเสนอร่วมโครงการวางท่อก๊าซกับสหรัฐ
มาเลเซียเรียกร้องอาเซียนผนีกกำลังต้านภาษีทรัมป์
โดนหนักแน่ “เอกนัฏ” จ่อฟัน “ซินเคอหยวน” เป็นคดีพิเศษเพิ่ม ลุยสอบซุกฝุ่นแดงมหาศาล
ทรัมป์พร้อมเจรจานานาชาติปมภาษีตอบโต้

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น